นักศึกษาพิการ แขน-ขา บากบั่นเรียนปริญญาตรี
 
     ที่บ้านผมมีอาชีพเปิดร้านขายเครื่องไหว้เจ้าอยู่แถวสวนลุมฯ ไม่เดือดร้อนการเงินเท่าไรนัก ผมต้องเสียค่ารถแท็กซี่เฉลี่ยเดือนละ 6 พันบาท ส่วนที่เลือกเรียนที่ ม.สยาม เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและอยู่ใกล้บ้าน อนาคตตนอยากเป็นนักออกแบบกราฟิก ทำงานอยู่กับบ้าน หากร่างกายผมมีอาการครบ 32 เหมือนคนทั่วไปก็อยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร ส่วนงานอดิเรกมักจะไปเที่ยวห้าง มีเพื่อนคอยเข็นรถให้ และชอบเล่นเกมส์ ROV ซึ่งในวันจันทร์ที่ 30 ก.ย.จะมีการจัดแข่งขันกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ผมก็ไปแข่งขันด้วย” นายศุภกรเล่าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม
     
     น.ส.กุลธิดา วงศ์ปราการ อายุ 24 ปี 1 ในกลุ่มเพื่อนของนายศุภกรกล่าวว่า กลุ่มของตนมีอยู่ประมาณ 3-4 คน เรียนกันมาตั้งแต่ชั้น ปวช.ผลัดกันคอยดูแลนายศุภกรมาตลอด ทั้งไปรับที่บ้านอุ้มขึ้นรถ ลงรถ เข็นรถ ป้อนข้าว ทำแบบนี้จนชิน ใครว่างก็สลับกันมาดูแลเพื่อน ซึ่งช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่เคยรังเกียจและอายสายตาคนที่มอง คิดว่าการช่วยเหลือเพื่อนให้ได้รับการศึกษาถึงจุดที่เขาวาดฝันไว้น่าจะเป็นสิ่งที่ได้กุศลมาก ตั้งใจจะช่วยเพื่อนไปจนกระทั่งเรียนจบ ถ้าจบไปแล้วต้องการให้ช่วยอะไรก็สามารถบอกได้ตลอดเวลา
     
     ขณะที่นายพรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. สถาบันประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ในเรื่องการดำเนินงานจัดการศึกษาสำหรับคนพิการในระดับอุดมศึกษาโดยลดอุปสรรคข้อจำกัดโอกาสของนักศึกษาพิการ และจัดหาบริการสนับสนุนช่วยให้นักศึกษาพิการสามารถบรรลุเป้าหมายทางการศึกษาได้ ขณะนี้ทางสถาบันมีนักศึกษาพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 5 คน ทุกคนได้ทุนเรียนฟรีจนจบ ป.ตรี ทั้งนี้ ทราบว่านายศุภกรจะจบ ป.ตรีในปี 63 นี้ หากนักศึกษารายใดพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องการสิ่งใดเพิ่มสามารถทำเรื่องมาที่ฝ่ายประสานงานนักศึกษาได้เลย และหากนายศุภกรต้องการเรียนต่อ ทางสถาบันจะประสานในเรื่องของทุนการศึกษา เพื่อส่งเสริมความต้องการให้บรรลุเป้าหมายชั้นสูงสุดต่อไป
แหล่งข่าว : tayakorn   วันที่ 08 พฤศจิกายน 2562