ผลวิจัยชี้ 'เอ็มพี๓-คอนเสิร์ต' ทำคนรุ่นใหม่หูหนวกมากขึ้น
 
     ทีมวิจัยสหรัฐฯ เผยเด็กวัยรุ่นยุคปัจจุบันมีโอกาส "หูหนวก" มากขึ้นจากความล้ำหน้าของเทคโนโลยี การฟังเพลงสมัยใหม่โดยเฉพาะเครื่องเล่นเอ็มพี๓ และระบบเสียงที่ดังกระหึ่มในงานคอนเสิร์ต สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ ๑๘ ส.ค. อ้างผลการวิจัยของทีมนักวิจัยสหรัฐฯ พบว่าเด็กวัยรุ่นในยุคปัจจุบันมีความเสี่ยงที่จะหูหนวกมากยิ่งขึ้นจากสาเหตุหลัก ๒ ประการ คือ การฟังเพลงผ่านเครื่องเล่นเอ็มพี ๓ ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วรวมถึงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แสดงคอนเสิร์ตเป็นเวลานาน
     
     ผลการศึกษาที่ทำร่วมกันระหว่างทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริกแกห์ม ยัง (BYU) ในเมืองโพรโว มลรัฐยูทาห์กับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินจากโรงพยาบาลสตรีในเมืองบอสตัน พบว่า ร้อยละ ๒๐ ของวัยรุ่นในสหรัฐฯเวลานี้กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการสำรวจครั้งก่อนที่ทำตั้งแต่เมื่อช่วงต้นทศวรรษที่๑๙๙๐ถึงร้อยละ๕
     
     แหล่งข่าวซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมวิจัยดังกล่าวออกมาเตือนว่า ยิ่งเทคโนโลยีในด้านการฟังเพลง รวมทั้งระบบแสงสีเสียงในงานคอนเสิร์ตมีความก้าวหน้าขึ้นมากเพียงใด โอกาสที่จะมีผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินหรือต้องสูญเสียการได้ยินเป็นการถาวรก็จะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเท่านั้น "เมื่อ ๑๐-๒๐ ปีที่แล้ว พฤติกรรมการฟังเพลงของผู้คนส่วนใหญ่แตกต่างจากในปัจจุบันอย่างมาก การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเครื่องเล่นเอ็มพี ๓ และลำโพงที่ให้เสียงดังกระหึ่มตามคอนเสิร์ตต่างๆ ถือเป็นตัวเร่งให้พลเมืองโลกรุ่นใหม่ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญเสียการได้ยินมากขึ้น" หนึ่งในทีมวิจัยเผย.
แหล่งข่าว : ไทยรัฐออนไลน์   วันที่ 19 สิงหาคม 2553