สุดสะเทือนใจ! ชาวพม่าอุ้มลูกหลาน-คนพิการหนีตายทหารเมียนมารบกะเหรี่ยง ข้ามน้ำเมยเข้าไทยอีก
 
     และหลังเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธยิงถล่มพื้นที่เป้าหมายทางทหารของกลุ่มกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ยุติปฏิบัติการ ทหารภาคพื้นดินของกองทัพเมียนมาได้เปิดฉากระดมยิงอาวุธหนักถล่มภาคพื้นดินซ้ำเป็นเวลานานกว่า 30 นาที ก่อนเสียงปืนทุกชนิดจากแนวยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายจะเงียบลงชั่วคราวท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงตึงเครียด เสียงจากการยิงปะทะทั้งภาคพื้นดินและอากาศของกองกำลังทั้งสองฝ่ายนั้น สามารถได้ยินได้อย่างชัดเจนในฝั่งชายแดนอำเภอแม่สอด ขณะที่ชาวบ้านดอนไชย หมู่ที่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพื้นที่ปะทะ ต้องรีบหนีเข้าไปหลบในพื้นที่ปลอดภัยของแต่ละบ้านที่เตรียมไว้
     
     ขณะเดียวกัน ชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเอ่งจี่เมี่ยน จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ที่ถูกเฮลิคอปเตอร์กองทัพเมียนมาโจมตีรอบล่าสุด ต่างอุ้มลูกอุ้มหลานและคนพิการรีบหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาขึ้นฝั่งหมู่บ้านแม่กุท่าซุง อ.แม่สอด กันแบบไม่คิดชีวิต ด้านเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ต้องนำกำลังพร้อมรถหุ้มเกราะของ ตชด.34 จังหวัดตาก จำนวน 2 คัน ออกคุ้มกันผู้อพยพชาวเมียนมาและรับตัวผู้หนีภัยการสู้รบไปไว้ภายในพื้นที่ปลอดภัยที่บริเวณจุดแรกรับสนามกีฬาในหมู่บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมส่งแพทย์สนามเข้าดูแลและปรับสภาพจิตใจ เนื่องจากหลายคนยังตกใจจนแทบจะเป็นลม
     
     อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยยังคงตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนแม่สอด จ.ตาก อย่างเข้มงวดและไม่ให้ชาวบ้านเข้าพื้นที่แนวชายแดนใกล้จุดปะทะ
觢 : https://mgronline.com/local/detail/9640000127607   ѹ 16 Ҥ 2565