หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  วอนช่วย 2 สามีภรรยาพิการ ต้องคลานไปทำสวน หาเงินส่งลูกเรียน แถมฐานะยังยากจน
   วันที่ 9 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่านายขวัญชัย ยศธิสงศ์ อายุ 51 ปี และนางสุเพียร ยศธิวงศ์ อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา ซึ่งพิการทั้งคู่ มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก ต้องคลานไปที่ทุ่งนาเพื่อทำการเกษตรที่ปลุกไว้ขาย มีรายได้พอประทังชีวิต บ้านที่อาศัยก็ทรุดโทรม อีกทั้งยังมีภาระต้องส่งลูกสาวเรียนอีก 1 คน จึงวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญและหน่วยงานเข้าไปดูแล จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 14 ต.ลานบ่า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่บ้านหลังดังกล่าวพบนายขวัญชัย อยู่ภายในบ้านพร้อมภรรยา โดยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนป่วยเป็นโรคโปลิโอมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ทำให้อวัยวะตั้งแต่ช่วงเอวลงมาอ่อนแรงแต่ก็พอเดินได้ เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็ไปเรียนฝึกอาชีพสำหรับคนพิการพระประแดง จากนั้นได้ออกมาทำงานรับจ้างตามร้านซ่อมและร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่อมาได้พบกับนางสุเพียร ซึ่งพิการขาซ้ายบิดงอผิดปกติและอาการหูตึงต้องพูดเสียงดังๆ ถึงจะได้ยิน ด้วยความเข้าใจในชีวิตคนพิการจึงได้ตกลงเป็นสามีภรรยาและมีบุตรด้วยกัน 1 คน ปัจจุบันไปอาศัยอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัดกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ต่อมาพ่อแม่ของนางสุเพียรได้เสียชีวิตลงตนกับภรรยาจึงได้มาอยู่อาศัยบ้านหลังปัจจุบันซึ่งมีสภาพเก่าทรุดโทรมบางส่วนก็ผุพังเนื่องจากตนไม่มีเงินซ่อมแซม

  จัดแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่10 คนแห่สมัครเพียบ
   แข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่10 ระหว่าง 26-28 เม.ย.60 ณ อาคาร 2 อิมแพ็คเมืองทองธานี 20สาขา คนแห่สมัคร กว่า 200 คนนายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เผยว่า ในฐานะ กระทรวงแรงงาน เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงานแข่งขันฝีมือคนพิการ เป็นเวทีเดียวที่ส่งเสริมให้คนพิการ ได้มีโอกาสเข้าแข่งขันทักษะฝีมือในระดับโลก ซึ่งดำเนินงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานได้ส่งคนพิการเข้าร่วมแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ ครั้งที่ 9 ที่เมืองบอร์กโดซ์ ประเทศฝรั่งเศส มีคนพิการเข้าแข่งขันทั่วโลก39ประเทศ ไทยส่งชิงชัยใน 11 สาขา ปรากฏว่าคนพิการไทยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศด้วยการคว้ามาได้1เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง "โดยเหรียญทองได้จากนายวิริยวัฒน์ ตุยรัมย์ ซึ่งมีความบกพร่องด้านการเคลื่อนไหว คว้าชัยชนะจากสาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้โดยนำจุกไวน์มาประดิษฐ์เรียงต่อกันเป็นรถสามล้อปั่นของไทย ใช้เป็นที่วางเก็บขวดไวน์ได้อย่างสร้างสรรค์และสวยงาม"อธิบดี กพร. กล่าว อธิบดีกพร. กล่าวอีกว่า ส่วน 3 เหรียญเงินได้แก่ สาขาเครื่องปั้นดินเผา สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมด้วยคอมพิวเตอร์ และ ออกแบบโปสเตอร์ ขณะที่เหรียญทองแดง 4 เหรียญ จากสาขาถักไหมพรม สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ สาขาวาดภาพ และสาขาประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ระดับพื้นฐาน อธิบดี กพร. กล่าวด้วยว่า สำหรับประเทศไทยการจัดงานแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ กำหนดจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 จะจัดให้มีการแข่งขันระหว่างวันที่ 26-28 เมษายน 2560 ณ อาคาร 2 อิมแพ็คเมืองทองธานี จำนวน 20 สาขา ประกอบด้วย 1.สาขาถักนิตติ้ง 2.สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ 3.สาขาเย็บปักถักร้อย 4.สาขาออกแบบเอกสารสิ่งพิมพ์ 5.สาขาถักโครเชต์ 6.สาขาวาดภาพระบายสีนำ 7.สาขาออกแบบเว็บเพจ 8.สาขาออกแบบโปสเตอร์ 9.สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ระดับพื้นฐาน 10.สาขาประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ระดับพื้นฐาน 11.สาขาสานตระกร้า 12.สาขาประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ 13. สาขาพิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด 14.สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 15.สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าบุรุษ 16.สาขาประดิษฐ์เครื่องปั้นดินเผา 17.สาขาระบายสีบนผ้าไหม 18.สาขาออกแบบเพื่ออุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 19.สาขาถ่ายภาพในสตูดิโอ 20. สาขาออกแบบคาแรคเตอร์ อธิบดี กพร. กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันสาขาที่เกี่ยวข้องกับด้านITได้รับความสนใจจากคนพิการ สมัครแข่งขันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสาขาดังกล่าวมีบทบาทกับงานด้านต่างๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานสิ่งพิมพ์ งานโฆษณา งานออกแบบ งานนำเสนอข้อมูล งานสร้างภาพการ์ตูน หรืองานสร้างสื่อการเรียนการสอน คนพิการสามารถปฏิบัติงานในด้านดังกล่าวได้ และการจัดการแข่งขันฝีมือคนพิการนั้น เป็นไปตาม 8 วาระปฏิรูปเร่งด่วน 1 ใน 8 ข้อของกระทรวงแรงงานภายใต้การนำของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ กลุ่มคนพิการ

  สปอต์ตนิวส์: รุ่งซิว2ทองเทเบิลเทนนิส
   การกีฬาแห่งประเทศไทยกับคณะกรรมการ พาราลิมปิคแห่งประเทศไทยและสิงห์คอร์เปอเรชั่น ได้ส่งทีมนักกีฬาเทเบิลเทนนิสคนพิการของไทย ไปเข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิสคนพิการนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมโคเรีย พาราเทเบิลเทนนิส โอเพ่น 2017 ที่เมืองมุงยองเกาหลีใต้ในวันที่ 20-24 ก.ค.ที่ผ่านมา การแข่งขันรายการของนักกีฬาไทยอยู่ที่ชายเดี่ยว TT6 รอบ ชิงชนะเลิศ "เจ้ารุ่ง" รุ่งโรจน์ ไทยนิยม เจ้าของเหรียญทองแดงพาราลิมปิกเกมส์ 2016 พบ ปาร์ค ฮอง ยู คู่ปรับคนสำคัญจากเกาหลีใต้ปรากฏว่า เอาชนะมาได้ในรอบชิงเหรียญทองแดงที่ ริโอเกมส์ 2016 ปรากฏว่าครั้งนี้ เจ้ารุ่ง ย้ำแค้นได้อีกครั้ง ตบเอาชนะ ปาร์ค ฮอง ยู ไป 3-1 เกมคว้า เหรียญทอง นอกจากนี้ รุ่งโรจน์ และ เฉลิมพงษ์ พันภู่ ลงแข่งขันในประเภททีม TT6-7 ทั้งคู่ช่วยกันเล่นอย่างยอดเยี่ยม ตบเอาชนะ เกาหลีใต้ มาได้ 2-1 คู่ ขณะเดียวกัน เฉลิมพงษ์ พันภู่ ไทยโชว์ฟอร์มเฉียบตบคว้าเหรียญทองในชายเดี่ยว TT7 คว้าเหรียญทองที่ 3 ให้กับทัพลูกเด้งไทยได้

  สพฉ.พัฒนาระบบแจ้งเหตุป่วยฉุกเฉินสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน ผ่านแอพพลิเคชั่น TTRS Video ลดข้อจำกัดการสื่อสาร เปิด 19 จังหวัดนำร่องพร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
   รอ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากสถิติข้อมูลคนพิการในปัจจุบันของประเทศไทย มีสูงถึง 1,606,919 คน แบ่งเป็น เพศชาย 861,852 คน และเพศหญิง 745,067 ทำให้ สพฉ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางพัฒนาระบบในการช่วยเหลือผู้พิการ หากต้องประสบกับภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะผู้บกพร่องทางการได้ยิน จัดเป็น กลุ่มผู้บกพร่องที่เข้าถึงการช่วยเหลือฉุกเฉินต่างๆ ได้ยากที่สุด สพฉ. จึงได้ร่วมมือกับ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ศูนย์ TTRS และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแอปพลิเคชั่น TTRS Video ขึ้น เพื่อรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน โดย ผู้บกพร่องทางการได้ยิน เมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉิน จะสามารถใช้แอพลิเคชั่น หรือสื่อสารผ่านตู้ TTRS ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 120 ตู้ ทั่วประเทศ ทั้งในสถานที่ราชการ ห้างสรรพสินค้า และสถานีขนส่งมวลชน เพื่อแจ้งเหตุฉุกเฉิน จากนั้นผู้ป่วยฉุกเฉินจะสามารถโดยใช้ภาษามือสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ผ่านวิดีโอคอลได้ตลอด 24 ชั่วโมง และจะมีการประสานงานต่อมายังศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 ของแต่ละจังหวัด เพื่อซักประวัติอาการ และระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุ รวมไปถึงการให้คำแนะนำในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งจัดส่งทีมผู้ปฎิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินไปให้ความช่วยเหลือ ซึ่งการสื่อสารกับผู้ป่วยสามารถทำได้ 3 แนวทาง คือ บทสนทนาข้อความ วิดิโอคลิป และ วิดีโอคอลสดๆ ซึ่งจะมีการวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์ 3 สายระหว่างผู้ป่วย ล่าม และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการด้วย นอกจากนี้เพื่อการให้บริการที่รวดเร็ว ทันท่วงที สพฉ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังได้จัดอบรมการติดตั้งและใช้งานระบบโทรศัพท์วีดีโอผ่านบริการการถ่ายทอดการสื่อสารสำหรับคนหูหนวก ให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการทางการแพทย์ เพื่อรองรับการให้บริการ ซึ่งปัจจุบันมี 19 จังหวัดที่รองรับการให้บริการดังกล่าว คือ จังหวัดพิษณุโลก อุบลราชธานี สมุทรปราการ นนทบุรี สุราษฎร์ธานี สมุทรสาคร เชียงราย ภูเก็ต ชลบุรี สมุทรสาคร ระยอง ขอนแก่น กาฬสินธุ์ อุดรธานี หนองบัวลำภู เชียงใหม่ สงขลา นครพนม กรุงเทพมหานคร และในอนาคตจะพัฒนาให้ครอบคลุมอย่างต่อเนื่อง

  พก. ลงนาม MOU ในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
   พก. จับมือ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ มุ่งหวังพัฒนาและวางแผนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการ สร้างระบบการจำหน่ายสู่สากล วันนี้ (24 ก.ค.60) เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมอะเดรียติค พาเลซ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพมหานคร นายสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ระหว่าง กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) และมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี เพื่อศึกษา วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาด้านผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการร่วมกัน อีกทั้งส่งเสริมและพัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการในหน่วยงานในสังกัด พก. รวมถึงการวางแผนกลยุทธ์ การตลาด การทำธุรกิจเพื่อสังคม และสร้างระบบการจำหน่ายสู่สากล ในรูปแบบ E-commerce ตามบทบาทภารกิจของแต่ละฝ่าย ด้วยความรับผิดชอบเกื้อกูลซึ่งกันและกัน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย หัวหน้าหน่วยงาน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด พก. ทั้ง 22 แห่ง นายสมชาย กล่าวว่า กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) มีนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการของคนพิการ ในหน่วยงานสังกัด พก. ทั้ง 22 แห่ง จึงได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ การส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการแนวทางการปฏิบัติตามมาตรา 35 ในสถาบัน ระหว่างวันที่ 23 – 26 กรกฎาคม 2560 เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการมีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของตลาด สร้างรายได้และความภาคภูมิใจให้แก่คนพิการ และในอนาคตต้องมีการวางแผนการตลาดการจัดการเชิงธุรกิจ การซื้อขายในระบบออนไลน์ สู่ E-Commerce ภายใต้ “DEP Products & Services” สร้างมูลค่าให้แก่คนพิการในสถาบัน ได้แสดงศักยภาพและ มีความสุขในการสร้างผลงาน “สินค้าชิ้นเดียวในโลก” นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า พก. จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยวัตถุประสงค์ของความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อศึกษา วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาด้านผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการร่วมกัน อีกทั้งส่งเสริมและพัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการในหน่วยงานในสังกัด พก. รวมทั้ง การวางแผน กลยุทธ์ การตลาด การทำธุรกิจเพื่อสังคม และสร้างระบบการจำหน่ายสู่สากลในรูปแบบ E-commerce ตามบทบาทภารกิจของแต่ละฝ่าย ด้วยความรับผิดชอบเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ก่อให้เกิดการบูรณาการตามพันธกิจของ พก. อีกทั้งเป็นการส่งเสริม ให้สถาบันการศึกษาได้ร่วมสร้างสรรค์การออกแบบผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการของคนพิการ เพื่อให้คนพิการสามารถนำมาใช้ได้จริง พร้อมวางตลาดจำหน่ายได้ ทั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานจะประสานความร่วมมือระหว่างกัน และจะสนับสนุนการดำเนินงาน ตลอดจนติดตาม ประเมินผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือต่อไป

  นรม. เป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยฝึกเดินสำหรับคนพิการ
   พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) และนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยตัวแทนคณาจารย์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาพบนายกรัฐมนตรี วันนี้ (27 มิถุนายน 2560) เวลา 08.30 น. ณ บริเวณโถงชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) และนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยตัวแทนคณาจารย์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเชิญนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยฝึกเดิน (I-Walk) สำหรับคนพิการ ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ให้แก่โรงบยาบาลและสถานคุ้มครองและพัฒนาศักยภาพคนพิการ จำนวน 10 เครื่อง 10 แห่ง ได้แก่ 1.) สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 2.) โรงพยาบาลพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี 3.) โรงพยาบาลมะการักษ์ จังหวัดกาญจนบุรี 4.) โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี 5.) คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 6.) สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี (ชาย) จังหวัดนนทบุรี 7.) โรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม 8.) ศูนย์บริการสาธารณสุข 48 (นาควัชระอุทิศ) กรุงเทพมหานคร 9.) ศูนย์การแพทย์และฟื้นฟูบึงยี่โถ จังหวัดปทุมธานี 10.) สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ โอกาสนี้ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้กล่าวรายงานว่า กระทรวง พม. ได้ให้การสนับสนุนทุนวิจัยจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ให้กับคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำหรับการผลิตอุปกรณ์ช่วยฝึกเดินสำหรับคนพิการ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือ I-Walk ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ชุด คือ 1.) ชุดอุปกรณ์ช่วยก้าวเท้าคล้ายการก้าวขึ้นบันได และ 2.) ชุดอุปกรณ์ช่วยพยุงตัวสามารถรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้ 100 กิโลกรัม ที่มีชุดควบคุมแสดงผลเป็นระบบสัมผัสหน้าจอ พร้อมทั้งยังได้มีการทดสอบกับผู้ป่วย ซึ่งอุปกรณ์ช่วยฝึกเดินสำหรับคนพิการ (I-Walk) มีแนวโน้มเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินให้ดีขึ้น ทั้งนี้ การจัดทำอุปกรณ์ช่วยฝึกเดิน (I-Walk) ในครั้งนี้ เป็นโครงการนำร่อง เพื่อพัฒนาไปสู่การใช้งานจริง และนำไปแจกจ่ายให้กับชุมชน โดยจะขยายผลการใช้งานอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพื่อแก้ไขปัญหาของผู้ขาดแคลนโอกาสในการเข้ารับการรักษาได้ดียิ่งขึ้น

  เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต เปิดศูนย์บริการลูกค้าแห่งใหม่ ภายในโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ จ.ชลบุรี เพื่อสร้างโอกาสและส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้พิการอย่างยั่งยืน
   เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต โดย มร.ไมค์ แพล็กซ์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายอภิรักษ์ จิตรานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ สายงานดำเนินงานประกันชีวิต และนายวีรภัทร สภากาญจน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานทรัพยากรบุคคล ร่วมกับมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อพัฒนาคนพิการและโรงเรียนอาชีวมหาไถ่ ภายใต้การนำของบาทหลวงดร.พิชาญ ใจเสรี ทำพิธีเปิดศูนย์บริการลูกค้าเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตแห่งใหม่ เพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้พิการ ณ อาคารวัฒนาทร โรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ จ. ชลบุรี มร.ไมค์ แพล็กซ์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ทำการเปิดศูนย์บริการลูกค้าแห่งใหม่ ภายในโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ จ.ชลบุรี ซึ่งนับว่าเป็นบริษัทประกันชีวิตรายแรกที่จัดตั้งศูนย์บริการที่นี่ โดยบริษัทฯมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างอาชีพและมอบโอกาสให้แก่ผู้พิการ เพราะเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพในการทำงานเท่าเทียมกัน ซึ่งสอดคล้องกับค่านิยมหลักขององค์กรเรื่องให้ความสำคัญในการใส่ใจต่อคนรอบข้าง (Care for people) ทั้งนี้บริษัทฯลงทุนจัดทำและออกแบบออฟฟิศขึ้นมาใหม่ ในรูปแบบที่ทันสมัยตามเอกลักษณ์ของเอฟดับบลิวดี พร้อมด้วยมาตรฐานระบบความปลอดภัย ห้องพักผ่อนสันทนาการ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เสมือนพนักงานได้ทำงานอยู่ที่ศูนย์บริการลูกค้าที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งการส่งเสริมอาชีพให้ผู้พิการในครั้งนี้ เป็นผลต่อเนื่องมาจากที่เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้พิการ 10 คนแรก ที่จัดจ้างขึ้นเมื่อปี 2556 โดยทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจและทุ่มเทในการทำงานอย่างจริงจัง และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เมื่อบริษัทมีแผนขยายงานบริการตามฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจในการจัดตั้งศูนย์บริการแห่งนี้ขึ้น โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต พร้อมที่จะเป็นแบบอย่างให้แก่หน่วยงานราชการและผู้ประกอบการธุรกิจเอกชน ในการเสริมสร้างอาชีพให้ผู้พิการอย่างยั่งยืน บริษัทฯ เชื่อว่าการเอาใจใส่พนักงานด้วยใจ จะทำให้พนักงานสามารถส่งต่อความสุขโดยการมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ตลอดจนพันธมิตรทางธุรกิจของเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ต่อไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด จากแนวความคิดนี้ส่งผลให้ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ได้รับรางวัลศูนย์บริการลูกค้า(Call Center)ดีเด่น ประจำปี 2558 ในฐานะศูนย์บริการที่รับเรื่องและแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภคดีเด่น และรางวัลชนะเลิศ ในฐานะ "ผู้ประกอบการดีเด่นระดับเอเชียแปซิฟิก ประจำปี 2017 (Asia Responsible Entrepreneurship Award 2017) สาขา Social Empowerment จากผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 100 บริษัท จาก 16 ประเทศทั่วเอเชีย

  พก. เดินหน้างานคนพิการกับ Empower DEP 2560 มุ่งพัฒนางานด้านคนพิการ พร้อมยกระดับเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรภายในหน่วยงาน
   นายสมชาย เจริญอำนวยสุข (คนที่ 8 จากขวา) อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการพร้อมด้วย นายจีระศักดิ์ ศรีพรหมมา (คนที่ 7 จากขวา) รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และคณะผู้บริหาร ให้เกียรติเปิดงานสัมมนา Empower DEP 2560 เพื่อสร้างเสริมความรู้ ความเข้าใจ พัฒนายกระดับสมรรถนะบุคลากร ให้สอดคล้องกับการปฏิบัติงานด้านคนพิการ พร้อมวางนโยบาย แนวทางปฏิบัติงานในอนาคต และเป็นการเสริมสร้างความสามัคคี ความสัมพันธ์อันดีภายในองค์กร โดยนำบุคลากรจำนวนกว่า 500 คน ประชุมสัมมนาวิชาการ สรุปแผนงานนโยบาย กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพการทำงานเป็นทีม

  ประชุมเชิงปฏิบัติการ“ถอดบทเรียนศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัดเพื่อพัฒนาศักยภาพสู่มาตรฐาน”
   วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 นางสุจิตรา พินดวง พมจ.ขอนแก่น มอบหมายให้ นางสมสง่า ทะสา ผอ.ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดขอนแก่น ร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ“ถอดบทเรียนศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัด เพื่อพัฒนาศักยภาพสู่มาตรฐาน” ระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมภูฟ้าวารี เชียงราย รีสอร์ท ตำบลท่าสุด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อสะท้อนและวิเคราะห์ผลการดำเนินงาน รวมทั้งพัฒนาระบบงานการจัดบริการของศูนย์บริการให้เกิดการพัฒนาศักยภาพสู่มาตรฐานการจัดบริการคนพิการ

  แบ่งปัน
   ยณัฐสิทธิ์ สุนทราณู ผู้อำนวยการธุรกิจบัตรเครดิต บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC) มอบเงินสมทบทุนจำนวน 64,844.31 บาท และนางสาวสมศรี ศรีปทุมรักษ์ ผู้อำนวยการสายงานขายในประเทศ บมจ.ซาบีน่า (SABINA) ร่วมมอบชุดชั้นในจำนวน 1,141 ชุด จากแคมเปญการตลาด "พี่ได้บรา น้องได้บุญ" ให้กับสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี (หญิง) จังหวัดนนทบุรี โดยมีนางวิมลพรรณ กุญแจทอง ผู้ปกครอง

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒