หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  ส่อง “โรงงานคนพิการ” ต้นแบบส่งเสริมอาชีพ สร้าง “กำไร” ด้วย “ฝีมือ”
   จากถนนติวานนท์ จ.นนทบุรี เข้าไปประมาณ 700 เมตรในซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 1 จะพบกับศูนย์พัฒนาอาชีพคนพิการ จ.นนทบุรี หรือ “โรงงานปีคนพิการสากล” ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โรงงานแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2526 เพื่อเป็น “ศูนย์ต้นแบบด้านการส่งเสริมอาชีพสำหรับคนพิการ” ซึ่งดำเนินการและมีประโยชน์ต่อผู้พิการอย่างไร นายสมคะเน จริตงาม ผอ.ศูนย์ฯ กล่าวว่า หลักคิดของเราคือ ทำอย่างไรให้คนพิการมีความรู้ในการประกอบอาชีพ มีรายได้ สามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยไม่เป็นภาระแก่ครอบครัวและสังคม โดยปัจจุบันได้ดำเนินกิจกรรมใน 2 แผนก ได้แก่ 1.แผนกผลิตภัณฑ์ผ้าแบบต่างๆ เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า ทำตั้งแต่การออกแบบ รับสั่งทำ และจัดจำหน่าย โดยมีกลุ่มลูกค้าคือหน่วยงานรัฐ บริษัทออร์แกไนซ์มารับไป ราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักร้อยต่อชิ้นขึ้นอยู่กับความยากง่าย ผอ.ศูนย์กล่าวอีกว่า 2.แผนกผลิตน้ำดื่มบรรจุในภาชนะที่ปิดมิดชิด มีหลายขนาดตั้งแต่น้ำถ้วยจนถึงน้ำถัง ภายใต้แบรนด์ประชาบดี ซึ่งภาพรวมผลการดำเนินงานเป็นไปด้วยดี สามารถทำรายได้มากกว่ารายจ่าย อย่างปี 2558 มีรายได้สูงถึง 9 ล้านบาท หักรายจ่ายเหลือ 1 ล้านกว่าบาท ขณะที่ปีนี้ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม มีรายได้มากกว่ารายจ่ายแล้ว 6 แสนกว่าบาท ถือว่าเหลือมากกว่าทุกปี ภายใต้เงินทุน สถานที่ และบุคลากรที่จำกัด “นอกจากผลประกอบการ อีกสิ่งที่ภูมิใจคือโรงงานแห่งนี้ทำให้คนพิการมีความสุข เพราะเขารู้สึกว่าสามารถพึ่งตัวเองได้ โดยปัจจุบันพวกเขาจะมีรายได้เฉลี่ย 5.6 พันบาทต่อเดือนต่อคน หรือบางคนขยันมากหน่อยและมีฝีมือจะได้สูงสุด 1 หมื่นกว่าบาทต่อเดือน สามารถเป็นกำลังสำคัญของครอบครัวได้” นายสมคะเนกล่าว ท่าน ผอ.ศูนย์พาเดินชมห้องเย็บผ้า ภายในพนักงานกำลังเร่งฝีมือให้ทันออเดอร์ผลิตถุงผ้าชุดใหญ่ให้ธนาคารแห่งหนึ่ง สิ่งที่เห็นนอกจากความสะอาด เป็นระเบียบ และได้มาตรฐาน ยังเห็นรอยยิ้มของผู้ปฏิบัติงานทำงานอย่างมีความสุข

  อดุลย์’เผยอายัดทรัพย์สถานประกอบการไม่จ้างงานคนพิการ
   เมื่อวันที่ 15 มกราคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการพม. เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม ว่า รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้สถานประกอบการจ้างงานคนพิการตามกฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งกำหนดให้สถานประกอบการที่มีจำนวนพนักงานตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องรับคนพิการที่สามารถทำงานได้เข้าทำงานในอัตราส่วน 100 ต่อ 1

  ผู้พิการ” สนใจเข้าทำงาน “เหล่ากาชาด” ยอดสมัครทั่วประเทศ 604 คน
   เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน และนายพระนาย สุวรรณรัฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย นายอภิชาต การุณกรสกุล ประธานมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม และผู้แทนสมาคมธนาคารไทย หารือแนวทางและหลักเกณฑ์ในการจ้างงานคนพิการให้ทำงานในเหล่ากาชาด และกิ่งกาชาดอำเภอทุกจังหวัดทั่วประเทศ ม.ล.ปุณฑริก กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารต่างๆ มีนโยบายที่จะจ้างคนพิการให้ทำงานในเหล่ากาชาด และกิ่งกาชาดอำเภอทุกจังหวัด โดยมีมูลนิธินวัตกรรมทางสังคมเป็นผู้ประสานงาน ซึ่งขณะนี้ เหล่ากาชาดจังหวัดได้เปิดรับสมัคร และได้รายชื่อคนพิการแล้ว จำนวน 604 คน จากเป้าหมาย 630 คน โดยมีการตั้งคณะกรรมการ สำหรับการสอบสัมภาษณ์ มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมีนายกเหล่ากาชาด ปลัดจังหวัด นายอำเภอ รวมทั้งนักจิตวิทยา เป็นคณะกรรมการ เพื่อเป็นการป้องกันการถูกสวมสิทธิ์ของคนพิการ

  สโมสรโรตารีศิลปาคม มอบรถเข็นวีลแชร์สำหรับคนพิการ เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน
   สโมสรโรตารีศิลปาคม มอบรถเข็นวีลแชร์สำหรับคนพิการ เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน (30 ม.ค. 60)ที่ห้องประชุมตรีวัฒนสุวรรณ ชั้น 2 รพ.เทศบาลนครอุดรธานี พญ.ผลินทร์ ผดุงมาตรวรกุล ผอ.รพ.เทศบาลนครอุดรธานี ให้การต้อนรับนางพัชรินทร์ คำชีลองนายกสโมสรโรตารีศิลปาคม ปีบริหาร 2559-2560 พร้อมคณะกรรมการและสมาชิก ซึ่งนำรถเข็นสำหรับคนพิการ หรือ วีลแชร์ จำนวน 9 คัน มามอบให้กับ รพ.เทศบาลนครอุดรธานี เป็นรุ่นที่ 2

  กรีฑาคนพิการเริ่มแล้ว
   สมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกรีฑาคนพิการทางปัญญาชิงชนะเลิศนานาชาติ รายการใหญ่ครั้งแรกในเอเชีย ในชื่อ “2017 INAS ATHLETICS CHAMPIONSHIPS” ระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค. ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันขึ้นอย่างเป็นทางการ ได้รับเกียรติกจาก MR.MARC TRUFFAUT ประธานสมาพันธ์กีฬาคนพิการทางปัญญาโลกให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยพันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ , นายชาญวิทย์ มุนิกานนท์ ประธานสมาพันธ์กีฬาคนพิการทางปัญญาเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมงาน สำหรับรายการดังกล่าว ได้รับความสนใจอย่างดียิ่งจากนานาประเทศให้การตอบรับส่งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมทั้งหมดมากถึง 221 คนจาก 19 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ออสเตรเลีย เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ฮ่องกง อิหร่าน ญี่ปุ่น มาเก๊า นอเวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย สิงคโปร์ สเปน สวีเดน ยูเครน อาร์เจนติน่า กาบูเวร์ดี และประเทศไทย

  รอง ผอ.ออมสินเปิดอบรมโครงการ Workable คนพิการ..ทำงานได้
   กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง นายนำพร ยมนา รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มทรัพยากรบุคคล แถลงข่าวและเปิดอบรมโครงการฝึกอบรม-ฝึกงานเพื่อเตรียมความพร้อมคนพิการเข้าทำงานและส่งเสริมอาชีพคนพิการ "Workable คนพิการ...ทำงานได้" ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน วิทยาลัยโลกคดีศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรมการจัดหางาน เป็นการสนองนโยบายรัฐบาล ในด้านความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR)โดยกำหนดฝึกอบรมตั้งแต่พฤษภาคม-ตุลาคม 2560 สิ้นสุดโครงการเดือนพฤศิจกายน 2560 ใช้เวลาอบรมประมาณ 600 ชั่วโมง หลักสูตรใน

  จังหวัดอุบลราชธานี !!! นายอำเภอน้ำยืน ไปมอบ รถเข็น ให้คนพิการ จากทุ่น ระเบิด ให้พี่น้องชาวประเทศเพื่อนบ้าน
   จังหวัดอุบลราชธานี – นายอำเภอน้ำยืน ไปมอบ รถเข็น ให้คนพิการ จากทุ่น ระเบิด ให้พี่น้องชาวประเทศเพื่อนบ้าน วันนี้ (10 พ.ค.60) ณ อำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร เวลา 09:00 น. พลเอกวิทยา วชิรกุล ที่ปรึกษาวิทยาป้องกันราชอาณาจักร พร้อมด้วย นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน นางวาสนา คำโส นายก อบต.โดมประดิษฐ์ และ ทีม สาธารณสุข อำเภอ ได้เดินทาง ไปมอบรถเข็นโยก และยาเวชภัณฑ์ สำหรับคนพิการจากทุ่นระเบิด ให้แก่ นายเจีย กิมเส็ง นายอำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมีหน้าส่วนราชการ อำเภอจอมกระสาน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น สร้างความสัมพันธ์ทที่ดีระหว่างประเทศ สองประเทศ

  พม.ขยายเวลานายจ้างแจ้ง ให้สิทธิคนพิการเข้าทำงาน
   นายสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตามที่ พม.ได้บังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556 โดยเฉพาะในมาตรา 33, 34 และ 35 ที่มีสาระสำคัญคือ ให้นายจ้างหรือหน่วยงานของรัฐต้องรับคนพิการเข้าทำงานตามอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวง หรือให้ส่งเงินเข้ากองทุน หรือหากไม่อยากทำทั้งคู่ ให้จัดเป็นสัมปทาน เช่น จัดสถานที่จำหน่ายสินค้าหรือบริการ จัดจ้างเหมาช่วงงานหรือจ้างเหมาบริการโดยวิธีพิเศษ หรือจัดสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการ เป็นต้น เพื่อให้คนพิการมีโอกาสมีงานทำเพิ่มขึ้น

  หนองคายซ้อมอพยพคนพิการสถานการณ์ภัยพิบัติ
   พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.หนองคาย จัดประชุมเตรียมความพร้อมอพยพคนพิการ ในสถานการณ์ภัยพิบัติ ณ ห้องประชุมโรงแรมรอยัล นาคารา หนองคาย นายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อม และซักซ้อมการอพยพสำหรับคนพิการ ในสถานการณ์ภัยพิบัติ ประจำปี 2560 ด้านนางสิริวิมล ภู่หริย์วงศ์สุข พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

  พิการสู้ชีวิต!! ชื่นชมหนูน้อย 8 ขวบ หาเงินช่วยแม่-รักษาตัวเอง สะเทือนใจมีคนรังเกียจ-ไม่ยอมจ้าง
   หนูน้อยวัย 8 ขวบ มีชีวิตที่น่าสงสาร ที่ป่วยพิการแขนขาไม่เท่ากัน และเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ต้องต่อสู้ชีวิต ออกไปทำงานเป็นมัคคุเทศก์น้อยที่แก่งหินงาม จ.อุบลราชธานี หวังเพื่อจะได้เงินมาช่วยเหลือพ่อแม่และรักษาตนเอง ให้รีบหายกลับมาเป็นปกติเหมือนเด็กคนอื่นๆ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบเด็กชายอายุ 8 ขวบ ซึ่งเป็นเด็กพิการแขนขาลีบ และยังป่วยเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ แต่ยังต่อสู้ชีวิตทำงานเป็นมัคคุเทศก์น้อย นำนักท่องเที่ยว เที่ยวชมแก่งหินงาม-หาดชมดู เพื่อหาเงินเพียงเล็กน้อย ช่วยเหลือแม่ และเก็บเงินไว้เดินทางไปรักษาตัวเอง อย่างน่าสงสารและชื่นชมกับความมานะพยายามด้วย ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณแก่งหินงาม–หาดชมดาว ที่บ้านนาตาล ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ซึ่งโชคดีที่ทีมข่าวได้พบกับน้องฟ็อก หรือ เด็กชายอนุวัฒน์ หลีน้อย อายุ 8 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนดำรงวิทยา อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ซึ่งน้องฟ็อก ได้มาเป็นไกด์นำเที่ยวให้ พร้อมกับพี่ชายของน้องฟ็อก คือ เด็กชายภูเบศวร์ หลีน้อย อายุ 12 ปี สองพี่น้องที่มาทำงานเป็นมัคคุเทศก์น้อย หารายได้พิเศษช่วยเหลือคุณแม่ และยังหาเงินเพื่อรักษาอาการป่วยของน้องฟ๊อก ที่จะต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลปากน้ำ อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการนางมณีออน หลีน้อย อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 หมู่ที่ 10 ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี คุณแม่ของนองฟ็อก กล่าวว่า น้องฟ็อกมีความผิดปกติด้านร่างกายมาแต่กำเนิด คือทั้งขาและแขนฝั่งด้านซ้าย จะเล็กกว่าฝั่งด้านขวา หรือที่เรียกว่าแขนลีบข้างเดียว ซึ่งเวลาเดินก็ไม่เท่ากัน ส่วนแขนซ้ายบางครั้งก็อ่อนแรง ซึ่งได้พาไปหาแพทย์ ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร และสามารถรักษาได้หรือไม่ จึงจำเป็นต้องปล่อยไป ซึ่งน้องฟ็อกก็ใช้ชีวิตปกติ เล่นและทำงานได้เหมือนกับคนที่สมบูรณ์ ซึ่งแขนขาที่ลีบ หากไม่สังเกตก็จะไม่เห็นความแตกต่างชัดเจนเท่าไหร่ อีกทั้งน้องฟ็อกยังมีอาการปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโชคดีที่น้องได้เข้าร่วมโครงการช่วยเหลือของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงได้รับการช่วยเหลือในการรักษาฟรี แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีภาระในการเดินทางอยู่เป็นประจำ ซึ่งตนเองมีอาชีพขายน้ำที่สถานที่ท่องเที่ยวแก่งหินงาม–หาดชมดาว ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งรายได้วันหนึ่งก็ไม่แน่นอน ส่วนสามีของตนไปรับจ้างใช้แรงงานที่ จังหวัดสมุทรปราการ นานๆจึงจะมีโอกาสได้กลับบ้าน ซึ่งตอนนี้ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน คนโตและน้องฟ็อก ซึ่งเติบโตมากับแก่งหินงามอยู่แล้ว และทางชุมชนได้รวมตัวกันเพื่อจัดให้มีไกด์นำเที่ยว หรือมัคคุเทศก์น้อย ตนจึงให้น้องฟ็อกและพี่ชายมาสมัครเป็นมัคคุเทศก์น้อย เพื่อหารายได้ช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒