หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา สมาชิก บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา อุดหนุนบัตรอวยพร
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
สมาชิก
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
ติดต่อเรา
ร่วมสนับสนุนศูนย์
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน November 2019 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
          12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี    www.ilchonburi.org
   
 
วีดีโอสำหรับผู้พิการ
 
  Wheelchair Ramp for Low-floor Bus
    Wheelchair Ramp for Low-floor Bus
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
    คนพิการระดับรุนแรงสามารถดำรงชีวิตอิสระได้หากได้รับการฝึกทักษะ ใช้กายอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีและมีผู้ช่วยเหลือส่วนตัวตามความจำเป็น
 
  Hand Control 001
    Hand Control
 
  Hand Control 002
    NMEDA Unveiling SureGrip
 
 
ข่าวประจำวัน
 
นักศึกษาพิการ แขน-ขา บากบั่นเรียนปริญญาตรี    
    น่าเอาแบบอย่าง นักศึกษา ม.สยาม คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาแอนิเมชัน พิการไร้แขน ขา บากบั่นใจสู้ คาบปากกาจดเลกเชอร์ในชั้นเรียนจนใกล้จบ ท่ามกลางความช่วยเหลือของกลุ่มเพื่อนที่เรียนกันมาตั้งแต่ชั้น ปวช.-ปวส. จนมาต่อระดับ ป.ตรี เจ้าตัวชี้เยาวชนไทยต้องมีความรู้ขั้นต่ำระดับ ป.ตรี ตั้งใจเป็นนักกราฟิก ทำงานอยู่กับบ้าน ด้านอธิการบดีรับปากให้ทุนการศึกษาต่อเนื่องจนจบในชั้นสูงสุดตามที่ต้องการ เผยหนุ่มพิการไร้แขนขาทั้ง 2 ข้าง ใจสู้ขวนขวายเรียนจนใกล้จบ ป.ตรี ท่ามกลางการช่วยเหลือของเพื่อนฝูง โดยเมื่อเที่ยงวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวสายอาชญากรรม นสพ.ไทยรัฐ ได้รับการบอกเล่าเรื่องราวอันน่าประทับใจจากบรรดานักศึกษาใน ม.สยามว่ามีนักศึกษาชายรายหนึ่งพิการไม่มีแขนขา แต่พยายามกัดฟันสู้เข้าเรียนในคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาแอนิเมชัน จนใกล้จบการศึกษาจึงเดินทางไปตรวจสอบที่ห้องไอที ชั้น 8 ตึก 12 พบนายศุภกร หรือซัน กุลตันติวานิช อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาแอนิเมชัน ขณะคาบปากกาจดเลกเชอร์ตามที่อาจารย์บรรยายในชั้นเรียนด้วยความตั้งใจมากกว่าคนปกติ เบื้องต้นพบนายศุภกรมีร่างกายผิดไปจากคนธรรมดา แขนทั้ง 2 ข้างยื่นออกมาจากหัวไหล่เป็นปลายแหลมยาวประมาณ 10 ซม. ขาขวาเล็กลีบยาวประมาณ 10 ซม. ส่วนขาซ้ายยาวกว่าขาขวาเล็กน้อย ต้องนั่งอยู่บนรถเข็นตลอดเวลา แต่สีหน้าและแววตายังคงมุ่งมั่นจดจ่ออยู่กับการเรียน หลังเสร็จสิ้นการบรรยายในชั้นเรียนนายศุภกรให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นลูกชายคนโตมีน้องสาว 2 คน คนรองเรียนอยู่ ม.ธรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ส่วนคนเล็กเรียนอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนศึกษานารี ทั้งคู่ร่างกายปกติ ที่ตนเป็นเช่นนี้เพราะช่วงที่แม่ท้อง เป็นโรคหอบหืดต้องกินยามาก ทำให้ส่งผลข้างเคียงมาสู่ตน ประกอบกับตนได้คลอดก่อนกำหนดถึง 1 เดือน ทั้งนี้ พ่อและแม่รักตนเท่ากับน้องๆ ไม่เคยแสดงความรังเกียจ ตนไม่เคยอับอาย น้อยใจในสิ่งที่เป็น พยายามใช้ชีวิตให้เหมือนคนปกติทั่วไป ถ้าสิ่งไหนทำไม่ได้ คนที่บ้านและเพื่อนๆจะช่วยทำให้ เช่น เข็นรถพาตนเข้าห้องน้ำ ป้อนข้าว ทั้งนี้ เห็นว่าความรู้ขั้นต่ำของเยาวชนไทยน่าจะอยู่ที่ระดับปริญญาตรี จึงขยันเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ กระทั่งมาเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามจนจบวุฒิ ปวส.แล้วมาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยสยามอีก 2 ปี ขณะนี้เรียนอยู่ปีสุดท้ายปีเหลืออีกเพียงเทอมเดียวก็จะจบแล้ว มีเพื่อนสมัยที่เรียนตั้งแต่ ปวช.ปี 1 ที่มีบ้านอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ขึ้นรถแท็กซี่มารับตนที่บ้านพักในหมู่บ้านสุขสันต์ ซอยเพชรเกษม 90 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม. อุ้มตนขึ้น-ลงรถเข็นเข้าห้องเรียนทุกวัน ทำแบบนี้มาเกือบ 7 ปีแล้ว ตอนนี้เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.00 จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

รับมือสังคมผู้สูงอายุ คนพิการ ขึ้นรถลงเรือรถไฟฟ้าสะดวก    
    นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการโครงการจัดทำแผนบูรณาการการเชื่อมโยงการเดินทาง เพื่อเข้าถึงโครงข่ายการคมนาคมขนส่งในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับคนพิการและผู้สูงอายุ ว่า ที่ประชุมได้รับทราบข้อเสนอของที่ปรึกษาเรื่องการพัฒนาและออกแบบโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งสาธารณะ สำหรับเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างการขนส่งทั้งทางล้อ ราง เรือ เช่น เรือต่อรถเมล์ หรือเรือต่อรถไฟฟ้า เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกคนพิการและผู้สูงอายุ ตามมาตรฐานสากลและออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Universal Design) โดยจะปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก และสิ่งจำเป็นในพื้นที่ที่มีประชาชนเดินทางใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะหนาแน่น เช่น ลิฟต์ ทางเท้าเดินเชื่อมต่อ ทางข้าม ทางลาด บันไดเลื่อน เป็นต้น สำหรับพื้นที่ที่จะปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกนั้น เบื้องต้น ได้คัดเลือกพื้นที่นำร่อง 6 ย่านสำคัญ ที่มีประชาชนใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะหนาแน่น ได้แก่ 1.บริเวณรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์สถานีมักกะสัน 2.บริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีจตุจักร 3.บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ หมอชิต 4. บริเวณสนามบินดอนเมืองและรถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีดอนเมือง 5. บริเวณรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีอโศก และ 6.บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง และรถไฟฟ้า ใต้ดินสถานีหัวลำโพง เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนพิการและผู้สูงอายุอย่างครบวงจร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปรูปแบบ คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือน ม.ค.นี้

เครือข่ายคนพิการไม่รับข้อเสนอเยียวยา ย้ำตรวจสอบทั้งระบบ    
    เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการไม่รับข้อเสนอ พม.เยียวยาคดีโกงเงินคนพิการเฉพาะกลุ่ม เชื่อมีโกงมีการโกงหักหัวคิวทั้วประเทศ! วันนี้ (17 ก.ย.2562) เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ครอบครัวคนพิการที่ได้รับความเสียหายจากการถูกละเมิดสิทธิและปฏิบัติไม่เป็นธรรม จากการถูกหักค่าจ้างงานตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการมาตรา 35 เข้าร่วมประชุมหารือกับชมรมคนพิการและกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อหารือการเยียวยาครอบครัวคนพิการและคนพิการ ที่ถูกหักหัวคิวค่าจ้างงาน ตั้งแต่ปี 2559 - 2562 ซึ่งพบว่า แม้จะมีการออกมาร้องเรียนว่าถูกโกงเพียงหลัก 10 คน แต่หากตรวจสอบทั้งระบบก็จะพบว่า สร้างความเสียหายต่อรัฐบาลและคนพิการจำนวนมาก นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ระบุว่า จะเยียวยาครอบครัวคนพิการที่ออกมาเดินเท้าตามโกงเข้าสู่กรุงเทพฯ และกลุ่มที่ออกมาร้องเรียนเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น จะไปดูว่าจะสามารถเยียวยาตามจำนวนเงินที่ถูกหักไปได้หรือไม่ ซึ่งต้องไปดูข้อกฎหมาย แต่เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ไม่ยอมรับข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากเป้าหมายของการออกมาเดินคือต้องการให้ตรวจสอบข้าราชการที่กระทำความผิดและเยียวยาคนพิการทั้งระบบเพราะพวกเขาไม่ได้มาเดินเพื่อตัวเอง แต่เป็นการเดินเพื่อคนพิการทั่งประเทศ ที่มีสิทธิได้รับค่าจ้าง หรือ มูลค่าข้าวของการฝึกอาชีพ 109,500 บาท จนจบโครงการ ไม่ใช่ 2,000 - 4,000 บาท ต่อเดือน

พม. แถลงข่าวจัดกิจกรรม แสดงความสามารถของคนพิการ หวังยกระดับผู้มีความสามารถออกจากกลุ่มขอทาน    
    ณ Yimsoo Cafe (ยิ้มสู้คาเฟ่) ซอยอรุณอมรินทร์ 39 กรุงเทพฯ คณะกรรมการจัดมหกรรมแสดงความสามารถของคนพิการ วุฒิสภา นำโดย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมการ พร้อมด้วยนายมณเฑียร บุญตัน รองประธานคณะกรรมการ คนที่หนึ่ง นายอุเทน ชนะกุล ผู้อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ, นายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย และนายเกรียงไกร วิไลลักษณ์ ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมแสดงความสามารถของคนพิการภาคตะวันออก ซึ่งคณะกรรมการจัดมหกรรมแสดงความสามารถของคนพิการ วุฒิสภา ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงศึกษาธิการ จังหวัดชลบุรี สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 ระหว่าง เวลา 14.00- 22.00 นาฬิกา ณ ลานริมหาด SUNKEN ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช จังหวัดชลบุรี

 
ดูข่าวประจำวันทั้งหมด  
กิจกรรมศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
กิจกรรมศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
 
พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรด้านคนพิการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กร ประจำปี 2560    
     วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 10.30 น. ที่ ห้องประชุมปริ๊นซ์ บอลรูม โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ กรุงเทพฯ พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรด้านคนพิการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กร ประจำปี 2560 และการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “มาตรฐานองค์กรด้านคนพิการ : Empower คนพิการสู่สิทธิที่เป็นจริง” และพิธีเชิดชูเกียรติคนพิการต้นแบบ ประจำเดือนธันวาคม 2560 โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวง พม. พร้อมด้วยนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เจ้าหน้าที่ในสังกัด พก . ผู้แทนองค์กรคนพิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานและออกเยี่ยมบูธอาชีพต่างๆ
     ในครั้งนี้ไอแอลชลบุรีได้มาตรฐานในระดับ ดีมาก ครับ

 วันที่  14 ธันวาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 29 พฤษภาคม 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     อำเภอเมือง replica hermes bags

 วันที่  30 พฤษภาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 5 พฤษภาคม 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     อำเภอเกาะจันทร์
     Replica Hermes Kelly Bags
     
Louis Vuitton Monogram Replica

 วันที่  06 พฤษภาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 2 เมษายน 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     ณ สวนเฉลิมพระเกียรติราชินี 72 พรรษา อำเภอศรีราชา

 วันที่  03 เมษายน 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>


 
ดูกิจกรรมทั้งหมด  
 
ผู้สนับสนุน
 
ศาลาว่าเมืองพัทยา
 
สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
 
สภาศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการประเทศไทย
 
มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ
 
โรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ พัทยา
 
 
ราคาน้ำมัน
 
 
พยากรณ์อากาศ
 
 

  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒