หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน March 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
  123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031      
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  พก.ผนึก ทอท.ตรวจสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการ สนามบินดอนเมือง
   กรมส่งเสริมคนพิการฯ ร่วมมือ การท่าฯ ประเมินสนามบินดอนเมือง ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกจุดบริการเพื่อสิทธิคนพิการ -สะดวก -เท่าเทียม น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย พก. ร่วมกับการท่าอากาศยาน (ทอท.) จัด “โครงการให้ความรู้การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการในระบบขนส่งสาธารณะ” เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจของการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ให้ถูกต้องตามหลักการออกแบบที่เป็นสากล (Universal Design) เพื่อสร้างเจตคติในการช่วยเหลือคนพิการในระบบขนส่งสาธารณะให้คนพิการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างเท่าเทียม ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมตรวจสอบการจัดสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงอุปสรรค ปัญหา ในโครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคมขนส่งบริเวณท่าอากาศยานดอนเมือง โดยให้คนพิการเข้ามามีส่วนร่วมให้ความคิดเห็น

  ทนายอนันต์ชัย” พร้อมตัวแทน 7 องค์กรคนพิการ ร้อง ผบ.ตร.กรณี “ปารีณา” แจ้งความหมิ่นประมาท
   MGR Online - “ทนายอนันต์ชัย” พร้อมตัวแทน 7 องค์กรคนพิการ ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.สอบถามความชัดเจนคดีถูก“ปารีณา” แจ้งความหมิ่นประมาทฯ ตกลงตำรวจหน่วยใดเป็นผู้รับผิดชอบ เรียกร้องหยุดเอาความพิการมาพูดล้อเล่นสนุกปาก วันนี้ (24 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม และตัวแทนจาก 7 องค์การคนพิการ นำเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมนำรายชื่อประชาชนที่แสดงความคิดเห็นทางโชเชียลมีเดีย และผู้มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย รวม 3,106 รายชื่อ ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งความดำเนินคดีต่อนายอนันต์ชัย ไชยเดช, น.ส.อรัชภร โภคินภากร, น.ส.เพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ และนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ที่ สภ.โพธาราม หลังได้โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ น.ส.ปารีณา ที่โพสต์ต่อว่าดาราสาว ก้อย อรัชพร ว่าเป็น “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่” ต่อมากลุ่มตัวแทนผู้พิการ และออทิสติก แสดงความไม่พอใจต่อการแสดงความคิดเห็น ทำให้ น.ส.ปารีณาเข้าแจ้งความ แต่เมื่อต้องการนำเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงไปมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.โพธาราม ทางพนักงานสอบสวนกลับแจ้งว่าคดีดังกล่าวถูกโอนให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท.ไปแล้ว และไม่มีอำนาจสอบสวน จึงไม่ทราบว่าตกลงตำรวจหน่วยใดเป็นผู้รับผิดชอบคดี

  คลังเผยผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยติดเตียง-ผู้พิการ เตรียมลงทะเบียนเราชนะ 15-25 ก.พ.นี้
   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับสิทธิ์ตามโครงการเราชนะ ในวันที่ 15 ก.พ.-25 ก.พ. ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยบริการเคลื่อนที่ธนาคารกรุงไทย โดยประชาชนต้องนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดไปใช้ในการลงทะเบียนด้วย และให้ชื่อ/เบอร์โทรศัพท์ผู้ที่ติดต่อได้ หากตรวจสอบแล้วเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ จะได้รับวงเงินเข้าบัตรประชาชนเป็นรายสัปดาห์ งวดแรกจะได้รับวันที่ 5 มี.ค. จำนวน 4,000 บาท ทยอยจ่ายจนครบ 7,000 บาท การใช้เงินสามารถใช้จ่ายผ่าน "บัตรประชาชน" สำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการในร้านที่ร่วมโครงการและเพื่อให้กลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงเข้าถึงสิทธิ์ดังกล่าวให้มากที่สุด

  รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง เข้าถึง “เราชนะ” เริ่มพรุ่งนี้
   รองโฆษกรัฐบาล เผย รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ เข้าถึง “เราชนะ” ประเดิมลงทะเบียน 15-25 ก.พ. วันนี้ (14 ก.พ.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ประชาชน กลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับสิทธิตามโครงการเราชนะ ในวันที่ 15-25 ก.พ. ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยบริการเคลื่อนที่ธนาคารกรุงไทย โดยประชาชนต้องนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดไปใช้ในการลงทะเบียนด้วย และให้ชื่อ/เบอร์โทรศัพท์ผู้ที่ติดต่อได้ หากตรวจสอบแล้วเป็นผู้ได้รับสิทธิ จะได้รับวงเงินเข้าบัตรประชาชนเป็นรายสัปดาห์ งวดแรกจะได้รับวันที่ 5 มี.ค. จำนวน 4,000 บาท ทยอยจ่ายจนครบ 7,000 บาท การใช้เงินสามารถใช้จ่ายผ่าน “บัตรประชาชน” สำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการในร้านที่ร่วมโครงการ และเพื่อให้กลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงเข้าถึงสิทธิดังกล่าวให้มากที่สุด นางสาวรัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกระทรวงการคลังจะทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ธนาคารกรุงไทยสาขาในพื้นที่ และอาสาสมัครระดับหมู่บ้านทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนให้แก่ประชาชนกลุ่มนี้ โดยธนาคารจัดหน่วยเคลื่อนที่รับลงทะเบียน มากไปกว่านั้น กรณีผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สามารถให้ผู้ดูแล หรือคนในครอบครัว ช่วยลงทะเบียนให้ในชื่อของผู้ป่วยนั้น ซึ่งข้อมูลคนพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้จากฐานข้อมูลกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ปัจจุบัน มีจำนวน 45,336 คน

  15-25 ก.พ. อำนวยความสะดวกคนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ลงทะเบียน “เราชนะ”
   “รัชดา” เผย รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ เข้าถึงโครงการ “เราชนะ” ย้ำลงทะเบียน 15-25 ก.พ. ใช้จ่ายผ่านบัตรประชาชน

  ซีพีเอฟ” ร่วมขับเคลื่อนสังคมไทยเอื้ออาทรและแบ่งปัน สานต่อ “โครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย” ปีที่ 10
   บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้าโครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย เข้าสู่ปีที่ 10 ร่วมเป็นพลังขับเคลื่อนสังคมไทยเป็นสังคมของการเอื้ออาทร กตัญญูรู้คุณ และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุ สอดรับแนวนโยบายของรัฐบาล ก้าวสู่สังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ ปี 2564 ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ (Aged Society) หมายถึง การมีประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป สัดส่วน 20% ของประชากรทั้งหมด กลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ ส่วนหนึ่งไร้ที่พึ่งพิง ไม่มีรายได้เพียงพอเลี้ยงตัวเอง และไม่มีลูกหลานดูแล นอกเหนือจากมาตรการภาครัฐที่ช่วยเหลือผ่านโครงการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยยังชีพคนพิการ ภาคเอกชนอย่างซีพีเอฟ ดำเนิน”โครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย” มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 10 พัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้สูงวัย นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซีพีเอฟ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหาร กองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย เปิดเผยว่า โครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย เป็นโครงการที่บริษัทดำเนินการมาต่อเนื่อง โดยมีพนักงานจิตอาสาสายธุรกิจต่างๆ ของซีพีเอฟทั่วประเทศ ช่วยเหลือและดูแลผู้สูงอายุไร้ที่พึ่งพิง ไม่มีลูกหลานดูแล ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งทุกๆ เดือน บริษัทฯ จะนำเงินช่วยเหลือเพื่อใช้ดำรงชีพไปมอบให้แก่ผู้สูงอายุที่ได้รับการพิจารณาเข้าโครงการฯ เดือนละ 2,000 บาท จนกว่าผู้สูงอายุจะถึงแก่กรรมหรือมีลูกหลานมารับไปดูแล รวมทั้งช่วยดูแลสภาพความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุ

  องค์การคนพิการลุยยื่นสอบจริยธรรม “ปารีณา” ชี้เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้สังคมเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
   องค์การคนพิการ ลุยยื่นสอบจริยธรรม “ปารีณา” ชี้เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้สังคมเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ด้านทนายดัง “อนันต์ไชย” ลั่นไม่จบแค่นี้ จ่อแจ้งความคดีอาญาถึงราชบุรี วันนี้ (5 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา 7 องค์การคนพิการ นำโดยนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทยนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ ขอให้ตรวจสอบและลงโทษทางจริยธรรม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จากปัญหาการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการ โดยนายชูศักดิ์กล่าวว่า การใช้ถ้อยคำที่กระทบสภาพบุคคล และสภาพความพิการ เป็นการใช้ถ้อยคำที่ไม่เคารพหลักการสิทธิมนุษยชน และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งเราได้รับการร้องขอจากคนพิการว่าองค์กรฯ ควรต้องออกมาดูแลเรื่องนี้ จึงได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าการใช้ถ้อยคำลักษณะเปรียบเทียบเปรียบเปรย อาจเป็นการเลือกปฏิบัติต่อคนพิการ เราไม่อยากเห็นการใช้คำเปรียบเทียบความพิการให้เป็นการต่อว่ากันทางสังคม ซึ่งสภาเป็นสภาอันทรงเกียรติมาตรฐานการปฏิบัติตนน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะส่วนใหญ่ ส.ส.ก็ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างในสังคม เราอยากเห็นวัฒนธรรมองค์กรนี้เติบโตอย่างยั่งยืน จึงจำเป็นต้องยื่นให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบเพื่อที่จะได้เป็นบรรทัดฐาน เพื่อที่เยาวชนจะได้เข้าใจว่าการสื่อสารพูดจาต้องเคารพความเป็นมนุษย์ ด้านนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ และผู้ปกครองที่มีลูกเป็นผู้พิการ กล่าวว่า องค์การคนพิการได้รับการกระทำที่ไม่เป็นธรม เช่น กรณี น.ส.ปารีณา ถือว่าเราเป็นผู้มีส่วนได้เสีย สามารถไปยื่นร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ และแจ้งความคดีอาญาได้ เราป้องกันสิทธิของเรา แต่ น.ส.ปารีณากลับไปแจ้งความดำเนินคดีต่อพวกเรา กล่าวหาว่าตนเอาความเป็นเลิศด้านความประพฤติของลูกตนไปเปรียบเทียบกับตัวเองทำให้ด้อยค่า

  นายกฯเห็นใจคนแก่ สั่งมหาดไทย ชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุแล้ว
   นายกรัฐมนตรี สั่งการกระทรวงมหาดไทย ช่วยคนแก่ ชะลอเรียกคนเบี้ยผู้สูงอายุแล้ว "บิ๊กป๊อก"เผยต้องแก้ระเบียบ

  ร้านอาหารสายบุญลำปางเปลี่ยนเมนู ทำแกงถุงมังสวิรัติต้านโควิด ราคาถูก-คนพิการเดือดร้อนกินฟรี
   ลำปาง - เจ้าของสวนเฮือนจันทร์-ร้านอาหารสายบุญลำปาง เปลี่ยนเมนูสรรหาพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านปลอดสารเสริมภูมิร่างกายทำแกงถุงมังสวิรัติต้านโควิด ขายราคาถูกเมนูละ 20 บาท แถมมีจ่ายคนละครึ่ง-คนพิการ คนเดือดร้อนกินฟรีขณะนี้แม่จันศิริ ดวงคำปัน อายุ 65 ปี เจ้าของร้านอาหาร “สวนเฮือนจันทร์” สี่แยกตัดใหม่ ถนนเขลางค์ อ.เมืองลำปาง ได้ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารของร้านที่เคยจำหน่ายผัดไทยอยุธยา และอาหารอื่นๆ ขึ้นป้ายจำหน่ายอาหารสุขภาพเสริมภูมิให้ร่างกายต้านโควิดแทน โดยหันมาปรุงอาหารมังสวิรัติ อาหารไทยที่ปราศจากเนื้อสัตว์ แต่มีพืชผักปลอดสารพิษ ผักพื้นบ้าน สมุนไพร ส่วนใหญ่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ-เสริมภูมิคุ้มกัน มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แกงหัวปลีป่า แกงขนุนใส่ผักพื้นบ้าน ผัดผักปลอดสารพิษ จับฉ่ายรวมผัดปลอดสารพิษ สะเดาน้ำปลาหวาน ที่ยอดสะเดาอุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน สารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินซีสูงด้วย ทำให้ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย แก้ไข้ตัวร้อน ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล

  พม. ทั่วประเทศ ผนึกกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือ! ผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 และผู้ประสบปัญหาทางสังคม
   จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทั่วประเทศ ลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมาย ผู้เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และผู้ประสบปัญหาทางสังคม ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒