หั่นเหรียญพาราเกมส์ ไทยผวาชวดเจ้าทอง
 
     ศึกกีฬาคนพิการอาเซียน “อาเซียนพาราเกมส์” ครั้งที่ 5 วันที่ 15-19 ส.ค.นี้ “เสือเหลือง” มาเลเซียเจ้าภาพ ตัดกีฬาว่ายน้ำและกรีฑา หลายประเภทที่ไทยถนัด ผวากระทบต่อตำแหน่งเจ้าเหรียญทองอีกสมัย 
     
     พ.อ.โอสภ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคมนี้ ว่า ภายหลังจากการตรวจระดับความพิการในวันที่ 13-14 สิงหาคมนี้นั้น คาดว่าเจ้าภาพน่าจะจัดการชิงชัยราว 400 เหรียญทองขึ้นไป แต่ล่าสุด ทราบมาว่า มาเลเซียได้ตัดการแข่งขันหลายประเภท โดยเฉพาะว่ายน้ำและกรีฑา ซึ่งเป็นกีฬาที่ทัพนักกีฬาคนพิการไทยมีโอกาสคว้าเหรียญทอง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการลุ้นตำแหน่งเจ้าเหรียญทองของไทยอีกสมัย หลังจากในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ จ.นครราชสีมา ไทยทำได้ถึง 257 เหรียญทอง
     
     
      ทั้งนี้ ในการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 กีฬาว่ายน้ำที่นักกีฬาไทยอย่างน้อย 5 คน จะชวดลงแข่งขันประเภทที่ถนัด ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อการเป็นเจ้าเหรียญทองซึ่งไทยตั้งเป้า 130-150 เหรียญทองแล้ว อาจจะทำให้นักกีฬาคนพิการ พลาดการเก็บสถิติเพื่อโควตาแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ประเทศอังกฤษ อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ความพร้อมตอนนี้ถือว่าทัพนักกีฬาคนพิการไทยมีความพร้อมดี แม้จะมีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อมไม่มากนัก ซึ่งปัญหาต่างๆ ในการเก็บตัวได้ถูกแก้ไขหมดแล้ว เพื่อทำผลงานในการแข่งขันครั้งนี้ให้ดีที่สุด
     
     
      อนึ่ง ทัพนักกีฬาคนพิการไทยจะเดินทางสู่มาเลเซีย วันที่ 12 สิงหาคมนี้ จำนวนทั้งสิ้น 184 คน (ชาย 132 คน, หญิง 52 คน) ผู้ฝึกสอน ไกด์รันเนอร์ นักกายภาพบำบัด, นักจิตวิทยา, แพทย์ รวม 238 คน แข่งขันกีฬา 10 ชนิด ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยกน้ำหนัก, โบว์ลิ่ง, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, หมากรุก, บาสเกตบอล และวอลเลย์บอล
     
     
แหล่งข่าว : คมชัดลึกออนไลน์   วันที่ 05 สิงหาคม 2552