พิการไร้แขนขาว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษ
 
     หนุ่มพิการชาวฝรั่งเศส ประสบความสำเร็จในการว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษ 13 ชั่วโมงครึ่ง
     
     นายฟิลิปเป ครัวซอง หนุ่มพิการวัย 42 ปี ชาวฝรั่งเศส ซึ่งแขนขาทั้ง 4 ข้างถูกตัด จากอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน ประสบความสำเร็จในการว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษ หลังจากใช้เวลาเตรียมการนานถึง 2 ปี  โดยทีมงานสนับสนุน ซึ่งรวมถึงผู้เป็นพ่อ เผยว่า ครัวซองใช้ขาเทียมออกแบบเป็นพิเศษติดตีนกบ เริ่มว่ายออกจากท่าเมืองโฟล์คสโตน ชายฝั่งทางใต้อังกฤษ เมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. ของวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น และว่ายถึงชายฝั่งเมืองกาแลส์ของฝรั่งเศส เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันเดียวกัน รวมเวลาว่ายทั้งหมดประมาณ 13 ชั่วโมงครึ่ง และเมื่อถึงจุดหมายเพียงไม่นาน ครัวซองนั่งเรือย้อนกลับไปยังฝั่งอังกฤษทันที
     
     ทีมงานสนับสนุน เผยว่า ครัวซองใช้ดุ้นแขนทั้งสองข้างทรงตัว และการว่ายตลอดระยะทาง สามารถทำเวลาได้ดีอย่างต่อเนื่อง จากสภาพอากาศปลอดโปร่ง ท้องฟ้าแจ่มใส แถมบางช่วงยังมีปลาโลมา 3 ตัว ว่ายเคียงข้างเป็นเพื่อน ในระยะไม่ห่างด้วย  โดยครัวซองว่ายได้ระยะทางโดยเฉลี่ย 3 กม. ต่อชั่วโมง ช้ากว่าคนปกติร่างกายแข็งแรงแบบนักกีฬาเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ว่ายได้โดยเฉลี่ย ชั่วโมงละ 4- 5 กม. 
     
     ครัวซองอดีตเคยเป็นช่างโลหะ ประสบอุบัติเหตุกระแสไฟฟ้าขนาด 20,000 โวลต์ดูด ขณะปีนขึ้นไปถอดเสาอากาศทีวี บนหลังคาบ้านเมื่อปี 2537  แพทย์ต้องตัดแขนและขาทั้ง 4 ข้าง เพื่อรักษาชีวิต และการว่ายน้ำข้ามช่องแคบครั้งนี้ เพื่อตอบสนองความใฝ่ฝันส่วนตัว ซึ่งเขาใช้เวลาฝึกซ้อมนานถึง 2 ปี โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา สามารถว่ายน้ำรวดเดียว 12 ชม. จากท่าเรือเมืองนัวร์มูติเยร์ ไปยังท่าเมืองปอร์นิซ ริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของฝรั่งเศส.
     
แหล่งข่าว : เดลินิวส์ออนไลน์   วันที่ 22 กันยายน 2553