หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  ปารีณา” ฟ้องหมิ่นฯ “ทนายอนันต์ชัย” เรียก 1 ล้าน - “ก้อย-นายกสมาคมออทิซึม” คิวต่อไป
   ปารีณา” เข้าแจ้งความ “ทนายอนันต์ชัย” ข้อหาหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท จากกรณีตอบโต้เรื่องออทิสติก ส่วน “ก้อย อรัชพร-นายกสมาคมผู้ปกครองออทิซึมฯ” จะดำเนินคดีต่อไป จากกรณี ก้อย-อรัชพร โภคินภากร ดาราสาวชื่อดัง ได้โพสต์ไอจีสตอรีถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน เพื่อหยุดเชื้อโควิดว่า “คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะค้า ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉยๆ แล้วมีเงินใช้หนะค่าาาา” ทำให้ “เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับพาดพิงก้อยว่า “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก” เดือดร้อนถึง ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ที่มีบุตรชายเป็นออทิสติก โพสต์วิจารณ์ ปารีณา โดยมีประโยคหนึ่งว่า “ผมว่าความประพฤติลูกผมซึ่งเป็นออทิสติก ดีกว่าท่าน ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ นะครับ! อายไหมครับ? ท่าน ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ! ก่อนจะด่าใคร หัดดูตัวเองเสียบ้างว่าตัวเองเทียบกับคนที่เป็นออทิสติกได้ไหม ความประพฤติของคุณยังสู้ลูกผมไม่ได้เลย น่าละอายจริงๆ” รวมถึงสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทยก็ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกร้องให้ตักเตือน น.ส.ปารีณา ที่ใช้คำพูดล่วงละเมิดสภาพบุคคล ด้าน น.ส.ปารีณาไม่พอใจ ตอบโต้กลับว่า “ถ้าเป็นคนกลางๆ อ่าน ข้อความปารีณาก็จะเข้าใจ ว่าข้อความทั้งหมดไม่ได้มีเจตนาใดๆ ในการหมิ่นคนพิการเลย และถ้าคนอยากจะตีความว่าปารีณาเป็นคนแบบนั้นก็เป็นสิทธิทำไงได้ หากมีการเปรียบเปรยก้อยว่าแบ๊วที่หมายถึงน่ารักมันเสียหายไหม หรือหากมีการเปรียบเปรยว่าออทิสติก ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ขนาดมดดำและเอิ๊กพูดถึงปารีณาว่าบ้า ติ๊งต๊องในรายการทีวี ก็ไม่ได้แปลว่ามดดำ หรือเอิ๊ก ไปดูหมิ่นคนที่มีความผิดปกติทางสมอง เราอยู่ในสังคมที่ทุกคนล้วนควรได้สิทธิที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะพิการหรือไม่ และหากมีการละเมิดสิทธิจริง ดูหมิ่นจริง สมควรจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด แบบที่ปารีณากำลังจะดำเนินคดีกับทนายที่มีลูกเป็นออทิสติกและดูหมิ่น ด้อยค่า ปารีณาอย่างชัดเจน ไม่ใช่ร้องจริยธรรมเพียงเพื่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายแก่ผู้อื่น” ล่าสุด วันนี้ (9 ม.ค. 2564) น.ส.ปารีณาได้โพสต์ภาพขณะเข้าแจ้งความ พร้อมระบุว่า ... #ปารีณาหมิ่นผู้พิการหรือผู้ปกครองออทิสติกหมิ่นปารีณากันแน่ #ปารีณาฟ้องค่าเสียหาย1ล้านบาท #ให้มันจบที่ศาล

  ก.แรงงาน ชวนคนพิการดวลฝีมือ ชิงเงินรางวัลกว่า 30,000 บาท
   รมช.แรงงานชวนคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ดันศักยภาพแรงงาน สู่การประกอบอาชีพที่มั่นคง วันที่ 9 มกราคม 2564 ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายในการส่งเสริมแรงงานกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะแรงงานคนพิการให้มีศักยภาพในการประกอบอาชีพ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมถึงพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยต่อแรงงานทั่วประเทศ รวมทั้งแรงงานคนพิการที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีข้อสั่งการให้กระทรวงแรงงานเร่งให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานและการส่งเสริมอาชีพแรงงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “สร้าง-ยก-ให้ รวมไทยสร้างชาติ” โดยเฉพาะการ “ให้” แรงงานกลุ่มเปราะบางทางสังคม เข้าถึงการพัฒนาฝีมือแรงงาน ด้วยการเตรียมความพร้อมให้กับแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 และวิกฤตเศรษฐกิจ ศาสตราจารย์ นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ในการจัดงานแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ภายใต้ชื่องาน Abilympics Thailand 2021 มีสาขาที่จัดการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 15 สาขา ประกอบด้วย 1. กลุ่มสาขาอาชีพหัตถกรรม ได้แก่ สาขาสานตะกร้า ถักโครเชต์ เย็บปักถักร้อย ถักนิตติ้ง วาดภาพระบายสี 2. กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้แก่ สาขาออกแบบคาแรคเตอร์ ออกแบบเว็บเพจ ออกแบบสิ่งพิมพ์ ถ่ายภาพในสตูดิโอ ออกแบบโปสเตอร์ พิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด 3. กลุ่มสาขาอาชีพอุตสาหกรรม ได้แก่ สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และ 4. กลุ่มสาขาอาชีพบริการ ได้แก่ สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ระดับพื้นฐาน ตัดเย็บเสื้อผ้าบุรุษจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2564 – 12 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทุกจังหวัด (สนพ.)

  จับ
   ตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ อย. บุกทลายแหล่งบรรจุถุงมือใช้แล้ว ย่านหนองแขม ยี่ห้อPanyos®และ PURE Glove มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท พร้อมเตือนประชาชนระวังอันตรายจากการติดเชื้อ

  กระหน่ำยิงพ่อค้าขายถั่วที่ จ.สตูล เสียชีวิตคาที่ ภรรยาป่วยอัมพาตถูกลูกหลงเจ็บ
   สตูล - กระหน่ำยิงพ่อค้าขายถั่วใน จ.สตูล เสียชีวิตคาที่ ภรรยาป่วยอัมพาตถูกลูกหลงเจ็บ พี่สาวภรรยาผู้ตายเผยไม่เคยทราบมาก่อนว่าไปมีเรื่องกับใครมา

  เผยคลิป! ดรามารถทัวร์ไม่ให้สาวพิการขึ้นรถ คนขับไล่ไปคืนตั๋ว อ้างผู้คนรังเกียจ (ชมคลิป)
   โซเชียลฯ แห่วิจารณ์คลิปวิดีโอ เหตุดรามาคนขับรถทัวร์ไม่ให้สาวพิการขึ้นรถ อ้างผู้โดยสารคนอื่นรังเกียจ แถมไล่ให้ไปคืนตั๋ว โดยเจ้าตัวถึงกับร่ำไห้ ได้แต่มองรถวิ่งออกจากอู่ โดยไม่เหลียวแล ล่าสุด หญิงพิการกลับถึงบ้านปลอดภัยแล้ว เผยเพิ่มเคยเดินทางด้วยรถทัวร์มาเป็น 10 ปี ไม่มีปัญหา ด้านชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ วันนี้ (24 ธ.ค.) เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปภาพเหตุการโต้เถียงของตนเองกับพนักงานขับรถทัวร์รายหนึ่ง โดยคนขับได้ปฏิเสธให้เธอขึ้นรถ โดยอ้างผู้โดยสารคนอื่นรังเกียจ แถมไล่ให้ไปคืนตั๋ว ซึ่งเมื่อถูกปฏิเสธขึ้นรถ เธอก็ร่ำไห้ออกมา พูดว่า นี่หรือคะคนไทย ทำไมคะ พร้อมตั้งคำถาม แล้วตัวเองจะกลับบ้านยังไง สาเหตุคืออะไร อีกทั้งตัวเองไม่ได้เป็นโรคติดต่อ พอพูดจบในคลิปก็เห็นชัดๆ ว่า รถได้เลี้ยวออกไปแล้ว โดยหญิงผู้โพสต์คลิป เผยว่า ตนเองนั้นเป็นคนพิการเดินทางมาจาก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อมาตรวจตาที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อตรวจเสร็จก็เดินทางกลับโดยรถโดยสารที่หมอชิต 2 และถูกพนักงานรถกลับไม่ให้ขึ้นรถ อ้างว่าผู้โดยสารท่านอื่นอาจรังเกียจ ทั้งที่ตนเองได้ซื้อตั๋วรถแล้ว และต้องนำไปคืน โดยเผยเพิ่มเติมว่า “ปกติมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ 2-3 เดือนครั้งมานานนับ 10 กว่าปีมาแล้ว ที่ขึ้นๆ ลงๆ รถแบบนี้ แต่วันนี้ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ คำพูดแรกที่พนักงานใช้ ไม่ได้กดวิดีโอถ่ายเอาไว้ โซเชียลฯ แห่วิจารณ์คลิปวิดีโอ เหตุดรามาคนขับรถทัวร์ไม่ให้สาวพิการขึ้นรถ อ้างผู้โดยสารคนอื่นรังเกียจ แถมไล่ให้ไปคืนตั๋ว โดยเจ้าตัวถึงกับร่ำไห้ ได้แต่มองรถวิ่งออกจากอู่ โดยไม่เหลียวแล ล่าสุด หญิงพิการกลับถึงบ้านปลอดภัยแล้ว เผยเพิ่มเคยเดินทางด้วยรถทัวร์มาเป็น 10 ปี ไม่มีปัญหา ด้านชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ วันนี้ (24 ธ.ค.) เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปภาพเหตุการโต้เถียงของตนเองกับพนักงานขับรถทัวร์รายหนึ่ง โดยคนขับได้ปฏิเสธให้เธอขึ้นรถ โดยอ้างผู้โดยสารคนอื่นรังเกียจ แถมไล่ให้ไปคืนตั๋ว ซึ่งเมื่อถูกปฏิเสธขึ้นรถ เธอก็ร่ำไห้ออกมา พูดว่า นี่หรือคะคนไทย ทำไมคะ พร้อมตั้งคำถาม แล้วตัวเองจะกลับบ้านยังไง สาเหตุคืออะไร อีกทั้งตัวเองไม่ได้เป็นโรคติดต่อ พอพูดจบในคลิปก็เห็นชัดๆ ว่า รถได้เลี้ยวออกไปแล้ว โดยหญิงผู้โพสต์คลิป เผยว่า ตนเองนั้นเป็นคนพิการเดินทางมาจาก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อมาตรวจตาที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อตรวจเสร็จก็เดินทางกลับโดยรถโดยสารที่หมอชิต 2 และถูกพนักงานรถกลับไม่ให้ขึ้นรถ อ้างว่าผู้โดยสารท่านอื่นอาจรังเกียจ ทั้งที่ตนเองได้ซื้อตั๋วรถแล้ว และต้องนำไปคืน โดยเผยเพิ่มเติมว่า “ปกติมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ 2-3 เดือนครั้งมานานนับ 10 กว่าปีมาแล้ว ที่ขึ้นๆ ลงๆ รถแบบนี้ แต่วันนี้ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ คำพูดแรกที่พนักงานใช้ ไม่ได้กดวิดีโอถ่ายเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์เผยต่อมาว่า “ตอนนี้ หนูได้ขึ้นรถ 999 ลงหล่มเก่าค่ะ รถออกจากหมอชิต 2 ทุ่ม ขอบคุณทุกกำลังใจ และขอบคุณทุกคนที่ช่วยแชร์นะคะ”

  รมว.จุติ” แสดงความยินดีคนพิการคนไทยได้รับเลือก เป็นคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ
   นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แสดงความยินดี กับข่าวดีของคนไทย กรณี น.ส. เสาวลักษณ์ ทองก๊วย ได้รับการเลือกตั้งจากที่ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ (Convention on the Rights of Persons with Disabilities – CRPD) สมัยที่ 13 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2563 มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ (Committee on the Rights of Persons with Disabilities) โดยเป็นการประชุมวาระเฉพาะกิจเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ รอบที่ 3 โดยประเทศไทยมี นางสาวเสาวลักษณ์ ทองก๊วย สตรีพิการไทยเป็นผู้สมัครจากประเทศไทยได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยแรก มีวาระ 4 ปี (ค.ศ. 2020 - 2024)

  ซีพีเอฟ” สนับสนุนผู้พิการมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว จ้างช่วยงานใน ร.ร.ที่เข้าร่วมโครงการเลี้ยงไก่ไข่ฯ
   บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ “ซีพีเอฟ” ยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้พิการในสังคม ส่งเสริมให้พึ่งพาตนเอง ลดความเหลื่อมล้ำ เดินหน้าจ้างผู้พิการช่วยเหลืองานในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ให้ภูมิใจในคุณค่าของตัวเอง มีรายได้เลี้ยงตัวเองและสามารถดูแลครอบครัวได้ ซีพีเอฟ ในฐานะบริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทฯ มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงทางอาหารและลดความเหลื่อมล้ำ สอดรับกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาติ (Sustainable Development Goals : SDGs) อาทิ การดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ที่บริษัทดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2532 เห็นผลสัมฤทธิ์ทั้งในด้านการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้บริโภคไข่ไก่อย่างเพียงพอ แก้ปัญหาทุพโภชนาการ ขณะเดียวกัน ซีพีเอฟสนับสนุนการจ้างงานผู้พิการในชุมชนเพื่อช่วยทำงานในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการเลี้ยงไก่ไข่ฯ ภายใต้โครงการจ้างงานคนพิการด้วย โดยตั้งแต่ปี 2560 บริษัทฯ ได้จัดจ้างผู้พิการช่วยงานในโรงเรียนที่ร่วมโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน จนถึงปัจจุบันมีการทำสัญญาจ้างงานคนพิการไปแล้วรวม 427 คน เพื่อช่วยงานใน 252 โรงเรียนทั่วประเทศ ต.อ.กำจัด ผาใต้ ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนค็อกนิสไทย ตำบลแมดนาท่ม อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร กล่าวว่า โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนค็อกนิสไทย เป็นโรงเรียนในสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 สกลนคร มีจำนวนนักเรียน 260 คน แต่มีบุคลากรครูเพียง 13 คน ไม่มีนักการช่วยงานบริการทั่วไปของโรงเรียนซึ่งมีพื้นที่ที่ต้องดูแลถึง 85 ไร่ โรงเรียนได้รับความช่วยเหลือจากซีพีเอฟจ้างผู้พิการ จำนวน 3 คน เพื่อช่วยงานทั่วไปมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เป็นเวลา 3 ปีแล้ว โดย 2 คนเป็นผู้พิการเนื่องจากได้รับผลกระทบทางสมองจากอุบัติเหตุ และอีก 1 คนนิ้วขาด โรงเรียนมอบหมายให้แต่ละคนรับผิดชอบงาน เช่น ช่วยดูแลโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน งานด้านปศุสัตว์ งานด้านการเกษตรและปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ แบ่งเบาภาระงานของโรงเรียนได้เป็นอย่างดี และเป็นการช่วยเหลือผู้พิการในชุมชนมีรายได้จุนเจือตัวเองและครอบครัวได้ในระยะยาว นายบรรจรงค์ วรเศรษฐสุขศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า โรงเรียนบ้านแสนสุขมีจำนวนนักเรียน 178 คน ข้าราชการครู 10 คน ครูอัตราจ้าง 2 คน และเจ้าหน้าที่ซีพีเอฟที่ช่วยงานในโรงเรียน 1 คน ได้รับมอบหมายให้ช่วยดูแลงานด้านเกษตรของโรงเรียน เช่น โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ดูแลสวนหย่อม ภูมิทัศน์ และดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยในโรงเรียน เป็นการช่วยเหลือผู้พิการในชุมชนให้มีงานทำใกล้บ้านและมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว “จากที่เคยสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ของผู้พิการ เขาบอกว่าโรงเรียนบ้านแสนสุขเหมือนให้ชีวิตใหม่ เนื่องจากหลังจากประสบอุบัติเหตุก็ถูกมองว่าทำงานไม่ได้ ไม่คุ้มกับค่าแรงที่จะจ้าง แต่จากการที่เขาได้มาช่วยงานที่โรงเรียนทำให้มีรายได้ประจำทุกเดือน สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้” ผอ.โรงเรียนบ้านแสนสุข กล่าว

  พีทีที สเตชั่นรับโล่องค์กรดีเด่นสนับสนุนคนพิการ
   พีทีที สเตชั่นรับรางวัลโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรดีเด่นที่มีการสนับสนุนการดำเนินงานด้านคนพิการ ประจำปี 2563 นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก น้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ รับรางวัล “สถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการ ประจำปี 2563” ในฐานะองค์กรดีเด่นที่มีการสนับสนุนการดำเนินงานด้านคนพิการ รางวัลประเภทดีเยี่ยม โดยสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น (PTT Station) ได้รับรางวัลจำนวน 3 แห่ง ได้แก่ สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น สุวินทวงศ์ (ขาเข้า) สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น เทพรักษ์ (บางเขน) และสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น พุทธมณฑลสาย 4 ส่วนรางวัลประเภทชมเชย จำนวน 1 แห่ง คือ สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น วิภาวดีรังสิต 11 โดยได้รับเกียรติจาก นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้มอบรางวัล ทั้งนี้ งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ภาครัฐและเอกชนจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ และเพื่อให้คนพิการได้รับความสะดวกในอุปกรณ์และบริการสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมเข้าอาคารสถานที่และบริการต่างๆ อย่างเท่าเทียมกับบุคคลทั่วไป ที่สอดคล้องกับความตั้งใจของ โออาร์ ที่มุ่งเน้นพัฒนาสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตช

  ล่าตัวสาวทอม ลักลอตเตอรี่คนตาบอด โอดมีครบ 32 ทำไมต้องรังแกกัน
   ตำรวจรู้เบาะแสคนร้าย เป็นสาวทอม ลักลอตเตอรี่คนตาบอด ตระเวนก่อเหตุหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีผู้เสียหายกว่า 10 รายแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาดำเนินคดี

  สองตายายดูแลลูกหลานพิการทั้งบ้าน โดยใช้เบี้ยคนชราเลี้ยงชีพ
   อ่างทอง - สองตายายดูแลลูกหลานพิการทั้งบ้าน โดยใช้เบี้ยคนชรา และเบี้ยผู้พิการในการจุนเจือครอบครัว อยู่อย่างขัดสน เคราะห์ซ้ำกรรมซัดหลานวัย 13 ปี ป่วยซึมเศร้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 1 ตำบลบ้านอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พบครอบครัวที่อยู่รวมกันภายในบ้านไม้ยกสูง 2 ชั้นหลังคาสังกะสี ฝาบ้านทำด้วยกระเบื้องและสังกะสี ด้านล่างเป็นห้องปูน 2 ห้อง มีห้องน้ำเป็นแบบส้วมซึมฝาสังกะสีผุพัง การหุงหาอาหารต้องใช้เตาฟืนในการหุงต้ม ซึ่งภายในบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่รวมกันทั้งหมด 6 ชีวิต โดยมีผู้ชรา 2 คน คือ พ่อและแม่ ส่วนลูกอีก 3 คน นั้นพิการ และเป็นโรคร้ายแรง ส่วนหลานสาวอีก 1 คน กลายเป็นโรคซึมเศร้า โดยรายได้ของครอบครัวนั้นมาจากเบี้ยผู้สูงอายุของพ่อและแม่ รวมกับเบี้ยผู้พิการของลูกอีก 2 คน ซึ่งที่ผ่านมานั้น ผู้เป็นแม่วัย 64 ปี เป็นเสาหลักในการทำมาค้าขาย แต่ด้วยพิษภัยของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องกลับมาอยู่บ้านและเคราะห์ซ้ำกรรมซัดดวงตาเริ่มมีปัญหาต้องไปหาหมอดูแลเป็นประจำ

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒