หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา สมาชิก บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา อุดหนุนบัตรอวยพร
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
สมาชิก
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
ติดต่อเรา
ร่วมสนับสนุนศูนย์
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน June 2020 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
  123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930        
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี    www.ilchonburi.org
   
 
วีดีโอสำหรับผู้พิการ
 
  Wheelchair Ramp for Low-floor Bus
    Wheelchair Ramp for Low-floor Bus
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
    คนพิการระดับรุนแรงสามารถดำรงชีวิตอิสระได้หากได้รับการฝึกทักษะ ใช้กายอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีและมีผู้ช่วยเหลือส่วนตัวตามความจำเป็น
 
  Hand Control 001
    Hand Control
 
  Hand Control 002
    NMEDA Unveiling SureGrip
 
 
ข่าวประจำวัน
 
2 นักสู้พิการ! “ลุงสมพงษ์”ของานทำแลกเงิน - “ยายชุบ” ขี่มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขายก๋วยจั๊บเลี้ยงลูกสติฟั่นเฟือน!    
    รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “ลุงสมพงษ์” และ “ยายชุบ” ซึ่งแม้จะไม่ใช่เครือญาติ และอยู่คนละจังหวัด แต่ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นผู้พิการเหมือนกัน ต่างกันก็เพียงคนหนึ่งยังขี่มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างตระเวนทำงานเลี้ยงชีพได้ แต่อีกคนเคลื่อนไหวมากไม่ได้ ชีวิตคนเรา บางครั้งก็เอาแน่นอนไม่ได้ แม้ไม่ได้เกิดมาพิการ แต่ใครจะรู้ว่า วันหนึ่งเราจะประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นคนพิการหรือไม่? เช่นเดียวกับ “ลุงสมพงษ์” และ “ยายชุบ” ที่แม้ไม่ได้เป็นญาติกัน แต่ทั้งคู่ต่างประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ส่งผลต้องกลายเป็นคนพิการมาหลายปีแล้ว แต่กระนั้น ทั้งคู่ก็ไม่ท้อ ต่างพยายามดิ้นรนหาหนทางทำงาน เพื่อมีรายได้จุนเจือครอบครัว และลดภาระของคนรอบข้าง ลุงสมพงษ์ คำพึ่งพร กับอาชีพกรรมกร ที่ จ.สุพรรณบุรี ประสบอุบัติเหตุขณะทำงาน จนพิการมา 40 ปีแล้ว “พิการหลังหัก ข้าวสารทับ 40 ปีแล้ว ข้าวสารหล่นมา 2 ลูกๆ ละ 100 กิโลฯ ถ้าหล่นหลายลูกก็ตายแล้ว” โชคดี “น้องชาย” ยื่นมือช่วยเหลือ “มาปลูกกระต๊อบให้อยู่ ภรรยาเขาเสียไปก่อน 4-5 เดือน ตอนนั้นลูกเขายังแบเบาะ 4 เดือนได้มั้ง ผมก็ช่วยเลี้ยงมา ลำบาก ครอบครัวเราก็มีลูก 11 คน ทางแม่ยายพ่อตาด้วย ผมหารายได้คนเดียว มีก็กิน ไม่มีก็ไม่กิน ก็ต้องอยู่ให้ได้” ลุงเสียง คำพึ่งพร น้องชายลุงสมพงษ์ อาชีพขายของตามตลาดนัด แม้พิการต้องนั่งรถวีลแชร์ แต่ลุงสมพงษ์ ก็พยายามทำงานเพื่อให้มีรายได้ เท่าที่ร่างกายจะเอื้ออำนวย “ได้รถโยกมา ก็เข็น โยกไปตามถนน เห็นเขาเก็บของเก่า เราก็ทำได้นี่ ลองดู ก็เก็บมาตั้งแต่บัดนั้น 7 ปี ตอนนั้นได้เดือนละประมาณ 3,000-4,000”

พลภูมิ” มอบถุงยังชีพช่วยผู้ป่วยติดเตียง จี้ รบ.เพิ่มเบี้ยช่วยเหลือเร่งด่วน    
    ส.ส.กทม. พท. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยผู้ป่วยติดเตียง พร้อมจี้ “รัฐบาล” เพิ่มเบี้ยคนพิการ-ผู้ป่วยติดเตียง อย่างเร่งด่วน วันนี้ (26 พ.ค.) นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย พร้อม นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ก.เขตคันนายาว นายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบึงกุ่ม และ นางสุภาพ เชื้อประเสริฐ ประธานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เขตคันนายาว ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน และ มอบถุงยังชีพ ให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวของผู้ป่วย เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล พร้อมเรียกร้องรัฐบาลเร่งจ่ายเงิน ตามที่ได้สัญญาไว้กับผู้พิการที่จะให้เดือนละ 1,000 บาท โดยเร็วและทั่วถึง นอกจากนี้ ยังเห็นว่า ควรปรับจาก 1,000 บาทเป็น 1,500 บาท เนื่องจากคนกลุ่มนี้ มีค่าใช้จ่ายมากกว่าคนปกติ ไม่มีรายได้ เพราะไม่สามารถประกอบอาชีพได้ นอกจากนี้ ยังอยากให้รัฐเพิ่มสวัสดิการพาผู้ป่วยติดเตียงไปโรงพยาบาล เนื่องจากการเดินทางไปรักษาแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

วอนช่วย! หนุ่มใหญ่พิการป่วยติดเตียงกว่า 13 ปี มีเพียงพ่อแม่วัยชราคอยดูแล    
    รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 7 บ้านใหม่ชัยพร ตำบลพระบุ อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น มีผู้ป่วยติดเตียงรายหนึ่งทราบชื่อคือ นายอภิรักษ์ อยู่นวภูมิ อายุ 50 ปี อดีตเคยเป็นพนักงานขับรถบรรทุกเทรลเลอร์ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุเป็นผู้พิการ ทำให้ต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงยาวนานกว่า 13 ปี สภาพปัจจุบัน นายอภิรักษ์ อยู่นวภูมิ อายุ 50 ปี ลูกชายของนางสุภาพรรณ อยู่นวภูมิ อายุ 75 ปี ต้องอยู่ในสภาพนอนอยู่บนเตียงภายในบ้าน มีนางสุภาพรรณผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ไม่ห่างตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ทั้งคอยป้อนน้ำป้อนข้าว เช็ดตัวให้ แต่เนื่องด้วยปัจจุบันทั้งแม่และพ่อของนายอภิรักษ์ก็มีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รายได้ในครอบครัวเริ่มขาดหายไป อีกทั้งหลังคาบ้านเมื่อเกิดมีพายุฝนพัดกระหน่ำจะทำให้น้ำสาดเข้ามาในบ้านและหลังคาบ้านก็จะหลุดเล็กๆ น้อยๆ อยู่เป็นประจำนายอภิรักษ์เล่าว่า อดีตตนเป็นพนักงานขับรถเทรลเลอร์ที่ท่าเรือแหลมฉบังก่อนที่จะมาอยู่ในสภาพเป็นผู้ป่วยติดเตียง ช่วงที่ทำงานขณะกำลังขับรถอยู่นั้นได้เกิดอาการวูบ จังหวะนั้นได้มีรถเทรลเลอร์อีกคันจอดอยู่ข้างทางพอดีทำให้รถที่ตนขับวิ่งไปชนเข้าอย่างจัง ก่อนจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งยังต้องเจาะคอเพราะว่าไม่สามารถหายใจเองได้ ซึ่งรายได้จากที่เคยได้เดือนละหมื่นกว่าบาทจากการขับรถเทรลเลอร์ส่งของ ก็เหลือเพียงเงินคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น

คลัง" โอนเยียวยา 1,000 บาทให้ผู้พิการ 29 พ.ค.63    
    คลัง" ย้ำเตรียมโอนเงินเยียวยา 1,000 บาท จำนวน 1 ครั้ง ให้แก่ผู้พิการที่มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูล e-Social Welfare รวม 1.99 ล้านราย โดยแบ่งเป็นผู้มีสิทธิที่มีข้อมูลจาก สถ. กว่า 1.89 ล้านราย รวมถึง กทม. กว่า 8.7 หมื่นราย และเมืองพัทยาอีกกว่า 1.2 พันราย น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยรัฐบาลได้มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบหลายมาตรการ และคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ได้มีมติให้ช่วยเหลือคนพิการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 1,000 บาท จำนวน 1 ครั้ง โดยเป็นคนพิการที่จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และลงทะเบียนขอรับเงินเบี้ยความพิการต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

 
ดูข่าวประจำวันทั้งหมด  
กิจกรรมศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
กิจกรรมศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ
 
พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรด้านคนพิการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กร ประจำปี 2560    
     วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 10.30 น. ที่ ห้องประชุมปริ๊นซ์ บอลรูม โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ กรุงเทพฯ พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรด้านคนพิการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กร ประจำปี 2560 และการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “มาตรฐานองค์กรด้านคนพิการ : Empower คนพิการสู่สิทธิที่เป็นจริง” และพิธีเชิดชูเกียรติคนพิการต้นแบบ ประจำเดือนธันวาคม 2560 โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวง พม. พร้อมด้วยนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เจ้าหน้าที่ในสังกัด พก . ผู้แทนองค์กรคนพิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานและออกเยี่ยมบูธอาชีพต่างๆ
     ในครั้งนี้ไอแอลชลบุรีได้มาตรฐานในระดับ ดีมาก ครับ

 วันที่  14 ธันวาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 29 พฤษภาคม 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     อำเภอเมือง replica hermes bags

 วันที่  30 พฤษภาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 5 พฤษภาคม 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     อำเภอเกาะจันทร์
     Replica Hermes Kelly Bags
     
Louis Vuitton Monogram Replica

 วันที่  06 พฤษภาคม 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>กิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ    
     วันที่ 2 เมษายน 60 คณะทำงานศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรีจัดกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนคนพิการ
     ณ สวนเฉลิมพระเกียรติราชินี 72 พรรษา อำเภอศรีราชา

 วันที่  03 เมษายน 2560


<< ฝ่าย : กิจกรรม >>


 
ดูกิจกรรมทั้งหมด  
 
ผู้สนับสนุน
 
ศาลาว่าเมืองพัทยา
 
สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
 
สภาศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการประเทศไทย
 
มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ
 
โรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ พัทยา
 
 
ราคาน้ำมัน
 
 
พยากรณ์อากาศ
 
 

  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒