หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  อบต.ฉลุง จ.สตูล จัดฝึกอาชีพผู้พิการต่อเนื่องปีที่ 2 ต่อยอดสร้างรายได้ในครัวเรือน
   นายชนะ ยากะจิ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง มอบหมายให้ นายจรัญ เส็นหล๊ะ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง เปิดโครงการฝึกอาชีพแก่คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส โดยการทำดอกไม้จากใยบัว ประจำปี 2563 โดยกองสวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง มีผู้พิการที่สามารช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น เป็นใบ้ หูหนวก ปัญหาการได้ยิน และผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง เข้าร่วม จำนวน 32 คน ซึ่งนางรอฝีเซ๊าะ

  สลด!! ลุงพิการวัย 67 หูตึง ถูกรถไฟชนดับขณะเดินตัดหน้ากะทันหัน
   เมื่อเวลาประมาณ 08.25 น.วันนี้ (21 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านนาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุรถไฟชนคนเดินเท้าเสียชีวิตบริเวณจุดตัดรถไฟหน้าวัดสุคล ม.6 ต.พรุพี อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้เสียชีวิต 1 ราย หลังรับแจ้งตำรวจพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานีประจำอำเภอบ้านนาสาร

  โจรใจบาปลักข้าวเปลือกสองผัวเมียพิการจนหมดยุ้ง วอนเอามาคืนให้ด้วย
   เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 20 ม.ค. พ.ต.ท.กฤษดาเวทย์ ประดับศรี สารวัตรเวรสอบสวน สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากนายสิทธิ์ ไสลรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยไผ่ หมู่ 13 ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ มีคนร้ายเข้าไปขโมยข้าวเปลือกจากยุ้งฉางลูกบ้าน ตั้งอยู่เลขที่ 97 บ้านห้วยไผ่ ให้ออกไปตรวจที่เกิดเหตุด้วย จึงพร้อมชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบรีบรุดไป โดยบ้านเกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียวปลูกติดริมถนนในหมู่บ้าน ส่วนยุ้งฉางใช้เก็บข้าวตั้งอยู่ข้างบ้านและอยู่ใกล้กัน พบบริเวณประตูที่ทำด้วยสังกะสีมีร่องรอยงัดบริเวณสายยูใช้คล้องปิดประตู ข้างในพบเพียงกระสอบใส่ถ่านไม้ใช้ติดไฟวางอยู่ทางเข้าประมาณ 8 กระสอบ ส่วนด้านในสุดที่ใช้เป็นที่เก็บกระสอบข้าวเปลือกเหนียวและข้าวเปลือกเจ้าจำนวน 42 กระสอบ น้ำหนักประมาณครึ่งตัน มูลค่ากว่า 8,000 บาทได้หายไปทั้งหมด จากการสอบถามนายสุนทร ปทุมมาศ อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านที่พักอาศัยอยู่กับนางคำ สีสันต์ อายุ 66 ปี ภรรยา ทราบว่า วันนี้หลังกลับจากทำงานเป็นช่างทำวงกบประตูร้านขายเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในอำเภอวารินชำราบ และจะมาติดไฟเตาถ่านเพื่อหุงข้าว พอดีถ่านหมดจึงไปเปิดประตูยุ้งใช้เก็บข้าวเปลือกและเก็บถ่านไว้ด้วย ก็ปรากฏว่าข้าวเปลือกเหนียวและข้าวเปลือกเจ้าที่ใส่ไว้ในถุงปุ๋ยน้ำหนักกระสอบละประมาณ 30 กิโลกรัม จำนวน 42 กระสอบได้ถูกขโมยไปทั้งหมด จึงวิ่งไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านและตำรวจ พร้อมขี่รถไปรับภรรยาที่เป็นคนทำนาปลูกข้าวให้มาดูที่เกิดเหตุด้วย ส่วนข้าวถูกขโมยไปตั้งแต่ช่วงไหนก็ไม่ทราบ เพราะครั้งสุดท้ายที่เข้าไปในยุ้งฉางเอาข้าวเปลือกไปให้โรงสีช่วยสีข้าวให้กินก็เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาแล้ว

  ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยง สถานสงเคราะห์ 5 แห่ง ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ
   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงให้ความสำคัญกับสุขภาพอนามัยและโภชนาการของผู้ทุพพลภาพ เด็กและเยาวชน ในโอกาสนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่ผู้ทุพพลภาพ เด็กและเยาวชน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา วันที่ 8มกราคม 2563 วันนี้ (8 ม.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยราชการในพระองค์ เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่สถานสงเคราะห์ต่าง ๆ จำนวน 5 แห่ง ดังนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นางธัญชนก ฟักอุดม เป็นประธาน เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่เด็กและเยาวชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ จำนวน 135 คน ณ สถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด บ้านภูมิเวท อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นางรติรส จุลชาติ เป็นประธาน เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่ผู้ทุพพลภาพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ จำนวน 501 คน ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านเฟื่องฟ้า อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และ เป็นประธาน เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่ผู้ทุพพลภาพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ จำนวน 499 คน ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านนนทภูมิ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

  ความภาคภูมิใจต้อนรับปีใหม่ รางวัลสนับสนุนงานคนพิการดีเด่น ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน
   ต้อนรับศักราชใหม่ 2563 นี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน เริ่มต้นปีพร้อมความภาคภูมิใจด้วยรางวัลล่าสุด "รางวัลสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เน้นย้ำภาคเอกชนการมีส่วนร่วมในการสร้างอาชีพแก่ผู้พิการและยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน ต้อนรับปีใหม่ในศักราช 2563 ด้วยความภาคภูมิใจ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน นำโดย เดวิด มาร์เท่นส์ (ที่ 2 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไปประจำโรงแรมและผู้อำนวยการกลุ่มงานปฏิบัติการ กลุ่มโรงแรมพื้นที่ หัวหิน กระบี่ สมุยและเวียดนาม เข้ารับรางวัลองค์กรภาคเอกชนที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ "รางวัลสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น" ที่ทางโรงแรมฯได้รับอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเมื่อเร็วๆนี้ เพื่อส่งเสริมให้มีการจ้างงานคนพิการในภาครัฐและภาคเอกชน สนับสนุนการมีงานทำและสามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้พิการ อีกทั้งเชิดชูเกียรติให้หน่วยงานที่ส่งเสริมงานด้านคนพิการด้วย ทั้งนี้ เดวิด มาร์เท่นส์ กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลนี้ว่า "โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ หัวหิน เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้พิการในประเทศไทย และมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งต่อ "รางวัลสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น" ที่ทางโรงแรมได้รับติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง โดยเรามุ่งหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการสร้างอาชีพให้แก่ผู้พิการอย่างยั่งยืน ทั้งมุ่งหวังการเน้นย้ำส่งเสริมอาชีพคนพิการจากภาคเอกชน และมอบโอกาสเพื่อให้กลุ่มคนพิการที่มีความรู้และความสามารถกลุ่มนี้สามารถดูแลและพึ่งพาตนเองได้ ทั้งยังยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนอีกด้วย

  ล็อกซเล่ย์ สนับสนุนของรางวัลวันเด็กแห่งชาติ ปี 2563
   ฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมสนับสนุนของขวัญและของรางวัล เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ 12 มกราคม 2563 ให้แก่หน่วยงานราชการ และชุมชนต่างๆ กว่า 34 ชุมชนในเขตคลองเตย มูลนิธิดวงประทีป กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อมอบให้แก่เด็กและเยาวชนซึ่งจะเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต ณ อาคารล็อกซเล่ย์

  ปริพัชร์กรุ๊ป จัดกิจกรรม Small Doing Big Sharing ส่งมอบความสุขให้กับสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง
   เติมเต็มกำลังใจพร้อมส่งพลังงานบวกทั้งผู้ให้และผู้รับ เมื่อ ปริพัชร์กรุ๊ป ผู้ให้บริการด้านการจัดงานอีเว้นท์และการท่องเที่ยวแบบครบวงจร นำทีมคณะผู้บริหารและพนักงานในเครือบริษัท เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมภายใต้โครงการ "Small Doing Big Sharing" ที่เป็นการร่วมแรงร่วมใจในการทำสิ่งเล็กๆ สู่การแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ให้ส่วนรวม ซึ่งในโอกาสนี้ ได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวัน พร้อมสรรค์สร้างกิจกรรมนันทนาการมอบความสุข สนุกสนานให้กับผู้พิการและทุพพลภาพ จำนวน 520 คน ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง ด้าน นายปริพัชร์ เวทสรณสุธี ผู้อำนวยการบริหาร ปริพัชร์กรุ๊ป กล่าวว่า " สำหรับโครงการ "Small Doing Big Sharing" ถือเป็นอีกหนึ่งในปณิธานที่บริษัทยึดมั่น คือการดำเนินธุรกิจที่ผสานไปกับการตอบแทนกลับสู่สังคมในรูปแบบต่างๆ และด้วยความตั้งใจในการทำสิ่งเล็กๆ เพื่อสู่การแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ให้ส่วนรวมในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายในเครือปริพัชร์กรุ๊ป จึงได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับผู้พิการและทุพพลภาพทั้งชายและหญิง จำนวน 520 คน โดยแบ่งเป็น 10 โรงเรือน และนอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมนันทนาการที่เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมงานตลอดทั้งวัน "

  พม.ย้ำพร้อมทำให้คนพิการอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี
   นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตนได้ตอบกระทู้ถามสดกรณีนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ สอบถามเรื่องการส่งเสริมการประกอบอาชีพ การพัฒนาการศึกษา และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการ ซึ่งขณะนี้ พม.ได้เปิดอบรมอาสาสมัครดูแลคนพิการเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5 เท่า จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ รวมทั้งยังได้บูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายหลายกระทรวงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ลดการซ้ำซ้อน อีกทั้งประหยัดรายจ่ายงบประมาณในการดำเนินงาน นอกจากนี้ ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการเพิ่มทักษะการเรียนรู้และได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ในเรื่องความพยายามทบทวน พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556 ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ที่ดีต่อคนพิการ

  เด็กพิเศษมีโอกาสแสดงความสามารถกลางกรุง-แฟลช เอ็กซ์เพรสรับโล่หนุนผู้พิการ
   เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ ลานทางเชื่อมรถไฟฟ้า BTS สยามสแควร์วัน มูลนิธิ Five for All โดย ดร. ชนัญกร สุวรรณชื่น (ประธานมูลนิธิฯ) ได้จัดทำโครงการเสริมสร้างศักยภาพคนพิการหรือเด็กพิเศษ ใช้ชื่อกิจกรรมว่า “The Face of Ability” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นศูนย์กลาง ส่งเสริม ฟื้นฟู และสนับสนุน ให้แก่เด็กและเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส เป็นการส่งเสริมศักยภาพคนพิการที่มีความสามารถ จะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่คนพิการ ทั้งนี้ ครั้งนี้ถือเป็นปีที่ 4 ของการจัดงาน และได้รับเกียรติจาก นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร (รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม) เป็นประธานเปิดงาน โดยภายในงานมีกิจกรรมการแสดง แฟชั่นโชว์ และกิจกรรมแสดงความสามารถของคนพิการ เด็กพิเศษมากมาย และมีศิลปิน ดารา นักแสดง เข้าร่วมกิจกรรมมากมาย เช่น โบแวนด้า, เก่ง- ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์, เป็นต่อ ธนะวรรธน์, เบนซ์ จิรโรจน์, มาริว ภัทรพงศ์, พลอยใส ธัญลักษณ์, โฟกัส กิตติคุณ, เฟิร์น นพจิรา และ เพลงขวัญ นัตยา เป็นต้น

  5 กลยุทธ์อุ้มคนพิการขึ้นเครื่องบิน
   นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังนายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ตัวแทนผู้พิการที่นั่งรถเข็น (วีลแชร์) เข้าพบว่า นายกฤษนะแจ้งว่าขณะนี้การเดินทางโดยสารเครื่องบินของผู้พิการ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้วีลแชร์ ไม่ได้รับความสะดวกในการขึ้น-ลงเครื่องบิน จึงเสนอแนวทาง 5 เรื่องให้กระทรวงช่วยดำเนินการ ได้แก่

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒