แบงก์ ๕๐ ไม่มีตราสัญลักษณ์แม่ค้าบ่นคล้ายแบงก์ ๕๐๐ จนคนเข้าใจผิด
 
     เนื้อข่าวดังกล่าวคงมีที่มาจากข้อถกเถียงในเครือข่ายทางสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับธนบัตร ๕๐ บาท ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาหมุนเวียนในตลาดเงินตราไม่นานมานี้ ดังที่เว็บไซต์ http://drama-addict.com รายงานเอาไว้ว่า เหตุวิวาทะครั้งนี้ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อชาวเฟซบุ๊กรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับแบงก์ ๕๐ ออกใหม่ว่า
     
     ตราสัญลักษณ์กงจักรและตรีเพชรหายไปไหน? รัฐบาลยิ่งลักษณ์ปล่อยธนบัตรรุ่นนี้ออกมาได้อย่างไร? ก่อนจะมีผู้ชี้แจงว่า ธนบัตรแต่ละรุ่นนั้นมีการออกแบบที่แตกต่างกันไป และธนบัตรที่ไม่มีตรากงจักรและตรีเพชรปรากฏอยู่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ
     
     ขณะเดียวกัน ธนบัตร ๕๐ บาทรุ่นใหม่นี้ ก็ถูกประกาศใช้ลงวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๔ ในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพียงแต่มาเริ่มจ่ายออกสู่ตลาดในวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๕ ยุครัฐบาลเพื่อไทย อย่างไรก็ตาม บรรดากลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาลชุดปัจจุบันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ก็ยังตั้งคำถามซ้ำว่า ถึงจะถูกประกาศใช้สมัยอภิสิทธิ์ แต่รัฐบาลปูปล่อยแบงก์รุ่นนี้ออกมาหมุนเวียนได้อย่างไร !?!? ขณะที่ สมาชิกเฟซบุ๊กบางคนก็มีอารมณ์ขันเชิงตลกร้าย ด้วยการเข้ามาโพสต์ว่า ธนบัตรรุ่นนี้ถูกออกแบบมาอย่างไม่เหมาะสมจริง ฉะนั้น "ใครมีกับตัว ช่วยเอาบริจาคได้ที่เรา!" คล้ายว่ากระแสถกเถียงในประเด็นล่อแหลมเกี่ยวกับธนบัตร ๕๐ บาทจะจางหายไป จากข้อมูลที่ระบุว่า ธนบัตรดังกล่าวถูกประกาศใช้สมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ ทว่า ล่าสุดได้เกิดกระแสใหม่ในเฟซบุ๊กขึ้นอีกว่า ให้ผู้มีธนบัตรออกใหม่รุ่นนี้อยู่กับตัว ลองมองธนบัตรด้วยระยะห่างจากสายตาประมาณ ๑ ฟุต และหรี่ตาให้เล็กที่สุด แล้วจะได้พบกับความบกพร่องของแบงก์ ๕๐ รุ่นใหม่ วิวาทะที่เกิดกับเรื่องรูปลักษณ์ของธนบัตร คงบ่งชี้ว่าสังคมไทยอาจยังต้องจมปลักกับสภาพความขัดแย้งทางความคิดทางการเมืองไปอีกนาน
     
     อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าว "มติชนออนไลน์" ตรวจสอบกระแสธนบัตรใบละ ๕๐ บาท รุ่นใหม่ ในกระทู้ของเว็บไซต์ พันทิป ดอทคอม ห้องศาลาประชาคม พบว่า มีการพูดถึงปัญหาของธนบัตร ๕๐ บาทรุ่นใหม่มีความคล้ายคลึงกันกับธนบัตรใบละ ๕๐๐ บาท ทำให้เกิดความเข้าใจผิดมาแล้ว โดยผู้ใช้ชื่อ RouteRaideR ตั้งหัวข้อกระทู้ "ปัญหาของธนบัตร ๕๐ บาทรุ่นใหม่" โดยโพสต์ข้อความว่า "วันก่อนมีป้าแม่ค้าคนหนึ่งมาบ่นให้ผมฟังว่าเงินใบ ๕๐ รุ่นใหม่ทำพิษเสียแล้ว ขายของตอนกลางคืน จังหวะชุลมุน สายตาไม่ค่อยดีเห็นเงินใบ ๕๐ รุ่นใหม่ เป็นใบ ๕๐๐ เลยทอนเงินให้เขาไป ๔๐๐ กว่าบาท
     
     "ผมว่าสีมันก็คล้าย ๆ กันจริง ๆ ผมเลยลองพับเทียบกันดู ก็พบว่า อารมณ์มันคล้ายกันมาก มีเลข ๕ เลข ๐ แล้วสีม่วง ๆฝากเตือนให้ใช้อย่างระมัดระวังก็แล้วกันครับ" RouteRaideR ระบุในกระทู้ พร้อมกับลงภาพพับธนบัตรทั้ง ๒ ราคาเปรียบเทียบกันให้ดู"
     
     ในกระทู้เดียวกันนี้ มีผู้ใช้ชื่อ Mr. DK แสดงความคิดเห็นว่า "เป็นข้อบกพร่องผิดพลาดของฝ่ายออกแบบแบงค์ ๕๐ ถึงแม้จะบอกว่า คนใช้ต้องมีสติ แต่คนออกแบบ ต้องมีสติมากยิ่งกว่า ต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้คนทั้งประเทศ ที่มีทั้ง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ที่มีทั้งผู้ที่มีสายตาดี สายตาสั้น สายตายาว และเหมาะกับสภาพการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ค่อนข้างเร่งรีบ ต้องทำอะไรด้วยความรวดเร็ว สรุปก็คือ แล้วจะไปทำเฉดสีม่วงให้คล้ายกับแบงค์ ๕๐๐ ไปทำตะหวักตะบวยอะไรกันฟระ? มันได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา? การออกแบบผลิตภัณฑ์แล้วมีปัญหากับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มคนจำนวนมาก นั่นคือความผิดพลาดของผู้ออกแบบ ที่ไม่รู้จักคำว่า user friendly"
     
     สำหรับธนบัตรราคา ๕๐ บาทแบบใหม่ มีจุดสังเกตสำคัญ ๔ จุด ได้แก่ ๑.ลายน้ำจะเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน และตัวเลขไทย “๕๐” มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ สามารถมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อส่องดูกับแสงสว่าง ๒.แถบสีน้ำเงินก็จะเป็นแถบพลาสติกเคลือบสีน้ำเงินที่ฝังไว้ในเนื้อกระดาษธนบัตรตามแนวยืน โดยมีบางส่วนปรากฏให้เห็นเป็นระยะที่ด้านหลังของธนบัตร สามารถเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีแดงได้เมื่อเปลี่ยนมุมมอง ๓.ภาพซ้อนทับเบื้องซ้ายมุมบนมีตัวเลขอารบิก “๕๐” พิมพ์แยกไว้บนด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อยกธนบัตรส่องดูกับแสงสว่างจะทับกันสนิทเป็นตัวเลข ๕๐ ที่สมบูรณ์ และ ๔.ลายพิมพ์นูน นอกจากที่ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งราคาแล้ว ยังมีสัญลักษณ์สำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นรูปดอกไม้สีน้ำเงินเข้มในแนวเฉียง ๒ ดอก มาจากตัวเลข “๕” ในอักษรเบรลล์ …เริ่มใช้เมื่อวันที่ วันที่ ๑๘ ม.ค. ที่ผ่านมา
แหล่งข่าว : มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๗ ก.พ.๒๕๕๕   วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2555