ปาฏิหาริย์! นักกีฬาพิการกลับมาเดินได้อีกครั้ง แถมฟิตวิ่งแข่งมาราธอน
 
     สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ ๒๕ พ.ย. ตีแผ่เรื่องราวสุดปาฏิหาริย์ของ "โมนิก วาน เดอ วอร์สต์" อดีตนักจักรยานพิการสาวดีกรีทีมชาติเนเธอร์แลนด์ วัย ๒๗ปี หลังเป็นอัมพาตที่ขามาตั้งแต่อายุ ๑๓ ปี แต่ล่าสุดขาทั้งสองข้างกลับมาสามารถใช้การได้อีกครั้ง
     
     โดย วาน เดอ วอร์สต์ ที่มีเลือดนักกีฬามาตั้งแต่เด็กด้วยการเล่นเทนนิส และฮอกกี ต้องพบข่าวร้ายเมื่อเธออายุได้เพียง ๓ ปี หลังการผ่าตัดข้อเท้าซ้าย ทำให้เส้นเอ็นได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ขาข้างซ้ายอยู่ในสภาพอัมพาตตั้งแต่สะโพกลงไป จนเธอหันมาเล่นกีฬาจักรยานแบบใช้มือแทน กระทั่งก้าวขึ้นไปแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยมีดีกรีคว้าแชมป์ยุโรปมาแล้ว ๖ สมัย และแชมป์โลกอีก ๓ สมัย จนเมื่อปี ๒๐๐๘ วาน เดอ วอร์สต์ ได้รับอุบัติเหตุรถชน ส่งผลให้เส้นประสาทไขสันหลังได้รับความเสียหาย จนเธอต้องอยู่ในสภาพเป็นอัมพาตตั้งแต่เอวลงไปอย่างสมบูรณ์แบบ
     
     อย่างไร ก็ตาม ในปี ๒๐๐๘ เดียวกัน วาน เดอ วอร์สต์ ได้ลงแข่งพาราลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ให้กับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ก่อนคว้ามาได้ ๒ เหรียญเงิน รวมถึงเมื่อปี ๒๐๑๐ เธอเคยยอมรับว่า กำลังอยู่ในสภาพที่พร้อมที่สุดเท่าที่เคยมา สำหรับการฟิตซ้อมเพื่อเตรียมล่าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ๒๐๑๒ ที่กรุงลอนดอนจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า จนปาฏิหาริย์มาเกิดขึ้นเสียก่อนในช่วงปลายปี เมื่อ วาน เดอ วอร์สต์ ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานชนกับคันอื่นๆ และแม้จะบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในทีแรก แต่ภายในหนึ่งเดือนถัดมา ก็กลับทำให้เธอสามารถกลับมาใช้ขาเดินได้อีกครั้งอย่างน่าเหลือเชื่อ
     
     โดย ปัจจุบัน วาน เดอ วอร์สต์ ยังคงเป็นนักกีฬาจักรยาน ในประเภทจักรยานปกติที่ใช้ขาปั่น รวมถึงได้เซ็นสัญญากับทีมชื่อดังอย่าง ราโบแบงค์ ของเนเธอร์แลนด์อีกด้วย ขณะที่เป้าหมายต่อไปของเธอคือการติดทีมชาติไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ปี๒๐๑๖
     
     วาน เดอ วอร์สต์ ที่สร้างความฮือฮา ด้วยการลงวิ่งแข่งมาราธอน เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เผยว่า "มันเปลี่ยนไปทันทีเมื่อคุณลุกจากรถเข็นขึ้นยืน จากนั้นโลกทั้งโลกก็แทบจะเปลี่ยนไปในพริบตา มันรู้สึกดีนะที่ได้เดินไปหาใครสักคน ได้มองตรงไปที่ตาของคนอื่นๆ" 
แหล่งข่าว : ภาพจาก www.dailymail.co.uk ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๕ พ.ย.๒๕๕๔   วันที่ 26 พฤศจิกายน 2554