หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวง พม. ชวนร่วมกิจกรรมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติฯ "ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี... เราสร้างไปด้วยกัน"
   เมื่อวันที่ 27 ก.ค. เวลา 16.00 น. ณ ท้องสนามหลวง (ฝั่งศาลฎีกา) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมจัดกิจกรรมรอบสื่อมวลชน (Press Tour) ภายใต้กิจกรรมจิตอาสา "ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี... เราสร้างไปด้วยกัน" เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะนำสื่อมวลชนถวายความเคารพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมนำชมกิจกรรมจิตอาสา

  2 ส.ส.ชัยภูมิ” บุกช่วยเหลือซ่อมแซมบ้าน “ครอบครัวยายยูน” หลังได้รับร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก
   สัมฤทธิ์ - เชิงชาย” ส.ส.ชัยภูมิ พปชร. บุก ต.วะตะแบก ช่วยเหลือ “ครอบครัวยายยูน” ที่มีผู้สูงอายุและคนพิการในพื้นที่ ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย หลังได้รับร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก ถือมีความสำคัญเร่งด่วน เมื่อวันที่ 18 ก.ค.63 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ และนายเชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายไพรวัลย์ แทนทรัพย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วะตะแบก ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือยายยูน อาศัยบ้านยางเกี่ยวแฝก หมู่ที่ 3 ต.วะตะแบก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ภายหลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากน้องๆในพื้นที่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอความช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้กับยายยูน ผู้สูงอายุ และพิการ ที่เก็บของเก่าขายหาเงินเลี้ยงคนในครอบครัว 5 คน และยังมีบ้านทรุดโทรม หลังคารั่ว เวลาฝนตกมีน้ำสาด และน้ำรั่ว

  มูลนิธิ 5forall ,บริษัทไทยนิปปอนสตีลฯ เปิดโครงการสร้างอาชีพเพื่อคนพิการ สู้โควิด19
   มูลนิธิ 5forall นำโดย ดร.ชนัญกร สุวรรณชื่น (ประธานมูลนิธิฯ) ร่วมด้วย บริษัทไทยนิปปอนสตีล เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดยมี Mr. Hiroyuki Kurosaki (มร.ฮิโรยูกิ คุโรซากิ)(CEO) เป็นประธานภายในงาน ร่วมด้วย คุณสมชัย สามพี่น้อง (TNS SEO) และคุณเอกภพ สุขประสาธน์ (TNS GM) และหน่วยงานศูนย์บริการคนพิการ จังหวัดปทุมธานี นำโดย คุณปิยะกาญจน์ อาจนิยม (นักพัฒนาสังคม ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดปทุมธานี, คุณเสาวภาคย์ ศรีเนตร (นักวิชาการแรงงานชำนาญการ) เข้าร่วมเปิดงาน “โครงการสร้างอาชีพเพื่อคนพิการ สู้...โควิท19” มีจุดประสงค์เพื่อ สร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนพิการ และครอบครัว ให้สามารถมีรายได้เลี้ยงดูตัวเอง ในครั้งนี้ได้นำร่องสร้าง สนับสนุนอาชีพให้คนพิการ 6 ครอบครัว (ตามกฎหมายการจ้างงานคนพิการ มาตรา 35 ปี 2563) โดยมีอาชีพหลากหลาย อาทิ ร้านกาแฟ, ร้านน้ำแข็งใส, ร้านเบเกอร์รี่, ร้านน้ำปั่น เป็นต้น ซึ่งตั้งอยู่ใน 6 จุดพื้นที่ต่างของจังหวัดปทุมธานี คือ ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี, คลองหลวงซอย 9, แฟลตเอื้ออาทร กม.14, พระประแดง, กรมชลประทาน และรังสิตคลอง 2 สำหรับน้องๆคนพิการ และครอบครัว ที่เข้ารับมอบร้านสร้างอาชีพ 6 ครอบครัวในครั้งนี้ มีรายชื่อดังนี้

  จุติ” ย้ำ จ่ายเงิน 3 กลุ่มเปราะบาง 20 ก.ค.นี้ โอนแน่นอน ครั้งเดียว 3,000 บาท
   นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า มาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบาง จากผลกระทบที่เกิดจากไวรัสโควิด-19 รายละ 3,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ขณะนี้ได้รับการยืนยันจากกรมบัญชีกลางแล้ว จะดำเนินการจ่ายเงินภายในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ โดยการจ่ายเงินจะเป็นการจ่ายครั้งเดียว 3,000 บาท

  แม่เฒ่ายันดำเนินคดีลูกทรพี! ตั้งวงก๊งเหล้าเล่นไพ่ แม่บอกให้เลิกโมโหซ้อมน่วม น้องสาวพิการโดนด้วย
   บุรีรัมย์ - ลูกทรพีชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าเล่นไพ่ในบ้านเสียงดังถึงตี 2 แม่เฒ่านอนไม่หลับลุกมาบอกให้เลิก ลูกโมโหซ้อมแม่ทั้งเตะกระทืบน่วมทั้งตัว น้องสาวพิการเข้าห้ามโดนทำร้ายด้วย แจ้งกู้ภัยหามแม่ส่ง รพ. เผยสุดทนก่อเหตุหลายครั้ง ยันดำเนินคดีตาม กม. ผวามาซ้อมอีก วันนี้ (8 ก.ค.) ความคืบหน้าเหตุการณ์ลูกชายดื่มสุรามึนเมาใช้กำลังทำร้ายร่างกายแม่บังเกิดเกล้า และน้องสาวพิการ จนผู้เป็นแม่ถูกหามส่งโรงพยาบาลนางรอง เหตุเกิดที่บ้านหนองพลวง ต.หนองกง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เมื่อกลางดึก (7 ก.ค.) ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลนางรอง พบว่า นางบัว เข็มมา อายุ 76 ปี ผู้เป็นแม่ที่ถูกลูกชายทำร้ายร่างกาย ได้นอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกอายุรกรรมหญิง เพราะถูกลูกชายซ้อมทั้งตบหน้า เตะ กระทืบตามตัว ใช้มือบีบคอ กระชากผมระบมไปทั้งตัว และกระดูกซี่โครงร้าว นางบัวเล่าว่า นายสุชิต อายุ 47 ปี เป็นลูกชายคนที่ 4 จากจำนวนลูกทั้งหมด 6 คน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อคืนเกิดเหตุลูกชายไปรับจ้างได้เงินมาชวนเพื่อนซื้อเหล้ามาตั้งวงดื่มกินกันและเล่นไพ่ด้วย ก็พากันนั่งดื่มและเล่นไพ่เสียงดังจนถึงตี 2 ไม่ยอมเลิก ตนนอนไม่หลับเพราะอายุมากแล้วจึงลุกจากที่นอนเดินไปบอกลูกชายและเพื่อนที่นั่งดื่มด้วยกันให้เลิกแล้วพากันแยกย้ายกลับบ้าน แล้วบังเอิญไปโดนขวดเหล้าที่ลูกนั่งดื่มอยู่ล้ม ทำให้ลูกชายโมโหจัด จึงเดินตามไปทำร้ายแม่ถึงบนบ้านทั้งตบหน้า เตะ กระทืบตามตัว บีบคอกระชากผมจนเจ็บไปทั้งตัว ลูกสาวคนเล็กซึ่งพิการแขนขาอ่อนแรงเข้ามาช่วยถูกทำร้ายด้วยเช่นกัน ก่อนจะตะเกียกตะกายไปหลบในห้องแล้วล็อกกุญแจ ก่อนโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้มาช่วยเหลือ

  ส่งมอบพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อผู้พิการ-ผู้สูงอายุ
   วช. จับมือ พม. MOU ขับเคลื่อนงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ นำนวัตกรรมเสริมพลังกลุ่มเปราะบางก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตแบบ New Normal วันที่ 26 มิ.ย.63 เวลา 13.00 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อขับเคลื่อนงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีสาหรับคนพิการและผู้สูงอายุ ระหว่างสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารกรมพัฒนาสังคม และสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังตกอยู่ในสภาวะความท้าทายจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และทำให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคการใช้วิถีชีวิตแบบ New Normal หรือ “ความปกติใหม่” รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดมาตรการในการฝ่าวิกฤต COVID-19 โดยยึดมั่นในหลักการ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” (Leave no one behind) มุ่งการยกระดับคุณภาพชีวิตและการลดความเหลื่อมล้าของคนในสังคม นำประเทศไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

  สมาคมประชาคมคนตาบอดไทยลงพื้นที่ยะลา มอบถุงยังชีพให้คนตาบอดที่รับผลกระทบโควิด-19
   นายพัฒน์ชัย สระกวี นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อมอบถุงยังชีพและเงินรายละ 500 บาท ให้คนพิการทางการเห็นที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 500 คน ที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งมีผู้พิการทางสายตาในพื้นที่จังหวัดยะลา และองค์กรด้านคนตาบอด พร้อมด้วยพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการทั่วไปจังหวัดยะลา และนายล่าสิ สาหนุ นายกสมาคมคนตาบอดมุสลิม ร่วมเป็นตัวแทนรับมอบเงินและถุงยังชีพดังกล่าว ทางสมาคมและอาสาสมัครของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลาจะได้ลงพื้นที่ส่งต่อความช่วยเหลือให้ถึงมือคนตาบอดต่อไป

  รัฐมนตรีกีฬา” เยี่ยมนักกีฬาคนพิการไทย ยังลุ้นแข่ง "อาเซียนพาราเกมส์"
   นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางตรวจเยี่ยมการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ (COVID-19) โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้บริหาร กกท. ร่วมด้วย การตรวจเยี่ยมนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่เก็บตัวฝึกซ้อม ในวันนี้ ประกอบด้วย กีฬาว่ายน้ำ, ยกน้ำหนัก, แบดมินตัน และเทเบิลเทนนิส โดยท่านรัฐมนตรี ได้มอบกระเช้าให้กำลังใจนักกีฬา ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาในวันนี้ เป็นวันแรก หลังจากรัฐบาลได้ปลดล็อคมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ให้กีฬาประเภทต่าง ๆ สามารถทำการฝึกซ้อมได้ ซึ่งวันนี้ได้ตรวจเยี่ยมจำนวน 4 ชนิดกีฬา เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ภายในพื้นที่การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยภาพรวมนั้น ยังไม่พบปัญหาอะไรและหวังอย่างยิ่งว่าภายหลังจากนี้นักกีฬาจะได้มีเวลาในการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ “ไอวาส เวิลด์เกมส์” ที่ได้เลื่อนการจัดแข่งขันไปในเดือนธันวาคมนี้ และการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ณ ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งได้เลื่อนการแข่งขันออกไป และขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจาในกลุ่มอาเซียนเพื่อเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแทนอีกด้วย

  ย้ายเข้าบ้านใหม่แล้ว! 10 ครอบครัวคนหูหนวก 30 วันเปลี่ยนชีวิต ชุมชนใต้สะพานพระราม 9
   ครอบครัวของนายคมสันต์ แซ่เซียว อายุ 44 ปี และนางสาวขวัญฤดี รามแก้ว อายุ 35 ปี ซึ่งทำอาชีพค้าขายเทียนหอม ทั้งคู่มีรายได้คนละ 12,000 บาทต่อเดือน โดยได้รับเบี้ยความพิการ เดือนละ 800 บาท และได้รับเงินเยียวยาคนพิการ 1,000 บาท เดิมอาศัยอยู่ใน “ชุมชนคนหูหนวก” บริเวณริมถนนพระราม 9 ได้ตัดสินใจย้ายเข้าไปในที่พักของการเคหะแห่งชาติ ลาดหลุมแก้ว 2 พร้อมกับเพื่อนในชุมชนรวม 10 ครอบครัว เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 ตามคำชักชวนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

  ชื่นชมหนุ่มลำปางพิการขาลีบ..ต่อยอดเงินเยียวยา 5,000 ซื้อหมูฝากเลี้ยง-ปลูกผักขายเลี้ยงยายป่วยอัลไซเมอร์
   ลำปาง - หนุ่มลำปางพิการขาลีบแต่ใจสู้ทำทุกอย่าง ดูแลยายป่วยอัลไซเมอร์ ล่าสุดได้เงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท ยังแบ่งซื้อหมูฝากเพื่อนบ้าน-ปลูกผักต่อยอดเพิ่มได้อีก ทุกวัน ฤทธิ์ หรือนายบุญฤทธิ์ ศิริ อายุ 40 ปี จะง่วนอยู่กับการพรวนดินต้นพริกในสวน หากดูไกลๆ และไม่ได้เข้าไปพูดคุยด้วย ฤทธิ์ก็เหมือนกับชายหนุ่มทั่วไปที่ดูแข็งแรง แต่แท้จริงแล้วฤทธิ์พิการมาตั้งแต่เกิด ขาขวาลีบไม่เท่ากับขาซ้ายทำให้เดินไม่เสมอกัน หูซ้ายไม่ได้ยิน ตาซ้ายบอด พูดไม่ชัด ฤทธิ์ พักอยู่บ้านเลขที่ 103 บ้านม่อนแสนศรี ม.6 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยงานราชการที่ปลูกให้เป็นบ้านเทิดไทย โดยอยู่กับยายอายุ 83 ปี เป็นอัลไซเมอร์จำอะไรไม่ได้ กินอาหารเองไม่ได้ ต้องมีคนคอยดูแล หากเผลอยายจะเดินออกจากบ้านแล้วกลับไม่ได้ เป็นหน้าที่ของฤทธิ์ที่คอยดูแลยาย ขณะที่แม่และน้าอยู่บ้านอีกหลังซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันจะคอยสับเปลี่ยนมาดูแลยาย

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒