นร.โวย! หมอ รพ.มาบตาพุด ทำตาบอดสนิท
 
     ระยอง - นักเรียนหญิงชั้นม.3 แจ้งความหมอรพ.มาบตาพุด รักษาผิดพลาด ดวงตาข้างซ้ายบอดสนิท ด้านสาธารณสุขจังหวัด สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุนักเรียนตาบอด ทั้ง 3 โรงพยาบาล
            
            วานนี้(13 มิถุนายน 52 ) พ.ต.ท.เชนณรงค์ เหยือกเงิน สารวัตร สภ.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง รับแจ้งจากน.ส.รุ่งนภา นางาม อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 137/10 หมู่ 6 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ได้พา ด.ญ.อรอุมา นางามหรือน้องเบียร์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา อ.บ้านฉาง ซึ่งเป็นน้องสาวถูกหมอโรงพยาบาลมาบตาพุด รักษาบาดแผลที่ดวงตาข้างซ้ายจากการเกิดอุบัติเหตุ แล้วทำให้ตาบอดสนิทไปข้างหนึ่ง
            
            น.ส.รุ่งนภา ให้การว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา น้องสาวตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปหาเพื่อนที่บริเวณบ้านพักในนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย ต.ห้วยโป่ง เกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ หน้ากระแทกกับท้ายรถอาการสาหัสถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมาบตาพุด โดยมี พญ.ธิดาพรรณ ชาญวิเศษ แพทย์ผู้ตรวจรักษาได้ทำการเอ๊กซเรย์ว่าคนไข้มีบาดแผลที่บริเวณโหนกแก้มใต้ตาซ้ายแตกและหัวเข่าด้านซ้ายเป็นแผลฉีกขาด
            
            จึงทำการรักษาบาดแผลโดยเย็บบาดแผลที่ตาซ้าย 6 เข็ม และแผลที่หัวเข่า 30 เข็ม แพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน จากนั้นไปพักรักษาอาการที่บ้านได้ 5 วันตลอดเวลามีอาการเจ็บปวดที่แผลตาซ้าย มีเลือดออก และมองไม่ชัด จึงไปรักษาที่โรงพยาบาลบ้านฉาง และถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลระยองทันที แพทย์ได้ทำการเอ็กซเรย์ ปรากฏว่าแก้วตาดำแตก บอดสนิท จึงทำการผ่าตัดให้ทันที พร้อมกับเตรียมส่งตัวไปทำการผ่าตัดหน้าและกระดูกใส่ตาปลอมที่โรงพยาบาลศิริราช
            
            น.ส.รุ่งนภา กล่าวว่าได้ไปติดต่อร้องเรียนกับหมอ ที่โรงพยาบาลมาบตาพุดที่นำตัวน้องสาวเข้ารักษาอาการครั้งแรก ว่ารักษาน้องสาวจนทำให้ตาบอด เนื่องจากหมอวินิจฉัยว่า บาดแผล อาการไม่เป็นอะไรมากและให้กลับบ้าน โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลคนหนึ่งบอกว่าจะชดใช้ค่าเสียหายให้จำนวน 20,000 บาทและห้ามไปบอกใคร แต่หากอยากได้ค่าเสียหายจำนวนมากกว่านี้ก็ให้ไปฟ้องร้องกับโรงพยาบาลเอาเอง ตนเห็นว่าทางโรงพยาบาลไม่มีความรับผิดชอบและพูดจาไม่ดี ทำให้ตาน้องสาวตาบอดสนิท จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ดังกล่าว.
            
            ด้านนายแพทย์ ปรเมศร์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง กล่าวว่าเพิ่งทราบข่าว แต่เนื่องจากเป็นวันหยุด และในวันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เนื่องจากต้องสอบข้อเท็จจริงที่โรงพยาบาลมาบตาพุด โรงพยาบาลบ้านฉาง และโรงพยาบาลระยอง หลังได้ข้อเท็จจริงจึงจะพิจารณาแพทย์ที่รักษาบาดแผลดวงตาเด็กนักเรียนชั้น ม 3 จนตาบอดสนิท ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ต้องรอสอบข้อเท็จจริงก่อน.
     
แหล่งข่าว : ASTV ผู้จัดการออนไลน์   วันที่ 15 มิถุนายน 2552