ดนตรีบำบัด
 
     ดนตรีบำบัด (music therapy) เป็นศาสตร์ซึ่งแพร่หลายอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกากว่า ๖๐ ปีแล้ว มีการค้นหว้าวิจัยฝึกอบรม และการเรียนการสอนสาขาดนตรีบำบัดระดับปริญญาตรี โท และเอก แต่ในประเทศไทยเพิ่งรู้จักกันไม่นาน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กำลังเปิดสอนหลักสูตรดนตรีบำบัดในระดับปริญญาโท ในปีการศึกษาหน้า (๒๕๕๔) โดยร่วมมือกับคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยแคนซัสสหรัฐ
     
     วันนี้ หม่อนกับแม่มาถึงคลินิกเพื่อทำกายภาพบำบัดประจำสัปดาห์ หม่อนอายุแค่สามขวบครึ่ง หมอบอกว่าเด็กชายเป็นโรคสมองพิการแต่กำเนิด ใช้เวลาในโรงพยาบาลมากกว่าหลาย ๆ คนใช้ในเวลา ๒๐ ปี แต่ภายใต้ร่างกายที่ไม่พัฒนาเหมือนเด็กอื่น หม่อนมีความเฉลียวฉลาดร่าเริงซ่อนอยู่ การที่ร่างกายถูกบีบรัด ทิ่มแทง ครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อหาข้อสรุปทางการแพทย์ หรือทำกายภาพบำบัด แต่นานเข้าก็เริ่มเหนื่อยและอารมณ์เสีย แต่เที่ยวนี้หม่อนเห็นบางสิ่งเปลี่ยนไป นักบำบัดคนใหม่เข้ามาในห้อง หอบกีต้าร์ ไอพอต ลำโพงพะรุงพะรัง ยังมีถุงใส่อุปกรณ์เครื่องดนตรีต่าง ๆ นักบำบัดเอากลองใบหนึ่งวางไว้ปลายเท้า ที่เมื่อยืดเท้าออกเต็มที่ ก็จะแตะกลองให้เกิดเสียงได้ หม่อนยิ้มแล้วเริ่มหัวเราะ รู้ว่าเข้าสามารถทำให้เกิดเสียง จึงเหยียดขาอย่างเต็มอกเต็มใจ ไม่รอความช่วยเหลือจากนักกายภาพเช่นเคย
     
     นักดนตรีบำบัดร้องเพลงเข้ากับจังหวะที่เขาใช้เท้าตีกลอง จากนั้น หม่อนก็อยากจะนั่งตีกลองด้วยมือ นักดนตรีบำบัดเล่นดนตรีประกอบจังหวะกลองของหม่อน และร้องเพลงด้วยเสียงดังเสียงค่อยเป็นจังหวะช้าเร็วหม่อนสนุกที่จะเคลื่อนไหวร่างกายโดยไม่ต้องให้ใครช่วยและยังเรียนรู้ที่จะตอบสนองคำสั่ง วันนี้ หม่อนทำกายภาพบำบัดได้นานกว่าปกติ
     
     ดีน่า เรจิสเตอร์ เป็นรองศาสตร์จารย์ดอกเตอร์ประจำภาควิชาดนตรีบำบัดและดนตรีศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคสซัส ได้รับทุนฟุลไบรท์มาสอนและทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยมหิดล เคยจัดอบรมดนตรีบำบัดในไทยมาหลายครั้ง และเป็นที่ปรึกษาวางหลักสูตรระดับปริญญาโทแก่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกหลักสูตรสาขานี้ ทำให้ต้องเดินทางไป ๆ มา ๆ ระหว่างสหรัฐกับศาลายา เราจะคุยกับเธอกันในวันพรุ่งนี้
     
แหล่งข่าว : มติชนรายวัน   วันที่ 06 เมษายน 2553