หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  พม. ชู ซีพีเอฟเป็นองค์กรสนับสนุนงานคนพิการดีเด่นประจำปี 2560
   กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ (พม.) มอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น ประจำปี 2560 แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)? หรือ ซีพีเอฟ และบริษัทในกลุ่ม เชิดชูเกียรติในฐานะองค์กรเอกชนชั้นนำไทยที่มีแผนงานและจัดจ้างคนพิการทำงานอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม ในงานวันคนพิการสากลประจำปี 2560 โดยมี พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัล ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานีนายปริโสทัต ปุณณภุมรองกรรมการผู้จัดการบริหาร ด้านทรัพยากรมนุษย์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟตระหนักดีและให้ความสำคัญของการสร้างสังคมพึ่งตน และเพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐในการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้น ซีพีเอฟร่วมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์สามารถบรรลุเป้าหมายในการสนับสนุนให้คนพิการในสังคมมีงานทำที่มั่นคงเพิ่มขึ้น ช่วยให้คนพิการพึ่งพาตนเองและเลี้ยงดูครอบครัว มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นำไปสู่สังคมที่มีการพัฒนาที่ยั่งยืน "ซีพีเอฟ ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างโอกาสให้กับคนพิการด้อยโอกาสในสังคมสามารถเข้าถึงการทำงานที่มั่นคง สามารถพึ่งพาตัวเองได้ และช่วยให้คนพิการดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีและได้ทำประโยชน์ตอบแทนคุณสังคมของตนเอง" นายปริโสทัตกล่าว ปัจจุบัน บริษัทฯ ดำเนินการจัดจ้างคนพิการทำงานกับซีพีเอฟ รวม 723 ครบถ้วนตามข้อกำหนดของพรบ.ส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนเปิดโอกาสให้คนพิการได้มีอาชีพที่มั่นคง ซึ่งช่วยให้คนพิการเองและครอบครัวได้รับประโยชน์โดยตรงมากกว่าการให้ภาคเอกชนสมทบเงินเข้ากองทุนส่งเสริมการพัฒนา

  การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์บริการคนพิการ 2/2560
   อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์บริการคนพิการ 2/2560 วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.00 น. ที่ ห้องประชุมอาคารศูนย์ฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียแปซิฟิก (APCD) ชั้น 3 ถนนราชวิถี กรุงเทพมหานคร นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์บริการคนพิการ 2/2560 เพื่อรับทราบรายงานผลการดำเนินงานศูนย์บริการคนพิการ ในปีงบประมาณ 2560 การปรับปรุงคณะอนุกรรมการในคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ และการขับเคลื่อนงานศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัด ปีงบประมาณ 2561 รวมถึงพิจารณาการทบทวนแนวทางการจัดตั้งและการสนับสนุนศูนย์บริการคนพิการทั่วไป โดยมีสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย สมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิต สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ

  การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง กรอบการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์
   พก. จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง กรอบการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ล่ามภาษามือ ฉบับที่ 2 วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00 น. ณ โรงแรมพักพิงอิงทาง บูติค โฮเตล จังหวัดนนทบุรี นายจีระศักดิ์ ศรีพรหมมา รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “กรอบการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ล่ามภาษามือ ฉบับที่ 2“ เพื่อให้คนพิการทางการได้ยินและสื่อสาร ได้รับบริการล่ามภาษามืออย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการกำหนดแผนการติดตามและทิศทางการดำเนินงานด้านบริการล่ามภาษามือตามเป้าประสงค์ และตัวชี้วัดของแผนยุทธศาสตร์การจัดบริการล่ามภาษามือ ซึ่งกำหนดจัดประชุมระหว่างวันที่ 26 - 28 พฤศจิกายน 2560 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย

  เรื่อง “การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนิน
   พก. จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านการเงินและบัญชีกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ประจำปีงบประมาณ 2561 และฝึกอบรมการใช้งานระบบการเงินกองทุนฯ รุ่นที่ 2” วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.00 น. ที่ โรงแรมพาลาสโซ่ เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) โดยกองกองทุนและส่งเสริมความเสมอภาคคนพิการ นำโดยนางณฐอร อินทร์ดีศรี ผู้อำนวยการกองกองทุนและส่งเสริมความเสมอภาคคนพิการ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านการเงินและบัญชีกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ประจำปีงบประมาณ 2561 และฝึกอบรมการใช้งานระบบการเงินกองทุนฯ รุ่นที่ 2” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้พัฒนาตนเอง เพิ่มพูนความรู้ประสบการณ์และทักษะจากการฝึกอบรมด้านการเงินและบัญชี ตลอดจนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนางานด้านคนพิการต่อไป ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 29 พฤศจิกายน 2560

  การประชุมคณะกรรมการจัดงานวันคนพิการสากลประจำปี 2560
   อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันคนพิการสากลประจำปี 2560 วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.00 น. ที่ ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร 60 ปี กรมประชาสงเคราะห์ บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันคนพิการสากลประจำปี 2560 เพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2560 และงานมหกรรมอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวลครั้งที่ 2 โดยมีเจ้าหน้าที่

  พก. ลงพื้นที่หลังได้รับการประสานงาน
   พก. ลงพื้นที่หลังได้รับการประสานงานจาก ผู้สื่อข่าว ให้การช่วยเหลือครอบครัวชายพิการทางการเคลื่อนไหวและทางสติปัญญา อายุ 23 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกมาตั้งแต่กำเนิด พิการซ้ำซ้อนและนอนติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ พร้อมมอบถุงยังชีพ และวางแผนติดตามให้ความช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.00 น. ที่ บ้านเลขที่ 869/394 ซอยสุขุมวิท 101 ปุณวิถี 53 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) โดยศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานครนำโดยนางสาวเสาวลักษณ์ วิจิตร ผู้อำนวยการกองส่งเสริมสิทธิและสวัสดิการคนพิการ และนายอนุศิษฏ์ แซ่สง ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พก. ลงพื้นที่หลังได้รับการประสานงานจาก ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี เยี่ยมบ้านและให้การช่วยเหลือครอบครัวชายพิการทางการเคลื่อนไหวและทางสติปัญญา อายุ 23 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกมาตั้งแต่กำเนิด พิการซ้ำซ้อนและนอนติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีบิดาประกอบอาชีพขับรถรับจ้าง รายได้ไม่แน่นอน และมารดาไม่ได้ประกอบอาชีพ เพราะต้องดูแลบุตรชายอย่างใกล้ชิด ครอบครัวมีค่าใช้ในการรักษาพยาบาล และค่ารถที่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเป็นประจำทุกเดือน รวมถึงสิ่งของอุปโภคบริโภค โดย พก. ได้ให้คำแนะนำด้านสิทธิและสวัสดิการของคนพิการ พร้อมมอบถุงยังชีพ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

  โรงแรมบาราคูด้าพัทยา เอ็มแกลอรี บาย โซฟิเทล และ โรงแรมเมอร์เคียวพัทยา ร่วมบริจาคของใช้และเลี้ยงอาหารกลางวันผู้พิการ ณ บ้านการุณยเวศม์
   วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 ทางโรงแรมบาราคูด้าพัทยา เอ็มแกลอรี บาย โซฟิเทล และ โรงแรมเมอร์เคียวพัทยา นำโดย คุณอัจฉราพร นามดี (ผู้อำนวยการฝ่ายทรพยากรณ์บุคคล) ร่วมด้วยคณะกรรมการสวัสดิการ และพนักงานของทั้งสองโรงแรมฯ ได้จัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับคนพิการ ณ บ้านการุณยเวศม์ จ.ชลบุรี อีกทั้งร่วมบริจาคของใช้ในชีวิตประจำวัน

  ชงครม.เพิ่มงบฯการศึกษาคนพิการ
   ศึกษาธิการ * "ชัยพฤกษ์" เผย คกก.ส่งเสริมการจัดการศึกษาคนพิการมอบ สพฐ.-สอศ. วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาคนพิการเสนอ ครม. เหตุที่ผ่านมางบฯ ไม่เพียงพอ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการ ศึกษาคนพิการเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการใช้งบประ มาณเพื่อจัดการศึกษาสำหรับเด็กพิการ เนื่องจากพบว่าในแต่ละปีการจัดการศึกษาคนพิการมีงบประ มาณที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นที่ประชุมจึงได้วางแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว ว่าจะให้หน่วยงานที่มีเด็กพิการเรียนร่วม เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรม การการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็น ต้น ต้องไปวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายตามจริงสำหรับการส่งเสริมการจัดการศึกษาคนพิการ ว่าควรเป็นจำนวนเท่าไหร่ โดยเฉพาะผู้พิการที่เรียนสายอาชีวศึกษา ซึ่งที่ประชุมให้ความสำคัญ และเห็นว่าการเรียนสายอาชีพจะเป็นทิศทางกำลังคนของประเทศในอนาคต ดังนั้น สอศ.จะต้องมีการกำหนดค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุนรายหัวเด็กพิการให้ชัดเจน แยกตามประเภทสาขา วิชา และแบ่งเป็นระดับประ กาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) ด้วย เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในการของบประ มาณดังกล่าวมาจัดการศึกษาคนพิการต่อไป

  ทีเอ็มบีสร้างธนาคารโรงเรียนเพื่อน้องหูหนวก
   ทีเอ็มบี สร้างระบบธนาคารโรงเรียน เพื่อน้องหูหนวก รู้จักการออมเงิน เพื่อเสริมสร้าง คุณภาพชีวิต ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การปลูกฝังวินัยการออมให้แก่เยาวชน ในโลกไร้เสียง ด้วยการตั้งธนาคารโรงเรียนอย่างเป็นระบบ ช่วยเปิดโอกาสเยาวชนพิเศษได้เรียนรู้ เข้าใจทฤษฎี เข้าถึงการปฏิบัติและก้าวข้ามพรมแดนของคนพิการ ด้วยเหตุนี้ อาสาสมัครทีเอ็มบี ได้เข้าไปช่วยวางระบบ "ธนาคารโรงเรียนเพื่อเด็กพิเศษ" ที่โรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร จ.เชียงใหม่ เพื่อเสริมสร้างความรู้ในด้านการออม ส่งต่อความเข้าใจในการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ให้เด็กหูหนวกสามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ ยังจัดทำคู่มือภาษามือสำหรับพนักงานทีเอ็มบี เพื่อใช้ในการสื่อสารกับผู้พิการทางการได้ยิน โดยธนาคารทีเอ็มบี รวม 14 แห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถบริการคนหูหนวก โดยไม่ผ่านล่ามภาษามือ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งเป็น 1 ใน 37 กิจกรรมเปลี่ยนชุมชนเพื่อความยั่งยืน ภายใต้แนวคิด TMB Make THE Differenceนายเวธน์วิภพ ภาสพสิษฐ์ ผู้จัดการภาคธุรกิจสาขา ทีเอ็มบี เผยว่า "โครงการธนาคาร โรงเรียนเพื่อ เด็กพิเศษ เป็นการเสริมสร้างวินัยการออมให้นักเรียน รู้จักการออมบนพื้นฐาน ของการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง นอกจากนี้ อาสาสมัครและพนักงานทีเอ็มบี รวม 14 สาขา ยังได้เรียนและจัดทำคู่มือภาษามือ สำหรับใช้ ในการสื่อสารและส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแก่ผู้พิการทางการได้ยิน ภายใต้แนวคิด TMB Make THE Difference" นางยุพิน คำปัน ผู้อำนวยการโรงเรียน โสตศึกษาอนุสารสุนทร จ.เชียงใหม่ เผยว่า "เราเป็นโรงเรียนประจำ ผู้ปกครองจะให้เงินสำหรับการใช้จ่ายทั้งเทอมบ้าง รายเดือนบ้าง เด็กๆ ไม่รู้จักการแบ่ง การออม มีเยอะก็ใช้เยอะ ไม่กี่วันก็หมดแล้ว ดังนั้น การเปิดธนาคารโรงเรียนมีประโยชน์กับทุกฝ่าย สำหรับ นักเรียน ก็คือ เด็กรู้จักการออม ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ดี รู้จักการวางแผนการใช้เงิน ปลูกฝังเรื่องความพอเพียง เพื่อให้เป็นพลเมือง ที่ดีของสังคม กับคุณครูเองก็มีแหล่งเรียนรู้ ที่จะสอนนักเรียนให้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง เรียนอย่างเป็นระบบจากธนาคารจำลองสภาพเหมือนจริง สำหรับโรงเรียน ก็ลดปัญหาภายใน เพราะเด็กๆ มีพอใช้ พอซื้อขนม คาดว่าโครงการนี้ ได้ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้อาสาสมัครทีเอ็มบี ในเรื่องการเรียนรู้บุคคลที่ต่างจากเรา การเรียนรู้บุคคลที่แตกต่างจากเรา จะนำไปสู่ความเข้าใจ รวมถึงการมอบโอกาสแก่ผู้อื่น ซึ่งจะเป็นการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืนต่อไป"

  ชลบุรี สร้างความสุข แบ่งปัน รอยยิ้ม! สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพบ้านบางปะกง
   คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี จัดกิจกรรมโครงการจิตอาสา ""ยิ้มสร้างสุขและโครงการการแสดงแผลงฤทธิ์"" ตอน อาสาพาสนุก ณ สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพบ้านบางปะกง จังหวัดชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบเงินและสิ่งของสนับสนุนการพัฒนาคนพิการ และการจัดกิจกรรมนันทนาการเพื่อสร้างความสุข แบ่งปัน รอยยิ้ม ให้กับ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน อาทิ ร้องเล่นเต้นรำ และ ละครเพลง สงครามขนมหวาน

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒