หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  แจ๋ว 3 มกราคม 2561
   วันพุธที่ 3 มกราคม 2561 เวลา 14.45 น. ที่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพมหานคร รายการ "แจ๋ว" ทางช่อง 3 (13 Family) นำเสนอประเด็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยได้รับเกียรติจากนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมสนทนาสด ในประเด็น "ศูนย์บริการคนพิการ 4 มุมเมือง (Service Link)" ตามโครงการ “ส่งความสุข...ส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2561 เพื่อคนพิการ” โดยมีนายพิเชษฐ ลีนุกูลชัย ผู้ช่วยนักพัฒนาสังคม (ล่ามภาษามือ) และนางสาวนิรมล ทรัพย์เจริญ นักพัฒนาสังคม (คนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย) ร่วมสาธิตการใช้ตู้สื่อสารสำหรับคนพิการทางการได้ยิน (TTRS) ในรายการ ต่อมา เวลา 15.30 น. อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ พก. ร่วมหารือกับผู้บริหารรายการ “แจ๋ว นำโดย คุณชวนันท์ ประเสริฐวรรณ โปรดิวเซอร์รายการฯ เพื่อกำหนดแนวทางการนำเสนอประเด็นคนพิการที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ พก. ทั้งนี้ รายการ "แจ๋ว" ออกอากาศสดทางช่อง 3 (13 Family) ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 14.45 - 15.30 น. โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากคุณชวนันท์ ประเสริฐวรรณ โปรดิวเซอร์รายการฯ ให้ช่วงเวลานำเสนอประเด็นเกี่ยวกับคนพิการที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ พก. เป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยการประสานงานจากนางหฤทัย ศิริสินอุดมกิจ ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาระบบบริหาร กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

  การแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ปั่นไปไม่ทิ้งกัน สานต่องานที่พ่อทำ No One Left Behind”
   บริเวณโถงชั้น1 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร วันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 เวลา 09.30 น. ที่ บริเวณโถงชั้น1 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ปั่นไปไม่ทิ้งกัน สานต่องานที่พ่อทำ No One Left Behind” ที่จัดโดย กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมกับ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้แทนโครงการซีพีสานฝันปันโอกาส โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ธนาคารกรุงเทพ และผู้แทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมสานต่องานที่ “พ่อ” ทำ สร้าง “ประวัติศาสตร์” ร่วมกับคนพิการ ด้วยการเปลี่ยนเป็น “ภาระ” ให้เป็น “พลัง” ในการสร้างสรรค์และพัฒนาสังคม โดยเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ “คนตาบอด” จะปั่นจักรยานระยะทาง 867 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ - เชียงใหม่

  มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการแถลงข่าวเปิดโครงการ ปั่นไปไม่ทิ้งกัน
   นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ผู้แทน พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานแถลงข่าวเปิดโครงการ "ปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind" ครั้งแรกของประเทศไทยที่ผู้พิการทางสายตาจะปั่นจักรยานพิชิตเส้นทาง 9 วัน 9 จังหวัด ระยะทาง 867 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมจัดโดย "มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ" ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ องค์กรเอกชน เพื่อจัดหาทุนสนับสนุนการจัดสร้าง "ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน" ให้ผู้พิการสามารถก้าวข้ามความยากจน มีอาชีพที่ยั่งยืน เพื่อที่จะเปลี่ยนผู้พิการที่ถูกสังคมมองว่าเป็นภาระ ให้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังในการสร้างสรรค์และพัฒนาสังคมต่อไป โครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ผู้พิการตาบอดจำนวน 21 ชีวิต ร่วมกับนักปั่นจิตอาสาปั่นนำอีก 22 ชีวิต จะรวมพลังสามัคคีปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ เป็นระยะทางรวมกว่า 867 กิโลเมตร 9 วัน 9 จังหวัดในระหว่างวันที่ 28 มกราคม ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 โดยเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง และสิ้นสุดที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อหาทุนสนับสนุนการจัดสร้าง ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

  ร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร
   เรื่อง ร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับคนพิการซึ่งไม่มีสัญชาติไทย) คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับคนพิการซึ่งไม่มีสัญชาติไทย) ตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้

   กพร. ลุย! ผลิตวิทยากรสอนคนครัวบนเรือ
   กพร. เปิดฝึกวิทยากรสอนคนครัวบนเรือ ฟรี รับ 40 คนต่อรุ่น รุ่นแรกเริ่ม 30 ม.ค.นี้ นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าได้ดำเนินการจัดฝึกอาชีพให้กับคนทำงานทุกเพศ ทุกวัย ผู้มีรายได้น้อย คนพิการ เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้ และเป็นการตอบสนองนโยบายเร่งด่วน(Agenda Based) ของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ให้ตรงกับความต้องการของนายจ้างและสถานประกอบกิจการ ล่าสุดกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ขยายการฝึกอบรมหลักสูตรสาขาการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ (Food and Catering) เพิ่มเติมในสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) อีก 20 จังหวัดให้ครอบคลุม 4 ภูมิภาค ซึ่งคนครัวบนเรือจำนวนมากให้ความสนใจเข้ารับฝึกอบรม เนื่องจากต้องการปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานในกิจการทางทะเล ค.ศ.2006 ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 ที่กำหนดให้คนครัวบนเรือต้องผ่านการฝึกอบรมจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรองอย่างเช่นกพร. นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าเพื่อให้การฝึกอบรมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกับเป็นการผลิตวิทยากรให้มีศักยภาพรองรับความต้องการในข้างต้น กพร.จึงได้จัด "โครงการฝึกอบรมผู้ฝึกอบรมหลักสูตร การจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ" มีการเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพปัจจุบัน ปัญหา ลักษณะการทำงาน ข้อกำหนดของกฎหมายระหว่างประเทศ บทบาท หน้าที่ และเทคนิคการเป็นผู้ฝึกอบรม (Training Course for Instructor) ตามหลักสูตรต้นแบบของ ILO การวัดและประเมินผลการฝึกอบรม เป็นต้น ถ่ายทอดความรู้โดยผู้แทนสมาคมเจ้าของเรือไทย สมาคมวิชาชีพชาวเรือไทย ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่กพร. ต้องการผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 40 คนต่อรุ่น กำหนดเปิดฝึกอบรมรุ่นแรกระหว่างวันที่ 30 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ 2561 (ระยะเวลา 18 โมง

  มจธ. จับมือสำนักงานเขตตลิ่งชัน นำร่องสร้างจุดให้บริการสำหรับคนพิการทาง
   นายประชา พัฒนรัฐ ผู้อำนวยการเขตตลิ่งชัน เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีนโยบายให้แต่ละสำนักงานเขตนำเสนอและจัดทำนวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและเป็นการพัฒนากรุงเทพฯ ซึ่งได้กำหนดให้ภายใน 100 วัน ทั้งนี้สำนักเขตตลิ่งชัน จึงได้นำเสนอโครงการจัดทำทางเดินแม่เหล็กสำหรับคนพิการทางสายตา จากถ่านอัลคาไลน์ที่ใช้แล้ว โดยนำร่องพื้นที่บริการประชาชนที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย (Thailand Association of the Blind) และภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่ได้ทำการวิจัยอิฐทางเดินแม่เหล็กสำหรับคนพิการทางสายตา ซึ่งทำจากถ่านไฟฉายอัลคาไลน์ที่ใช้แล้ว มาร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ ทั้งนี้นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังเป็นการช่วยลดขยะอีกด้วย

  ครม.อนุมัติเว้นภาษีเงินได้คนพิการที่ไม่มีสัญชาติไทย ตั้งแต่ 1 ม.ค.60 เป็นต้นไป
   นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่...) พ.ศ.... ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร ซึ่งเป็นมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับคนพิการซึ่งไม่มีสัญชาติไทย สาระสำคัญเป็นการกำหนดให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้แก่ผู้มีเงินได้ที่เป็นคนพิการ ซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ที่มีหนังสือรับรองความพิการจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และมีอายุไม่เกิน 65 ปีบริบูรณ์ เฉพาะเงินได้ส่วนที่ไม่เกิน 190,000 บาทต่อปี ทั้งนี้ สำหรับเงินได้ที่ได้รับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.60 เป็นต้นไป

  มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการเปิด บ้านยิ้มสู้ เสริมพลังสู่ผู้พิการ
   ศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และ ประหยัด ทรงคำ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สาขาภาคเหนือ ร่วมกันจัดกิจกรรม "เปิดบ้านยิ้มสู้" เผย 5 ภารกิจสนับสนุนและช่วยเหลือผู้พิการ พร้อมชวนคนไทยร่วมสานต่องานที่ พ่อทำ ด้วยการเปลี่ยนภาระให้กลายเป็นพลัง ผ่านการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับผู้พิการทั่วประเทศ ตั้งเป้ายกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการอย่างยั่งยืน

  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคชวนคนรักสุขภาพ วิ่งสุดมันส์ วันแฮปปี้32 PEA HAPPY RUN
   นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว "PEA HAPPY RUN " วิ่งสุดมันส์ วันแฮปปี้ พร้อมด้วยพลตำรวจตรีพินิต มณีรัตน์ โฆษกเมืองพัทยาและเลขานุการนายกเมืองพัทยา นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางจิตรา เตมีศรีสุข ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์คนพิการการุณยเวศม์ นายนพสิทธิ์ ปรางธีรประสิทธิ์ หัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และพิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช ร่วมแถลงข่าว โดยมีผู้บริหาร พนักงาน กฟภ. นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นำโดย วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ อรอุมา สิทธิรักษ์ และวรรณา บัวแก้ว ร่วมงาน ณ สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

  การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ (CRPD) ครั้งที่ 4/2560
   ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร 60 ปี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ บ้านราชวิถี กรุงเทพฯ วันพุธที่ 13 ธันวาคม 2560 เวลา 13.30 น. ที่ ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร 60 ปี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ บ้านราชวิถี กรุงเทพฯ นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ (CRPD) ครั้งที่ 4/2560 เพื่อรับทราบความคืบหน้าเรื่องการเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญามาราเคช และทราบรายงานการประชุมระดับสูงเพื่อทบทวนการดำเนินงานทศวรรษคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (พ.ศ. 2556 - 2565) รวมถึงพิจารณาร่างบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เรื่องแผนปฏิบัติการระดับชาติสำหรับการดำเนินงานด้านคนพิการตามตัวชี้วัดยุทธศาสตร์อินชอน ปฏิญญาปักกิ่ง (Beijing Declaration) และแผนปฏิบัติการเร่ง

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒