หน้าแรก เกี่ยวกับเรา กิจกรรม กระดานสนทนา เครือข่ายของเรา บริการของศูนย์ฯ ติดต่อเรา ร่วมสนับสนุนศูนย์
เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กิจกรรม
กฎหมายน่ารู้
ข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
บุคลากร
เครือข่ายของเรา
ท่องเที่ยวคนพิการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
สำหรับผู้พิการ
หน่วยงานเพื่อคนพิการ
สาระน่ารู้
ลิงค์เชื่อมโยง
บริการฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระ
ติดต่อเรา
 
แผ่นพับ
 
 
แผ่นพับประชาสัมพันธ์
 
ระเบียบ / ข้อบังคับ
 
 
ช่องทางการติดต่อ
 
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
คู่มือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
 
ปฏิทินกิจกรรม
 
Calendar
เดือนก่อน September 2021 เดือนหน้า
Su Mo Tu We Th Fr Sa
      1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930    
Today
 
ข่าวออนไลน์
 
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
มติชน
คมชัดลึก
เนชั่น
ไทยโพสต์
ไทยแลนด์เดลี่
สยามสปอร์ต
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
 
 
 
 
Untitled Document
ข่าวสาร
 
  โซเชียลจวกยับ ชายติดบัตร ส.ว. จอดรถยนต์หรูที่คนพิการ ผู้โพสต์เผยเห็นเดินฉิวเข้าตึก
   ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตวิจารณ์อย่างรุนแรงเมื่อวันพฤหัสบดี (18 มี.ค.) ถึงพฤติกรรมของชายที่ติดบัตรสมาชิกวุฒิสภาจอดรถยนต์หรูในที่จอดรถสำหรับคนพิการภายในพื้นที่จอดรถของรัฐสภา ก่อนเดินเข้าอาคาร เสียงวิจารณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจคนหนึ่งโพสต์รูปรถยนต์หรูหลายคันที่จอดอยู่บนที่จอดที่สงวนไว้ให้ผู้พิการ พร้อมบรรยายโพสต์ว่า "ชายติดบัตร ส.ว.สภาพร่างกายภายนอกแข็งแรงปกติ ขับรถเข้ามาจอดในช่องคนพิการที่รัฐสภา จอดเสร็จปิดประตูเดินลงจากรถเดินฉิว #สวมีไว้ทําไม"

  จิตสำนึกอยู่ไหน? หนุ่มขับรถสปอร์ตหรูจอดที่คนพิการ ไม่สน รปภ.ห้าม เสียค่าปรับแค่ 500
   หนุ่มรถสปอร์ตหรูเข้าจอดตรงที่จอดรถคนพิการ ไม่สน รปภ.ห้าม รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยไม่ใช่เคสแรกที่เจอคนไร้จิตสำนึก หลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ภายในอาคารจอดรถโซน 3 ชั้น 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่บันทึกภาพเหตุการณ์เมื่อช่วงบ่ายเวลาประมาณ 14.30 น.ของวันที่ 8 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา เป็นภาพรถสปอร์ตหรู ฟอร์ดมัสแตง สีเหลืองออกส้ม ได้ขับขึ้นมาจอดในช่องจอดรถคนพิการ โดยคนขับเป็นชายหนุ่มรูปร่างผอมวัยกลางคน เดินลงมาจากรถและเลื่อนเหล็กกั้นช่องจอดรถคนพิการก่อนถอยหลังรถเข้าไปจอดหน้าตาเฉย โดยไม่แค่ รปภ.ที่ดูแลอาคารจอดรถดังกล่าว ที่ได้เดินเข้ามาชี้แจง แต่ชายคนดังกล่าวกลับเดินออกไปอย่างไม่แยแส เจ้าหน้าที่จึงนำอุปกรณ์มาทำการล็อกล้อเอาไว้พร้อมทำหนังสือมาแปะอยู่หน้ากระจกว่าได้ละเมิดจอดรถในที่จอดรถคนพิการ ให้ติดต่อทางเจ้าหน้าที่ก่อนนำรถออกไป (11 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางเข้าพบ นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดย นายกิตติพงศ์ ได้เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เป็นประเด็นกันอยู่ขณะนี้ ที่มีรถยี่ห้อ ฟอร์ทมาสแตง สีเหลือง เข้ามาจอดในพื้นที่คนพิการที่อาคารจอดรถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นการได้รับแจ้งจากผู้ที่ประสบเหตุ และมีการแจ้งมาที่ศูนย์สุวรรณภูมิ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบตามภาพกล้องวงจรปิดก็ได้เห็นว่า เป็นชายวัยกลางคนซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว เป็นคนขับเข้ามาเองและก็ไม่ได้มีลักษณ์ของคนพิการแต่อย่างใด

  วิจารณ์สนั่น! แห่แชร์ภาพรถหรูติดบัตร ‘ส.ว.’ จอดที่คนพิการในสภาฯ จี้ตรวจสอบ
   กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังมีการแชร์ภาพของรถเบนซ์ 2 คัน สีขาวและดำ ซึ่งจอดอยู่ในช่องคนพิการ

  เปิดชีวิต 2 ตายายผู้พิการ ครองรักบนกองขยะเน่าเหม็น คุ้ยเศษอาหารกินประทังชีวิต
   เปิดชีวิต 2 ผู้เฒ่าผู้พิการในบ้านหลังน้อย ครองรักบนกองขยะเน่าเหม็น ประทังชีวิตด้วยเงินคนพิการ คุ้ยขยะหาเศษอาหารกินไปวัน ๆ สุดสงสารยายป่วยติดเตียง นอนท่ามกลางขยะ แถมลูกสาวหอบหลานตัวเล็กมาอยู่ด้วย วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 เพจ ป๊อปพิฆาตชายฝั่ง เผยชีวิตอันน่าเวทนาของ 2 ผู้เฒ่าผู้พิการ โดยนางศรีรัตน์ เทียมสุวรรณ อายุ 63 ปี ผู้เป็นภรรยา ป่วยอัมพาตนอนติดเตียง ส่วนสามีคือ นายกฤษณะ เทียมสุวรรณ อายุ 78 ปี พิการหลังค่อม ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางกองขยะเน่าเหม็นที่เต็มไปด้วยหนู แมลงสาบ และตะขาบ ซึ่งล้วนเป็นสัตว์ที่อันตราย และเป็นพาหะเชื้อโรคมากมาย ทั้งนี้ บ้านของ 2 ผู้เฒ่ามีขยะอัดแน่นเต็มบ้าน ต้องอยู่กับความสกปรกมานานนับปี กินนอนบนกองขยะ ใช้ชีวิตอยู่โดยพึ่งเงินบัตรคนพิการ และคุ้ยกองขยะหาเศษอาหารมาประทังชีวิตให้อยู่รอด

  คนงานพิการเล่านาทีชะตากรรมชีวิต แต่ได้หมาจรจัดเป็นฮีโร่ กลายเป็นไวรัลซึ้งน้ำตาซึม
   คนงานกวาดถนนผู้พิการ เล่านาทีชะตากรรมชีวิตทุกข์ยาก โดนเล่นงานจากคนใจร้าย แต่ได้หมาจรจัดเป็นฮีโร่ กลายเป็นไวรัลซึ้ง ทำชาวโซเชียลน้ำตาซึม..วันที่ 12 มีนาคม 2564 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เผยเรื่องราวที่ถูกแชร์ต่อในในโซเชียลมีเดียของประเทศมาเลเซีย เป็นเรื่องราวของคนงานกวาดถนนผู้มีความบกพร่องทางร่างกายกับฮีโร่สุนัขจรจัดข้างทาง ที่ทำให้หลายคนรู้สึกซึ้งและอบอุ่นหัวใจไปตามกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jagdeep Dhillon เป็นผู้เผยเรื่องราว เล่าว่า ขณะที่เขาไปวิ่งออกกำลังกายที่บริเวณถนนแห่งหนึ่งในปีนัง เขาได้พบกับคนงานกวาดถนนคนหนึ่งกำลังทำงานอย่างมุ่งมั่นอยู่ที่ริมทาง โดยมีสุนัขจรจัดจำนวนมากอยู่รอบตัวเขา ด้วยความสงสัยว่าทำไมพวกมันถึงไม่กวนใจเขา จึงได้เข้าไปถาม "พี่ชาย หมาจรจัดพวกนี้มันไม่กัดเหรอ ตอนที่คุณทำงานที่นี่" ชายเจ้าของเรื่องถาม ก่อนที่คนงานจะตอบว่า "พวกมันไม่กัดนายมันหรอก มันเป็นสิ่งที่พระเจ้าสร้างและประทานเป็นของขวัญให้เรา" พร้อมกันนี้เขายังได้เล่าเรื่องชะตากรรมชีวิตของเขาให้ฟังด้วย

  พก.ผนึก ทอท.ตรวจสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการ สนามบินดอนเมือง
   กรมส่งเสริมคนพิการฯ ร่วมมือ การท่าฯ ประเมินสนามบินดอนเมือง ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกจุดบริการเพื่อสิทธิคนพิการ -สะดวก -เท่าเทียม น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย พก. ร่วมกับการท่าอากาศยาน (ทอท.) จัด “โครงการให้ความรู้การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการในระบบขนส่งสาธารณะ” เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจของการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ให้ถูกต้องตามหลักการออกแบบที่เป็นสากล (Universal Design) เพื่อสร้างเจตคติในการช่วยเหลือคนพิการในระบบขนส่งสาธารณะให้คนพิการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างเท่าเทียม ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมตรวจสอบการจัดสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงอุปสรรค ปัญหา ในโครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคมขนส่งบริเวณท่าอากาศยานดอนเมือง โดยให้คนพิการเข้ามามีส่วนร่วมให้ความคิดเห็น

  ทนายอนันต์ชัย” พร้อมตัวแทน 7 องค์กรคนพิการ ร้อง ผบ.ตร.กรณี “ปารีณา” แจ้งความหมิ่นประมาท
   MGR Online - “ทนายอนันต์ชัย” พร้อมตัวแทน 7 องค์กรคนพิการ ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.สอบถามความชัดเจนคดีถูก“ปารีณา” แจ้งความหมิ่นประมาทฯ ตกลงตำรวจหน่วยใดเป็นผู้รับผิดชอบ เรียกร้องหยุดเอาความพิการมาพูดล้อเล่นสนุกปาก วันนี้ (24 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม และตัวแทนจาก 7 องค์การคนพิการ นำเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมนำรายชื่อประชาชนที่แสดงความคิดเห็นทางโชเชียลมีเดีย และผู้มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย รวม 3,106 รายชื่อ ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งความดำเนินคดีต่อนายอนันต์ชัย ไชยเดช, น.ส.อรัชภร โภคินภากร, น.ส.เพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ และนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ที่ สภ.โพธาราม หลังได้โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ น.ส.ปารีณา ที่โพสต์ต่อว่าดาราสาว ก้อย อรัชพร ว่าเป็น “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่” ต่อมากลุ่มตัวแทนผู้พิการ และออทิสติก แสดงความไม่พอใจต่อการแสดงความคิดเห็น ทำให้ น.ส.ปารีณาเข้าแจ้งความ แต่เมื่อต้องการนำเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงไปมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.โพธาราม ทางพนักงานสอบสวนกลับแจ้งว่าคดีดังกล่าวถูกโอนให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท.ไปแล้ว และไม่มีอำนาจสอบสวน จึงไม่ทราบว่าตกลงตำรวจหน่วยใดเป็นผู้รับผิดชอบคดี

  คลังเผยผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยติดเตียง-ผู้พิการ เตรียมลงทะเบียนเราชนะ 15-25 ก.พ.นี้
   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับสิทธิ์ตามโครงการเราชนะ ในวันที่ 15 ก.พ.-25 ก.พ. ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยบริการเคลื่อนที่ธนาคารกรุงไทย โดยประชาชนต้องนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดไปใช้ในการลงทะเบียนด้วย และให้ชื่อ/เบอร์โทรศัพท์ผู้ที่ติดต่อได้ หากตรวจสอบแล้วเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ จะได้รับวงเงินเข้าบัตรประชาชนเป็นรายสัปดาห์ งวดแรกจะได้รับวันที่ 5 มี.ค. จำนวน 4,000 บาท ทยอยจ่ายจนครบ 7,000 บาท การใช้เงินสามารถใช้จ่ายผ่าน "บัตรประชาชน" สำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการในร้านที่ร่วมโครงการและเพื่อให้กลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงเข้าถึงสิทธิ์ดังกล่าวให้มากที่สุด

  รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง เข้าถึง “เราชนะ” เริ่มพรุ่งนี้
   รองโฆษกรัฐบาล เผย รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ เข้าถึง “เราชนะ” ประเดิมลงทะเบียน 15-25 ก.พ. วันนี้ (14 ก.พ.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ประชาชน กลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับสิทธิตามโครงการเราชนะ ในวันที่ 15-25 ก.พ. ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยบริการเคลื่อนที่ธนาคารกรุงไทย โดยประชาชนต้องนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดไปใช้ในการลงทะเบียนด้วย และให้ชื่อ/เบอร์โทรศัพท์ผู้ที่ติดต่อได้ หากตรวจสอบแล้วเป็นผู้ได้รับสิทธิ จะได้รับวงเงินเข้าบัตรประชาชนเป็นรายสัปดาห์ งวดแรกจะได้รับวันที่ 5 มี.ค. จำนวน 4,000 บาท ทยอยจ่ายจนครบ 7,000 บาท การใช้เงินสามารถใช้จ่ายผ่าน “บัตรประชาชน” สำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการในร้านที่ร่วมโครงการ และเพื่อให้กลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงเข้าถึงสิทธิดังกล่าวให้มากที่สุด นางสาวรัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกระทรวงการคลังจะทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ธนาคารกรุงไทยสาขาในพื้นที่ และอาสาสมัครระดับหมู่บ้านทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนให้แก่ประชาชนกลุ่มนี้ โดยธนาคารจัดหน่วยเคลื่อนที่รับลงทะเบียน มากไปกว่านั้น กรณีผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สามารถให้ผู้ดูแล หรือคนในครอบครัว ช่วยลงทะเบียนให้ในชื่อของผู้ป่วยนั้น ซึ่งข้อมูลคนพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้จากฐานข้อมูลกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ปัจจุบัน มีจำนวน 45,336 คน

  15-25 ก.พ. อำนวยความสะดวกคนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ลงทะเบียน “เราชนะ”
   “รัชดา” เผย รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ เข้าถึงโครงการ “เราชนะ” ย้ำลงทะเบียน 15-25 ก.พ. ใช้จ่ายผ่านบัตรประชาชน

หน้าที่ : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299
 
  ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการจังหวัดชลบุรี
Chonburi Independent Living Center
สำนักงาน : ๑๕๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ๒๐๒๒๐
โทรศัพท์ : ๐๘๓-๑๑๓๓๔๑๖ , ๐๘๕-๐๙๓๔๒๑๒