หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  สลดหนุ่มพิการเมืองแพร่โยกรถเข็นลงสระน้ำฆ่าตัว ก่อนตายเขียนจดหมายบอกลาหลานน้อย
   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค. พ.ต.ท.พานทอง ถิ่นสุข สารวัตรสอบสวน สภ.ร้องกวาง จ.แพร่ ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.ร้องกวาง รับแจ้งมีคนพบศพผู้เสียชีวิตที่สระน้ำข้างถนน ข้างวัดแม่ยางตาล หมู่ 1 ต.แม่ยางตาล จึงประสานหน่วยกู้ภัยพรานพิทักษ์จุดตรวจร้องกวาง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถสามล้อเข็น หรือรถโยกคนพิการ อยู่ข้างขอบสระ ทราบชื่อในเวลาต่อมา คือนายวิชาญ แสงสว่าง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ 8 ตำบลแม่ยางตาล อำเภอร้องกวาง จ.แพร่ หน่วยกู้ภัยจึงนำรถโยกคนพิการขึ้นมาไว้ ก่อนระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันงมศพ นายวิชาญขึ้นจากสระมาได้ สภาพศพมือแข็งงอ สวมเกงขายาวสีดำ ไม่สวมเสื้อ เจ้าหน้าที่ได้ประสานแพทย์เวรร.พ.ร้องกวางมาร่วมชันสูตรพลิกศพ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง เนื่องจากสำลักน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมาก

  ซีดีจี-จีเอเบิล ส่งมอบรถวีลแชร์สำหรับผู้พิการทางการเคลื่อนไหว
   กลุ่มบริษัทซีดีจี และกลุ่มบริษัทจีเอเบิล นำโดย นาถ ลิ่วเจริญ (ที่สองจากขวา) ประธานกรรมการบริหาร และ เนตรชนก ทังสุพานิช (ที่สองจากซ้าย) กรรมการบริหาร มอบเงินบริจาคสมทบทุนสนับสนุนโครงการจัดหาอุปกรณ์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ สมาคมคนพิการกรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้พิการให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันและประกอบอาชีพได้อย่างเป็นปกติ โดยมี สุมิน ช้างสุวรรณ (ขวา) ผู้อำนวยการกิจกรรมโครงการ และกนกทิพย์

  ซีเกท ประเทศไทยมอบเสื้อผ้ามือสองแก่สมาคมคนพิการจังหวัดนครราชสีมา
   นายเอนกนันท์ ข่มอาวุธ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิต บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โรงงานโคราช (ที่ 3 จากซ้าย) พร้อมด้วยคณะพนักงาน

  แจ๋ว 3 มกราคม 2561
   วันพุธที่ 3 มกราคม 2561 เวลา 14.45 น. ที่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพมหานคร รายการ "แจ๋ว" ทางช่อง 3 (13 Family) นำเสนอประเด็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยได้รับเกียรติจากนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมสนทนาสด ในประเด็น "ศูนย์บริการคนพิการ 4 มุมเมือง (Service Link)" ตามโครงการ “ส่งความสุข...ส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2561 เพื่อคนพิการ” โดยมีนายพิเชษฐ ลีนุกูลชัย ผู้ช่วยนักพัฒนาสังคม (ล่ามภาษามือ) และนางสาวนิรมล ทรัพย์เจริญ นักพัฒนาสังคม (คนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย) ร่วมสาธิตการใช้ตู้สื่อสารสำหรับคนพิการทางการได้ยิน (TTRS) ในรายการ ต่อมา เวลา 15.30 น. อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ พก. ร่วมหารือกับผู้บริหารรายการ “แจ๋ว นำโดย คุณชวนันท์ ประเสริฐวรรณ โปรดิวเซอร์รายการฯ เพื่อกำหนดแนวทางการนำเสนอประเด็นคนพิการที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ พก.

  คนพิการสิทธิประกันสังคม เข้าโรงพยาบาลตามสิทธิที่เลือกได้
   ประกันสังคมแจงคนพิการที่เลือกใช้สิทธิการรักษาพยาบาลในระบบประกันสังคม (สปส.) ได้รับความสะดวก สามารถเข้ารับบริการรักษา ณ สถานพยาบาลตามสิทธิที่เลือกไว้ได้ เลขาธิการประกันสังคม ย้ำ สามารถแจ้งเปลี่ยน สถานพยาบาลได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือคนพิการให้ได้รับความสะดวกตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคมว่า คนพิการในระบบประกันสังคมสามารถเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลที่เลือกไว้ได้ อีกทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ในระบบประกันสังคมครบถ้วนเหมือนเดิม ได้แก่ เงินค่าทดแทนการขาดรายได้ กรณีพักรักษาตัวตามคำสั่งแพทย์ กรณีคลอดบุตร กรณีทุพพลภาพ เสียชีวิต สงเคราะห์บุตร ว่างงาน และชราภาพ ทั้งนี้ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ที่สำนักงานประกันสังคมประกาศกำหนด นอกจากนี้ ผู้พิการสามารถยื่นเรื่องเพื่อเปลี่ยนแปลงสิทธิการรักษาพยาบาล ระหว่างสิทธิบัตรทองกับสิทธิประกันสังคม หรือเปลี่ยนแปลงสถานพยาบาลได้ ณ สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 31 มีนาคม ของทุกปี

  โอเอซิสสปาได้รับรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2560
   คุณภาคิน พลอยภิชา ประธานกรรมการ โอเอซิสสปา (ประเทศไทย) เข้ารับรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2560 ตลอดระยะเวลา 15 ปี โอเอซิสสปาทุกสาขา ได้ให้ความสำคัญและมอบโอกาสในการร่วมงานกับโอเอซิสสปาให้แก่ผู้พิการได้ปฏิบัติงานตามกฏหมายแรงงานอย่างเคร่งครัด โดยการรับรางวัลในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

  กรีนเวฟรวมตัวนักวิ่งกว่า 3,000 คน สร้างกำลังใจเพื่อเพื่อนผู้พิการ กับ กรีนเวฟ ทูเก็ตเตอร์ รัน
   จบลงแล้วอย่างประทับใจ กับ กรีนเวฟ ทูเก็ตเตอร์ รัน (GREENWAVE TOGETHER RUN) ของคลื่น กรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม ที่ชวนคนไทยใจดีมาร่วมวิ่งเข้าเส้นชัยไปด้วยกันกับเพื่อน ผู้พิการ โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเพื่อผู้พิการ ได้แก่ สถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการบ้านราชาวดี (ชาย) , สถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการบ้านราชาวดี (หญิง) , สถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการบ้านนนทภูมิ , สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย และโรงเรียนจิรพัฒน์ จังหวัดราชบุรี บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มของนักวิ่งที่วันนี้ไม่ได้หวังแค่เพียงเส้นชัยเท่านั้น หลายคนยังเต็มใจที่จะชะลอความเร็วเพื่อประคองเข้าเส้นชัยไปพร้อมกับเพื่อนผู้พิการอีกด้วย งานนี้ทั้งดารา นักร้อง ดีเจ ต่างพร้อมใจกันเดินทางมาเช็คชื่อกันคึกคักตั้งแต่เช้ามืดทำเอาบรรยากาศในสวนหลวง ร.9 คึกคักไปถนัดตา เริ่มตั้งแต่ ดีเจอ้อย นภาพร , ดีเจอั๋น ภูวนาท , ดีเจเฟี้ยต ธัชนนท์ , ดีเจแบม พลาดิสัยสวัสดิ์ , ดีเจปอ นันทชัย , ดีเจป๊อบ กิตติพงศ์ , ดีเจโกเมน ,ดีเจเกศริน จากกรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม พร้อมด้วย ดีเจอ้อม สุนิสา , ดีเจพุฒ พุฒิชัย จากอีเอฟเอ็ม 104.5 , ดีเจเอก กฤษณาวารินทร์ ชิล ออนไลน์ , กิต ณัฐกิตติ์ และ ดีเจโป้ง ณัฐพงษ์ แตงเกษม ช่อง GMM25 , ปุ๊ อัญชลี , โอป ตั้ว ฟรัง นักแสดงจาก GDH, Season Five , ยุ้ย ปัทมวรรณ , อัยย์ พรรณี , เก่ง ธชย , อิ้งค์ วรันธร , มาเรียม เกร์ , แอน ธิติมา , เอิร์ธ ศัลย์ , พล - ยักษ์ วงแคลช ที่มากันแต่เช้าตรู่ เพื่อมาช่วยเป็นแกนนำพาทุกคนออกกำลังยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อ ก่อนปล่อยตัวนักวิ่งทั้งประเภท 10 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และนักวิ่งผู้พิการพร้อมด้วยไกด์รันเนอร์ที่มีประสบการณ์ของการดูแลนักวิ่งผู้พิการออกไปตามเส้นทางภายในสวนหลวง ร.9 สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นตลอดทาง

  สถานีพัฒนาสังคม: เพิ่มศักยภาพหมู่บ้านและชุมชนเมืองเพื่อความเข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ
   คณะกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติ แห่งชาติ ได้มีการพิจารณาติดตามการดำเนินงานของ หน่วยงานต่างๆ ที่มีการดำเนินการดูแลผู้สูงอายุ และผู้พิการ ทั้งนี้ ได้พิจารณาศึกษาการดำเนินงานของกองทุนต่าง ๆ หนึ่งในนั้น มีเรื่องของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และมีผลการดำเนินการก้าวหน้า คณะกรรมาธิการจึงได้มีการพิจารณาติดตาม ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณในโครงการเพิ่มศักยภาพหมู่บ้านและชุมชนเมืองเพื่อความ เข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ โดยเชิญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติมีการดำเนินงาน มาเป็นระยะเวลา ๑๗ ปี มีจำนวนสมาชิกของกองทุนฯ ทั้งหมด ๑๓ ล้านคน จำนวนกองทุนหมู่บ้านทั้งหมด ๗๙,๕๙๕ กองทุน กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง คือ แหล่งเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการลงทุนเพื่อพัฒนาอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ และบรรเทาเหตุจำเป็นเร่งด่วนของชุมชนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับรากหญ้า และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจและสังคมของประชาชนทั่วประเทศ "ภายใต้ แนวความคิดเพื่อเป็นแหล่งทุน เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในทุกๆ หมู่บ้าน ทุกๆ ชุมชน ที่ขาดโอกาส ไม่สามารถเข้าถึงธนาคาร หรือไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนที่ใกล้ตัวได้ก็ต้องใช้กองทุนหมู่บ้านฯ เป็นแหล่งเงินทุนใกล้ตัว" ทั้งนี้จะส่งผลต่อสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ดังนี้ (๑) ด้านสังคม เป็นการสร้างโอกาสให้ประชาชนในหมู่บ้าน และชุมชนเมืองสร้างแหล่งเงินของตนเอง จากการคิดเอง ตัดสินใจเอง และทำเอง เพื่อพึ่งพาตนเองในอนาคต (๒) ด้านเศรษฐกิจ มีการกระจายเงินทุนในท้องถิ่น ทำให้เกิดการสร้างงานในธุรกิจ ของชุมชนซึ่งเป็นรากฐานที่เข้มแข็งและยั่งยืน (๓) ด้านการเมือง ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมเพื่อนำมาใช้ในชุมชนของตนเอง (๔) ด้านวัฒนธรรม ทำให้เกิดความสามัคคี ความเอื้ออาทร และการกระจายความเสมอภาคในชุมชน กองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง ถือว่าเป็นนโยบาย เร่งด่วนที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ประชาชนในระดับรากหญ้า ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งขึ้น และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ใน ระดับหนึ่ง ส่งผลให้การกินดีอยู่ดีของประชาชนทั้งประเทศดีขึ้น นโยบายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง เริ่มต้นโดยการจัดแบ่ง เป็นกองทุนละ ๑ ล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน และเสริมสร้างการพึ่งพาตนเองด้วยภูมิปัญญาของตนเองจากนั้น รัฐบาลจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปฝึกอบรมความรู้ในด้านต่างๆ ให้กับประชาชนในหมู่บ้าน โดยเรียกตัวเองว่า ประชารัฐ เพื่อ ให้ประชาชนเข้าใจการบริหารการจัดการกับกองทุนที่ได้รับมานี้ อย่างถ่องแท้ยิ่งขึ้น ซึ่งการส่งเสริมการเรียนรู้ของชุมชนนี้ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุนต่อไป ทั้งนี้ผลสำเร็จของการกระทำต้องเกิดจากความช่วยเหลือเอื้ออาทรซึ่งกันและกันแก่กองทุน สมาชิก โดยอาศัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันตามวิถีชุมชน และวัฒนธรรมระหว่างกัน เพื่อให้เกิดการยกระดับของกองทุนให้มีความเท่าเทียมกัน จากการอยู่รอด สู่การกินดี

  พิธีรับมอบ “ห้องน้ำคนพิการต้นแบบที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้” จากบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เพื่อส่งมอบให้กับกรุงเทพมหานคร
   วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณศาลาภิรมย์ภักดี (สวนปาล์ม) สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร พลเอก สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ผช.รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีรับมอบ “ห้องน้ำคนพิการต้นแบบที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้” จากบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เพื่อส่งมอบให้กับกรุงเทพมหานคร โดยดำเนินการสนับสนุนการปรับปรุงห้องน้ำ จำนวน 9 หลัง เพื่อพัฒนาสวนสาธารณะต้นแบบ ให้คนพิการ ผู้สูงอายุ สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างเท่าเทียม มีความสะดวก และปลอดภัย โดยมีนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์กรคนพิการ

  พก. จัดกิจกรรม “ส่งความสุข...ส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2561 เพื่อคนพิการ ศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานคร”
   บริเวณด้านหน้าอาคาร 60 ปี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร วันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 60 เวลา 13.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าอาคาร 60 ปี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) จัดกิจกรรม “ส่งความสุข...ส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2561 เพื่อคนพิการ ศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานคร” โดยได้รับเกียรติจาก พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานคร ซึ่งให้บริการและเสริมสร้างอาชีพแด่คนพิการ ได้แก่ ห้องสายด่วน 1479 เพื่อคนพิการทั้งมวล ร้านนวดคนตาบอด ร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์คนพิการ ร้านกาแฟคนพิการ และลานดนตรี โดยจัดขึ้นภายใต้โครงการ “ของขวัญปีใหม่ ปี 2561 จากใจรัฐบาล” เพื่อส่งมอบความสุขเนื่องในเทศกาลปีใหม่ให้คนพิการและทุกคนในสังคม

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒