หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  สมาคมคนพิการฯ หนุน พ.ร.บ.สลากใหม่ วอนรัฐบาลช่วยดูแลผู้พิการ
   วันที่ 9 ก.ย. 2560 ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาฯ กรุงเทพฯ นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมคนพิการผู้ค้าสลากประเทศไทย และองค์กรเครือข่าย ได้จัดสัมนาเรื่อง “ความคิดเห็นของคนพิการผู้ค้าสลากต่อ พ.ร.บ.สลากฯ ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล, พลตรีปรีชา เสือคง ผู้ชำนาญการประจำตัวสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, นายศุภชีพ ดิษเทศ นายกสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย, นายธนากร คมกฤส ผู้อำนวยการเครื่อข่ายรณรงค์หยุดพนัน และแขกผู้ร่วมสังเกตการณ์ จากสำนักสลากกินแบ่งรัฐบาล พันโทหนุน ศันสนาคม คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล

  ชบาบางกอก แบ่งปันน้ำใจเพื่อผู้ด้อยโอกาส
   นริศรา กุลปิยะวาจา ผู้จัดการทั่วไปบริษัท ชบาบางกอก ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำผลไม้แบรนด์ ชบา(CHABA)ที่ส่งออกกว่า 35 ประเทศทั่วโลก พร้อมทีมงาน จัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้ด้อยโอกาสและคนพิการ พร้อมมอบผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ตราชบา และเครื่องอุปโภค บริโภค รวมถึงสมทบทุนเพื่อร่วมสร้างคุณภาพชีวิตและสุขอนามัยที่ดี

  IRPC นำพลาสติกคุณภาพร่วมพัฒนาชิ้นส่วนหุ่นยนต์ช่วยเดินสำหรับคนพิการอัมพาตครึ่งล่าง
   กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--ไออาร์พีซี IRPC ร่วมกับสถาบันสิรินธรฯ และ ม.ศรีปทุม พัฒนาต้นแบบ "ชุดหุ่นยนต์ช่วยเดิน" เพื่อสร้างโอกาสให้คนพิการอัมพาตครึ่งล่างได้ใช้ประโยชน์และมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นในอนาคต ด้วยการพัฒนาเม็ดพลาสติกชนิด UHMWPE ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ทดแทนอลูมิเนียมและเหล็กบางชิ้นส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพนายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับ สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ และ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ "โครงการพัฒนาชุดหุ่นยนต์ช่วยเดิน สำหรับคนพิการอัมพาตครึ่งล่าง" เพื่อต่อยอดสู่การผลิต ในเชิงอุตสาหกรรม สร้างโอกาสให้ผู้พิการได้ใช้ประโยชน์อย่างทั่วถึง "ปัจจุบันความพิการทางการเคลื่อนไหวถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งหุ่นยนต์ช่วยเดินจะเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่จะมาช่วยบรรเทาปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากต้นแบบหุ่นยนต์ช่วยเดินในปัจจุบัน ชุดขับเคลื่อนมีขนาดใหญ่ โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม ทำให้มีน้ำหนักมากถึง 25 กิโลกรัม ประกอบกับแบตเตอรี่ใช้งานสั้น ไม่เกิน 3 ชั่วโมง ล้วนเป็นอุปสรรคให้ผู้พิการไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ หากการวิจัยและพัฒนาสำเร็จ และต่อยอดไปสู่การผลิต เชิงอุตสาหกรรม ก็จะช่วยให้กลุ่มผู้พิการได้ใช้ประโยชน์และเข้าถึงนวัตกรรมหุ่นยนต์นี้มากขึ้น" ทั้งนี้ IRPC ได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเม็ดพลาสติกชนิด UHMWPE (Ultra high molecular weight Polyethylene) ด้วยคุณสมบัติของเม็ดพลาสติกที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ทนทานต่อการสึกกร่อนเสียดสี รองรับแรงกระแทกได้ดี และน้ำหนักเบา จึงสามารถนำไปผลิตทดแทนชิ้นส่วนเดิมของหุ่นยนต์ช่วยเดินได้ บริษัทฯ มีแนวคิดในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรม โดยมุ่งเน้นในการพัฒนาเทคโนโลยีให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ ที่หลากหลาย เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้ "ความร่วมมือในครั้งนี้ นับว่าเป็นความท้าทายของการ ได้เรียนรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกันในทางด้านสาธารณสุข สถาบันการศึกษาและสังคม เพื่อให้คนพิการ ได้รับโอกาสที่เท่าเทียม ในการเข้าถึงนวัตกรรมทางการแพทย์ควบคู่ไปกับนวัตกรรมทางการศึกษา และลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคมสอดรับกับการที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ยุคแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่จะมาช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น"

  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จับมือกับโรงพยาบาลตำรวจ ยกระดับการดูแลผู้พิการ”
   “กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จับมือกับโรงพยาบาลตำรวจ ยกระดับการดูแลผู้พิการ” พล.ต.ท. วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดการอบรมโครงการส่งเสริมสุขภาวะและเฝ้าระวังความพิการ วันที่ 5 กันยายน 2560 เวลา 08.45 น. ณ ลานห้องประชุมชั้น 9 ตึกเฉลิมพระเกียรติราชินี โรงพยาบาลตำรวจ มีคนพิการ คนพิการสูงอายุและผู้ดูแลคนพิการสูงอายุจากสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทยเข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน โดยโครงการได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ประจำปี 2560 กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออบรมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและมีทักษะการดูแลคนพิการและผู้สูงอายุพิการอย่างถูกต้องเหมาะสมและเพื่อส่งเสริมให้มีการตรวจคัดกรองโรคกระดูกพรุนบุคคลที่มีความเสี่ยงจะเกิดความพิการและผู้สูงอายุพิการ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม จัดขึ้นกิจกรรมทั้งหมด 3 ครั้ง ได้แก่ 1. การประเมินภาวะกระดูกและกล้ามเนื้อคนพิการ คนพิการสูงอายุ การป้องกันอุบัติเหตุ การพลัดตกหกล้มที่ก่อให้เกิดความพิการ โดยกลุ่มงานออร์โธปิดิกส์ ในวันอังคาร ที่ 5 กันยายน 2560

  ให้ความรู้ แนวทางเกี่ยวกับ สิทธิ กฎหมายคนพิการสพป.นศ.2 เปิดนโยบายสำหรับนักเรียนที่มีความจำเป็นพิเศษ
   ดร.มังกรแก้ว ดรุณศิลป์ รอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สพป.นศ.2 เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 โดยกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผล ได้จัด ประชุมครูเพื่อให้ความรู้ แนวทางเกี่ยวกับ สิทธิ กฎหมาย และนโยบายปฏิรูปการศึกษา สำหรับคนพิการ การเรียนรวม แนวทางการจัดการศึกษาแบบเรียนรวม การคัดกรองและ การวินิจฉัยนักเรียนพิการ หลักเกณฑ์และ วิธีการปรับใช้หลักสูตรสำหรับผู้พิการเรียนรวม แนวทางการขอสนับสนุน สิ่งอำนวยความสะดวก สื่อ บริการ และความช่วยเหลืออื่นใดทางการศึกษา แผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล แนวทางการจัดการเรียนรู้ สำหรับนักเรียนที่มีความจำเป็นพิเศษ การผลิตและการใช้สื่อ/นวัตกรรม เพื่อพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็กพิการเรียนรวม รวมถึงการวิจัยเพื่อพัฒนาผู้เรียน BEST PRACTICE ตามมาตรฐานการ

  คปภ.MOUพม.บูรณาการประกันภัย หวังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีกลุ่มคนพิการ-เด็กและเยาวชนของชาติ
   ไทยโพสต์ * คปภ.ลงนามเอ็มโอยูกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมบูรณาการความร่วมมือเพื่อนำระบบประกันภัยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อคนพิการ เด็ก และเยาวชนของชาตินายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน คปภ.ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) และกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) โดยจะบูรณาการความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกันภัยให้กับคนพิการ เด็กและเยาวชน เจ้าหน้าที่ และบุคลากรที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการสร้างหลักประกันความมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สินให้กับตนเองและครอบครัว กรอบความร่วมมือในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นความร่วมมือกับ พก. ซึ่งสำนักงาน คปภ.จะให้คำปรึกษา แนะนำข้อมูล หรือข้อกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ และการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ด้านการประกันภัยให้กับเจ้าหน้าที่ของ พก.และกลุ่มคนพิการ ในส่วนของ พก.จะให้ความร่วมมืออำนวยความสะดวกและให้การสนับสนุน เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเจ้าหน้าที่ของ พก.และกลุ่มคนพิการ

  ทิพยประกันภัย ร่วมมอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเพื่อคนพิการสำหรับรายย่อย
   กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ทิพยประกันภัย ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย มอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเพื่อคนพิการสำหรับรายย่อยให้แก่คนพิการ-เด็กและเยาวชน ทุนประกันรวม 2 ล้านบาท ให้กับคุณสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นผู้รับมอบ โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และดร.สุทธิพล ทวีชัยการ

  คนพิการร้องคมนาคมเร่งแก้ปัญญาระบบขนส่ง
   นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้หารือกับทางสมาคมคนพิการ ซึ่งทางสมาคมขอให้มีการปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้รองรับคนพิการ พร้อมมีความกังวลในเรื่องการนำรถดัดแปลงสำหรับคนพิการมาใช้งาน แต่ไม่สามารถนำรถเข้าไปจดทะเบียนรถอย่างถูกต้องเสียภาษีประจำปีตามกฎหมายได้ ดังนั้นจึงขอให้กระทรวงคมนาคม ไปหารือร่วมกับกรมสรรพสามิต และกรมการขนส่งทางบก เพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมได้รับเรื่องดังกล่าวเพื่อหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งได้ชี้แจงว่า รถดัดแปลงทุกประเภทจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานรถจากวิศวกรด้านมาตรฐานความปลอดภัยของรถก่อน

  OCEAN LIFE ไทยสมุทรฯ ร่วมกับคปภ. และกระทรวงพัฒนาสังคมฯ มอบความคุ้มครองคนพิการ 2 ล้านบาท
   กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ไทยสมุทรประกันชีวิต บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) รักคือพลังของชีวิต โดยคุณกีรติ อัสสกุล (ขวา) ประธานกรรมการบริษัท มอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเพื่อคนพิการสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) จำนวน 20 กรมธรรม์ ความคุ้มครองสูงสุดรวม 2,000,000 บาทให้แก่คุณสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อมอบให้แก่คนพิการ โดยมี พล ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสิรมการประกอบธูรกิจประกันภัย (คปภ.) ร่วมในการรับมอบในโอกาสที่สำนักงาน คปภ. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกันภัยให้กับคนพิการ

  กฎหมายคุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้แล้ว เอื้อนักเรียน นักศึกษา คนพิการ ผู้สูงอายุ ทำงาน ลูกจ้างเกษียณอายุได้รับเงินชดเชย
   กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เผยพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้แล้ว คณะกรรมการค่าจ้างสามารถกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำรายชั่วโมง เพื่อส่งเสริมการจ้างงานในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนพิการ และผู้สูงอายุ นายจ้างไม่ต้องส่งสำเนาข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานให้เจ้าหน้าที่ เป็นการลดขั้นตอนการประกอบธุรกิจ กรณีลูกจ้างเกษียณอายุต้องได้รับค่าชดเชย นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2560 ได้ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนที่ 88 ก ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ซึ่งทำให้พระราชบัญญัติฉบับนี้มีผลใช้บังคับในวันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป กฎหมายใหม่ฉบับนี้ได้เพิ่มบทบัญญัติให้อำนาจคณะกรรมการค่าจ้างกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับลูกจ้างบางกลุ่มหรือ บางประเภท เช่น การกำหนดอัตราค่าจ้างรายชั่วโมงสำหรับ นักเรียน นักศึกษา คนพิการและผู้สูงอายุ เพื่อให้สามารถทำงานได้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการจ้างงานและคุ้มครองแรงงานสำหรับลูกจ้างบางกลุ่ม ที่อาจมีลักษณะการทำงานที่แตกต่างจากลูกจ้างทั่วไป เอื้อประโยชน์ต่อการประกอบธุรกิจ เมื่อนายจ้างมีลูกจ้างตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปให้จัดทำข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งมีเนื้อหารายละเอียดบางรายการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยประกาศอย่างเปิดเผยและจัดเก็บสำเนาไว้ ณ สถานประกอบกิจการนั้น ทั้งนี้ไม่ต้องส่งสำเนาข้อบังคับฯ ให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อลดภาระของนายจ้าง ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศไทยในการลดขั้นตอนการประกอบธุรกิจ

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒