"อภิสิทธิ์" อุ้ม8คนพิการ ร่วมทีมแข่งพาราเกมส์
 
     นายกรัฐมนตรี "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อุ้ม 8 นักกีฬาคนพิการไทย ร่วมทีมลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ประเทศมาเลเซีย วันที่ 15-19 ส.ค.นี้ หลังเจ้าภาพตัดประเภทการแข่งขันออกไปทำให้ชวดแข่ง แต่ได้ไปร่วมแจมในฐานะกองเชียร์ "นายกฯ มาร์ค" ยันรัฐบาลพร้อมหนุนกีฬาคนพิการ 
     
     เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเจ้าหน้าที่-นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะมีระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคม เข้าอำลาและรับโอวาทจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
      นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้ติดตามความเคลื่อนไหวของนักกีฬาคนพิการไทย ตั้งแต่ระดับอาเซียนพาราเกมส์ จนถึงกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ได้ทราบว่า มีการพัฒนาไปมาก ทั้งรูปแบบการแข่งขัน สถิติ ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่คนพิการได้มีส่วนร่วมเกี่ยวกับวงการกีฬา รัฐบาลให้ความสำคัญกับคนพิการได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปปัญหา อุปสรรคของคนพิการ มานำเสนอ เพื่อปรับปรุงแก้ไข สำหรับการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 หลังจากทุกคนทุ่มเทฝึกซ้อมมาอย่างเต็มที่ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ทุกคนยังเป็นเหมือนทูตวัฒนธรรมที่จะเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยอีกด้วย
      จากนั้น นายอภิสิทธิ์ได้ทักทายพร้อมถ่ายรูปกับนักกีฬาคนพิการอย่างเป็นกันเอง และมีนักกีฬาส่วนหนึ่งได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่า มาเลเซียเจ้าภาพเพิ่งแจ้งมายังชาติสมาชิกว่า ของดจัดกีฬา 3 ชนิดคือ ว่ายน้ำ แบดมินตัน และโบว์ลิ่ง ในบางประเภท ทำให้นักกีฬา 8 คนหมดสิทธิ์แข่งขันทันที ได้แก่ แบดมินตัน วีลแชร์หญิง นักกีฬา 4 คน ได้แก่ ละออง หีบแก้ว, สุจีรัตน์ ปุกคำ, อำนวย เวชวิฐาน, ทิพย์อักษร สิงห์แก้ว, ว่ายน้ำ ฟรีสไตล์ 50 ม., ฟรีสไตล์ 100 ม., กรรเชียง 50 ม., กบ 50 ม., กบ 100 เมตร นักกีฬาไทย 2 คน คือ ปรีญานุช ศรีบุญเรือง, ธนชพร กำลังพักตร์ และ โบว์ลิ่ง ประเภทตา นักกีฬาไทย 2 คนคือ ขาว ชาญเชี่ยว, พรประภา เด่นดวง
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ส่งนักกีฬาทั้ง 8 คน ไปมาเลเซียตามเดิม โดยให้ประสานงานกับมาเลเซีย เพื่อให้แข่งขันให้ได้ หรือหากไม่มีแข่งขันจริงๆ ก็ขอให้ไปเป็นกำลังใจให้แก่เพื่อนนักกีฬา เพราะเห็นใจที่ฝึกซ้อมมานาน ทำให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ดีใจเป็นอย่างมาก ส่วนปัญหาอื่นๆ ของนักกีฬาคนพิการไทยนั้น นายกรัฐมนตรีได้สอบถามกับ พ.อ.โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย พบว่า การฝึกซ้อมยังมีปัญหาเรื่องสนามฝึกซ้อมถาวร รวมถึงเรื่องเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาตินั้น นายกรัฐมนตรีจะขอศึกษาระเบียบก่อนพิจารณาต่อไป
      น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้คณะเจ้าหน้าที่-นักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ เข้าเฝ้าฯ วันที่ 11 สิงหาคม  เวลา 09.00 น. ณ พระตำหนักจิตรลดา ก่อนออกเดินทางไปแข่งขัน วันที่ 12 สิงหาคมนี้
     
แหล่งข่าว : คมชัดลึกออนไลน์   วันที่ 08 สิงหาคม 2552